Quảng cáo

Men tiêu hóa: Bạn dùng sao cho hiệu quả?

Men tiêu hóa là loại thuốc được khá nhiều người sử dụng trong các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng sai cách và không đúng mục đích của chúng mà không biết. Bài viết này của bác sĩ Hồ Ngọc Lợi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản cần biết khi sử dụng để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Men tiêu hóa khác men vi sinh

Vì cùng được dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại men này là một. Tuy nhiên, thành phần, cách sử dụng cũng như mục đích sử dụng của chúng là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết rõ loại men mình đang sử dụng là loại nào.

Men vi sinh và men tiêu hóa đều có tác dụng hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Đôi khi bạn có thể thấy bác sĩ kê cả hai loại men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai.

Tuy cùng thường được dùng trong điều trị rối loạn tiêu hóa, nhưng men vi sinh và enzyme tiêu hóa về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Trong khi men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật (probiotics) có ích giúp cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột. Men vi sinh chứa các enzym tiêu hóa trong cơ thể chế biến được dưới dạng đông khô.

Men vi sinh có thể sử dụng dài ngày vì nó đơn giản chỉ là bổ sung vi khuẩn có ích cho hệ đường ruột. Còn enzyme tiêu hóa thì không được tự ý sử dụng lâu dài và chỉ nên dùng trong không quá 2 tuần.

men tiêu hóa
Phân biệt thời gian sử dụng giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Men tiêu hóa có các thành phần như: amylase, lipase, pepsine, lactase… Men vi sinh là các probiotics. Probiotics (men vi sinh) có thể dùng dài ngày còn men thì không nên dùng quá 10 ngày.

Xem thêm: Những điều cần biết về chế phẩm men vi sinh Antibio

Dùng men tiêu hóa cho đối tượng nào?

Những đối tượng có thể dùng

Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, đi ngoài phân sống… thì chúng ta có thể dùng.

Xem thêm: Tiểu hồi: Vị thuốc giúp cho đường tiêu hóa

men tiêu hóa
Dùng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Việc dùng men trong những ngày đầu khi mới ốm dậy có thể giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, hồi phục nhanh.

Xem thêm: Chứng khó tiêu: Nguyên nhân, điều trị, phòng ngừa

Những ai không được dùng men tiêu hóa?

Không phải ai cũng có thể sử dụng men tiêu hóa. Không nên dùng enzyme tiêu hóa ở những người bị viêm loét dạ dày và viêm tụy. Những bệnh nhân này có thể xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, đi tiêu phân lỏng. Tuy nhiên, những triệu chứng ở bệnh nhân này không xuất phát từ việc cơ thể thiếu enzyme tiêu hóa. Ngược lại, lúc này cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men. Do đó, việc bổ sung enzyme tiêu hóa không những không khắc phục được tình trạng rối loạn tiêu hóa. Mà còn có thể phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa.

Các trường hợp khác không nên dùng là các trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo. Trường hợp phân có máu hoặc nôn ra máu, các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc hoặc bị bỏng axit thì cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này.

Xem thêm: Men tiêu hóa: Không phải ai cũng sử dụng được!

Có nên dùng kéo dài?

Thời gian dùng là không quá 2 tuần. Không được tự ý mua để dùng liên tục, kéo dài. Vì việc dùng men kéo dài có thể làm thay đổi chức năng của cơ quan tiêu hóa theo hướng xấu. Uống men kéo dài sẽ làm các cơ quan lệ thuộc vào men và tự động giảm tiết dịch tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.

Dùng trước ăn hay sau ăn?

Không nên dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, khi bụng đói. Cũng không nên dùng khi cơ thể đã tiêu hóa hết thức ăn. Tức là sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ.

Men tiêu hóa tốt nhất nên được dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn. Có thể pha vào sữa hoặc siro nếu cho trẻ uống. Tuy nhiên lưu ý là nhiệt độ của nước khi pha không được quá nóng sẽ làm biến tính men.

men tiêu hóa
Nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi dùng

Trên thực tế, men tiêu hóa không thể sử dụng bừa bãi. Tuyệt đối phải tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Vì vậy khi gặp vấn đề dai dẳng về tiêu hóa thì bạn nên đi thăm khám để biết được chính xác loại thuốc nên sử dụng.

Xem thêm: Enterogermina: Bí quyết cho một hệ tiêu hóa khỏe

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.