Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Men tiêu hóa: Bạn dùng sao cho hiệu quả?

Men tiêu hóa là loại thuốc được khá nhiều người sử dụng trong các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng sai cách và không đúng mục đích của chúng mà không biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản cần biết khi sử dụng để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Men tiêu hóa khác men vi sinh

Vì cùng được dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại men này là một. Tuy nhiên, thành phần, cách sử dụng cũng như mục đích sử dụng của chúng là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết rõ loại men mình đang sử dụng là loại nào.

Men vi sinh và men tiêu hóa đều có tác dụng hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Đôi khi bạn có thể thấy bác sĩ kê cả hai loại men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai.

Tuy cùng thường được dùng trong điều trị rối loạn tiêu hóa, nhưng men vi sinh và enzyme tiêu hóa về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Trong khi men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật (probiotics) có ích giúp cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột. Men vi sinh chứa các enzym tiêu hóa trong cơ thể chế biến được dưới dạng đông khô.

Men vi sinh có thể sử dụng dài ngày vì nó đơn giản chỉ là bổ sung vi khuẩn có ích cho hệ đường ruột. Còn enzyme tiêu hóa thì không được tự ý sử dụng lâu dài và chỉ nên dùng trong không quá 10 ngày.

Men tiêu hóa có các thành phần như: amylase, lipase, pepsine, lactase… Men vi sinh là các probiotics. Probiotics (men vi sinh) có thể dùng dài ngày còn men thì không nên dùng quá 10 ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Enterogermina: Bí quyết cho một hệ tiêu hóa khỏe

Dùng men tiêu hóa cho đối tượng nào?

Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, đi ngoài phân sống… thì chúng ta có thể dùng.

Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men  có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Việc dùng men trong những ngày đầu khi mới ốm dậy có thể giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, hồi phục nhanh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Men tiêu hóa: Không phải ai cũng sử dụng được!

Có nên dùng kéo dài?

Thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần. Không được tự ý mua để dùng liên tục, kéo dài. Vì việc dùng men tiêu hóa kéo dài có thể làm thay đổi chức năng của cơ quan tiêu hóa theo hướng xấu. Uống menkéo dài sẽ làm các cơ quan lệ thuộc vào men và tự động giảm tiết dịch tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thuốc Normagut: men vi sinh cho bệnh nhân tiêu chảy

Dùng trước ăn hay sau ăn?

Không nên dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, khi bụng đói. Cũng không nên dùng khi cơ thể đã tiêu hóa hết thức ăn, tức là  sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ.

Những ai không được dùng men tiêu hóa?

Không phải ai cũng có thể sử dụng men tiêu hóa. Không nên dùng enzyme tiêu hóaở những người bị viêm loét dạ dày và viêm tụy. Những bệnh nhân này có thể xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, đi tiêu phân lỏng. Tuy nhiên, những triệu chứng ở bệnh nhân này không xuất phát từ việc cơ thể thiếu enzyme tiêu hóa. Ngược lại, lúc này cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men. Do đó, việc bổ sung enzyme tiêu hóa không những không khắc phục được tình trạng rối loạn tiêu hóa mà còn có thể phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa.

Các trường hợp khác không nên dùng men tiêu hóa là các trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo. Trường hợp phân có máu hoặc nôn ra máu, các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc hoặc bị bỏng axit thì cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Enterogermina: Bí quyết cho một hệ tiêu hóa khỏe

Những ai nên dùng enzyme tiêu hóa?

Trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, đi ngoài phân sống…thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa. 

Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn uống khó tiêu, một chút enzyme tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thuốc Normagut: men vi sinh cho bệnh nhân tiêu chảy

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Việc dùng một chút enzyme tiêu hóa trong những ngày đầu khi mới ốm dậy có thể giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, hồi phục nhanh.

Men tiêu hóa tốt nhất nên được dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn. Có thể pha vào sữa hoặc siro nếu cho trẻ uống. Tuy nhiên lưu ý là nhiệt độ của nước khi pha không được quá nóng sẽ làm biến tính men.

Trên thực tế, men tiêu hóa không thể sử dụng bừa bãi và tuyệt đối phải tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Vì vậy khi gặp vấn đề dai dẳng về tiêu hóa thì bạn nên đi thăm khám để biết được chính xác loại thuốc nên sử dụng. 

Tác giả: Trần Thị Thùy Linh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *