YouMed

Khô mắt vào mùa đông: Cách nhận biết và khắc phục

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Vào mùa đông, việc tiếp xúc với không khí khô và gió khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngứa và khô mắt ở nhiều người. Cùng YouMed tìm hiểu cách khắc phục chứng khô mắt trong mùa lạnh này nhé!

1. Uống đủ nước

Chúng ta thường có xu hướng ít uống nước vào mùa lạnh. Điều này khiến cơ thể bị thiếu nước ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước mắt. Vì vậy, phải lưu ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nên uống ngay cả khi không thấy khát.

khô mắt vào mùa đông
ít uống nước vào mùa lạnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước mắt.

2. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Các thực phẩm tốt cho mắt bao gồm các thực phẩm giàu omega-3 như: dầu cá và các loại cá nước lạnh. Ngoài ra còn có các thực phẩm giàu beta-carotene có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ như cà rốt, cà chua…

khô mắt vào mùa đông
Các thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho mắt

Thực phẩm chứa kali và kẽm cũng là 2 loại thực phẩm cần được bổ sung khi bị khô mắt. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của kali bao gồm chuối, hạnh nhân, quả hồ đào, quả sung, bơ… Một vài nguồn thực phẩm nhiều kẽm bao gồm men bia, cá, rong biển, các loại đậu, gan, nấm, hạt hướng dương và ngũ cốc.

khô mắt vào mùa đông
Thực phẩm chứa kali và kẽm cũng là 2 loại thực phẩm cần được bổ sung khi bị khô mắt

3. Sử dụng đúng loại thuốc nhỏ mắt

Nhiều người có thói quen nhỏ nước muối khi bị ngứa mắt. Tuy nhiên, nước muối sinh lý 0,9% chỉ có tác dụng vệ sinh cho mắt chứ không thể bổ sung độ ẩm cần thiết cho mắt. Bạn chỉ nên sử dụng khi có bụi bẩn, hoặc sau khi đi tắm, đi bơi.

Khi ngứa mắt là do khô mắt, nhỏ nước muối có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu tạm thời nhưng việc lạm dụng khiến tình trạng khô mắt trầm trọng hơn. Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần nước mắt nhân tạo. Các sản phẩm này có tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, làm tăng độ nhờn, duy trì độ ẩm cho mắt. Các thành phần thường gặp trong các loại thuốc này bao gồm: hydroxyethylcellulose (HEC), hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), carboxy methylcellulose (CMC)…

khô mắt vào mùa đông
Nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần nước mắt nhân tạo

4. Bỏ thói quen có hại cho mắt

Khi bị khô mắt, nhiều người có thói quen dùng tay dụi mắt. Việc này không giúp cải thiện tình trạng khô mắt, mà có thể làm trầy giác mạc và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

khô mắt vào mùa đông
Dụi mắt có thể làm trầy giác mạc và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập

Bạn cũng nên hạn chế thời gian tiếp xúc với máy tính. Nên chớp mắt thường xuyên và tránh ngồi ngay nơi gió điều hòa quạt thẳng vào mặt. Khi thấy mắt mỏi, có thể nhắm mắt vài giây để mắt được nghỉ ngơi.

Tình trạng ngứa kéo dài có thể gây nhìn mờ, giảm sút thị lực, loét giác mạc, sẹo giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa. Khi đã làm những cách trên mà không khỏi nên đến bác sĩ để tham vấn ý kiến. 

>> Đảo mắt ở trẻ em là một trong những vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Có thể là do bố mẹ chưa biết đó là hiện tượng gì, có là biểu hiện của bệnh lý gì hay không. Hãy cùng YouMed tìm hiểu thêm: Đảo mắt ở trẻ và những điều mà bố mẹ cần biết

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người