YouMed

Tại sao “não bộ” có khuynh hướng tiêu cực? (Phần 2)

Chuyên viên tâm lý NHIÊU QUANG THIỆN NHÂN
Tác giả: Chuyên viên tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân
Chuyên khoa: Tâm thần

Có nhiều yếu tố gây ra khuynh hướng tiêu cực của bộ não được các nghiên cứu tâm lý học đề xuất. Có thể khái quát đến yếu tố sinh học và yếu tố xã hội. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các tác động của nó đến đời sống. Cách thức ứng phó với các xu hướng tiêu cực của não bộ.

1. Khuynh hướng tiêu cực có do đâu?

Có nhiều yếu tố gây ra khuynh hướng tiêu cực của bộ não được các nghiên cứu tâm lý học đề xuất. Có thể khái quát đến yếu tố sinh học và yếu tố xã hội.

Bằng chứng từ các nghiên cứu liên quan đến đo lường chức năng não bộ đến sự kiện (ERP). Cho thấy:

  • Phản ứng của não (cảm giác, nhận thức, hành vi cụ thể) với kích thích tiêu cực sẽ hoạt động với cường độ mạnh hơn so với kích thích tích cực.

Trong các nghiên cứu được tiến hành bởi nhà tâm lý học John Cacioppo. Những người tham gia sẽ được thấy các hình ảnh tích cực, tiêu cực hoặc trung tính.

Yếu tố sinh học và yếu tố xã hội tác động đến não bộ khiến não bộ có khuynh hướng tập trung vào tiêu cực

Nghiên cứu về hoạt động não bộ

Sau đó quan sát hoạt động điện trong não. Hình ảnh tiêu cực tạo ra một phản ứng mạnh mẽ hơn nhiều ở vỏ não so với hình ảnh tích cực hoặc trung tính.

Với những hình ảnh tiêu cực, hạnh nhân và cấu trúc não liên quan đến cảm xúc sẽ bị kích thích và phát ra “hồi chuông báo động”. Khi đó, khoảng hai phần ba tế bào thần kinh sẽ được điều động.

Các trải nghiệm tiêu cực sẽ nhanh chóng được lưu trữ trong bộ nhớ. Chúng đều trái ngược với những trải nghiệm tích cực. Và cần được lưu ý trong hàng chục giây trở lên để xử lý thành bộ nhớ lưu trữ dài hạn.

Về xã hội não bộ có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực thay vì tích cực. Bản chất là vì một sự tiến hóa. Tổ tiên chúng ta sống trong hang động, luôn luôn phải cảnh giác với nguy hiểm. Nếu bất cẩn sẽ lập tức đối mặt với vấn đề sống chết.

Các nghiên cứu còn giải thích các nét di truyền khiến chúng ta phải chú ý đặc biệt đến những khía cạnh tiêu cực trong môi trường. Vì nó có thể gây hại cho chúng ta. Theo cách này, cư ngụ trên những thứ tồi tệ của người khác giống như cảm giác đau đớn. Cơ thể của chúng ta hoạt động để giữ cho chúng ta an toàn.

Các nét di truyền cũng khiến chúng ta phải chú ý đến những khía cạnh tiêu cực trong môi trường

2. Khuynh hướng tiêu cực của não bộ và cuộc sống

Từ nhiều kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng:

Chúng ta hình thành nên khuynh hướng tập trung vào tiêu cực khi ta cố gắng hiểu về ý nghĩa của thế giới và sinh tồn. Chúng ta có xu hướng học hỏi nhiều hơn từ các kết quả và kinh nghiệm từ những điều tiêu cực.

Thậm chí một số kết quả còn cho thấy. Tiêu cực ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của chúng ta:

  • Động lực trong các hoạt động sống

Một số phát hiện từ nghiên cứu tâm lý cho thấy:

Khuynh hướng tập trung vào tiêu cực ảnh hưởng đến động lực của chúng ta khi hoàn thành các hoạt động trong cuộc sống.

Khi tập trung quá vào các khía cạnh tiêu cực, sẽ làm gia tăng dữ kiện chống lại việc bạn sẽ thực hiện tốt. Từ đó, dẫn tới việc chán nản, mất động lực tiếp tục thực hiện hoạt động ấy.

Khuynh hướng tập trung vào tiêu cực ảnh hưởng đến động lực của chúng ta trong cuộc sống
  • Dễ dàng tin vào thông tin tiêu cực về mình

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi chúng ta tiếp nhận một thông tin tiêu cực về mình. Chúng ta có xu hướng xem nó là sự thật mà bỏ qua kiểm định nhiều hơn khi nghe thông tin tích cực.

Lý giải cho chuyện này, một số ý kiến cho rằng: Vì những điều tiêu cực về môi trường có ý nghĩa hơn cho loài người thời tiền sử khi phải sinh tồn trong tự nhiên. Lâu dần chúng được truyền lại qua nhiều thế hệ.

  • Quá trình phát triển

Nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu cực này bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn thơ ấu. Trẻ nhỏ khi mới sinh có xu hướng chú ý nhiều hơn đến biểu hiện tích cực trên khuôn mặt và giọng nói của những người xung quanh.

Tuy nhiên, điều này bắt đầu thay đổi khi chúng gần một tuổi. Các nghiên cứu về não chỉ ra rằng khoảng thời gian này, trẻ sơ sinh bắt đầu xuất hiện các phản ứng não nhiều hơn với các kích thích tiêu cực.

-> Điều này cho thấy khuynh hướng tiêu cực của não bộ xuất hiện trong nửa sau đầu đời của trẻ.

Khuynh hướng tiêu cực của não bộ xuất hiện trong nửa sau đầu đời của trẻ

Có nhiều yếu tố tác động để tạo ra xu hướng tiêu cực trong bộ não của con người. Hiểu về các yếu tố này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về bệnh lý trên. Từ đó, giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao bộ não lại có xu hướng tập trung vào tiêu cực?

Bác sĩ Nhiêu Quang Thiện Nhân

>> Xem thêm: Tại sao “não bộ” có khuynh hướng tập trung vào tiêu cực? (Phần 3)

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.verywellmind.com/negative-bias-4589618

https://www.psycom.net/negativity-bias

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.