Liệu bạn đã biết đến lợi ích của thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ đã ngày càng trở nên phổ biến trong hai thập kỷ qua. Chúng được biết là an toàn, lành mạnh và ngon hơn thực phẩm thông thường. Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ còn tốt cho môi trường và động vật. Bài viết dưới của YouMed sẽ phân tích khách quan về lợi ích của thực phẩm hữu cơ nhé!

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Đặc trưng là không được sử dụng hóa chất nhân tạo, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, hormon kích thích sinh trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Theo các chuyên gia về nông nghiệp, để đạt tiêu chuẩn hữu cơ cần tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt. Nguồn đất và nước phải đạt chuẩn, không độc tố, cách ly khu vực ô nhiễm. Cây trồng không được sử dụng phân và thuốc trừ sâu hóa học. Động vật cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích. Thực phẩm chế biến sẵn không có phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu và bột ngọt.

lợi ích của thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ được sản xuất thông qua thực hành canh tác nuôi, trồng không hóa chất nhân tạo, hormon kích thích, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

2. Một số loại thực phẩm hữu cơ

2.1. Trái cây hữu cơ

Trái cây hữu cơ hiện nay rất phổ biến vì một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là không dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, vì không có thuốc trừ sâu nên vỏ ngoài trái cây có thể không đẹp mắt, nhưng chúng vẫn sẽ rất ngon.

2.2. Rau hữu cơ

Rau thường bị phun thuốc trừ sâu trực tiếp để tránh sâu ăn lá. Do đó, rau hữu cơ làm giảm lượng thuốc trừ sâu mà bạn và gia đình tiếp xúc.

2.3. Thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ có nguồn gốc từ động vật được cho phát triển tự nhiên, nuôi thả, không dùng chất tăng trưởng, thuốc kháng sinh. Do đó, thịt hữu cơ có xu hướng nạc hơn, mùi vị ngon hơn và giảm nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.

2.4. Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua và pho mát hữu cơ phổ biến vì chứa nhiều Omega-3. Thêm nữa, động vật cho sữa không dùng bất kỳ loại hormon hay kháng sinh nào. Sữa hữu cơ cũng có lợi cho môi trường vì giảm lượng khí thải carbon và thuốc trừ sâu.

2.5. Cá và hải sản hữu cơ

Nói đến cá và hải sản hữu cơ nghĩa là chúng chưa tiếp xúc với bất kỳ thuốc trừ sâu, kháng sinh hoặc hormon nào. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn. Vì vậy, sự đồng thuận chung là hải sản đánh bắt tự nhiên và cá càng gần với nguồn gốc hữu cơ càng tốt.

2.6. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến như bánh quy, ngũ cốc ăn sáng… phải có thành phần hữu cơ, không phụ gia thực phẩm nhân tạo trừ một số thành phần được phê duyệt như enzym sữa chua, pectin trong mứt trái cây hoặc muối nở trong bánh nướng.

lợi ích của thực phẩm hữu cơ
Ngày nay, thực phẩm hữu cơ đã trở nên phổ biến với nhiều loại như trái cây, rau, ngũ cốc, sữa, thịt,và cả những sản phẩm hữu cơ chế biến sẵn

3. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

3.1. Giàu dinh dưỡng hơn

So với cây trồng thông thường, lợi ích của thực phẩm hữu cơ là chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất hơn như vitamin C, kẽm và sắt. Mức độ chống oxy hóa có thể cao hơn tới 69%. Ngoài ra, chúng còn chứa ít nitrat – một chất có liên quan đến một số loại ung thư và tình trạng methemoglobin huyết. Các sản phẩm sữa và thịt hữu cơ có thể chứa nhiều omega-3.

3.2. Giàu Omega 3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Việc hấp thụ axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường sức khỏe tim mạch. Sữa hữu cơ chứa lượng omega-3 cũng như sắt, vitamin E và một số carotenoid cao hơn sữa không hữu cơ. Thịt hữu cơ cũng có thể chứa lượng omega-3 cao hơn và lượng chất béo bão hòa thấp hơn thịt thông thường.

3.3. Ít chứa kim loại nặng

Một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là ít chứa kim loại nặng. Cadmium là một hóa chất cực độc được tìm thấy tự nhiên trong đất. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng cadmium trong ngũ cốc hữu cơ thấp hơn nhiều so với cây trồng thông thường. Cadmium có thể tích tụ theo thời gian trong cơ thể, có khả năng gây hại; cần sơ chế và nấu thực phẩm để làm giảm kim loại nặng.

3.4. Ít chứa dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng kháng sinh

lợi ích của thực phẩm hữu cơ
Sử dụng thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Thực phẩm hữu cơ thường được lựa chọn để hạn chế các hóa chất nhân tạo. Việc sử dụng những thực phẩm này có thể làm giảm mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong cây trồng phi hữu cơ cao gấp 4 lần cây trồng hữu cơ. Ngoải ra, chăn nuôi hữu cơ không được sử dụng kháng sinh trên động vật. Do đó, thịt hữu cơ thường chứa lượng vi khuẩn kháng kháng sinh thấp hơn.

3.5. Khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Thực vật hữu cơ giàu chất chống oxy hóa vì chúng phải tự tạo ra nhiều hợp chất bảo vệ, trong đó có chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn hữu cơ có lợi cho sự tăng trưởng, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu ở người quan sát được mối liên quan giữa thực phẩm hữu cơ và việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

3.5. Hương vị tuyệt vời

Các loại thực phẩm hữu cơ được trồng và nuôi tự nhiên. Do đó, từ trái cây, rau đến thịt, sữa đều có mùi vị thơm ngon hơn. Một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là bạn sẽ thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức các loại thực phẩm này.

lợi ích của thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ rất thơm ngon vì được phát triển một cách tự nhiên, an toàn

3.6. Tốt cho môi trường

Thêm một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là bảo vệ môi trường. Việc nuôi trồng thực phẩm hữu cơ sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất. Điều này giúp làm giảm ô nhiễm môi trường, tăng khả năng sinh sản cho động vật và tốn ít năng lượng. Canh tác hữu cơ còn giúp cải thiện chất lượng đất, tránh xói mòn và bảo tồn nguồn nước ngầm.

4. Lưu ý

Một số nghiên cứu cho thấy chưa thể kết luận thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn loại thông thường. Hàm lượng dinh dưỡng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh nên có thể gây khác biệt giữa các nghiên cứu. Cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, một sản phẩm gắn nhãn “hữu cơ” không có nghĩa là hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Một số thực phẩm hữu cơ chế biến sẵn có thể chứa nhiều calo, đường, muối và chất béo. Tuy nhiên, lợi ích của thực phẩm hữu cơ là không chứa phụ gia thực phẩm, vẫn tốt hơn so với thực phẩm thông thường.

5. Làm thế nào để biết là bạn mua đúng thực phẩm hữu cơ?

lợi ích của thực phẩm hữu cơ
Bạn hãy lưu ý các dấu hiệu hữu cơ trên nhãn thực phẩm và lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình

Để lựa chọn sản phẩm hữu cơ, tốt nhất là dựa vào nhãn sản phẩm. Chỉ những thực phẩm được dán nhãn hữu cơ của những cơ quan uy tín như: USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), BIO nach (châu Âu), Bộ nông nghiệp Úc, PGS tại Việt Nam… mới là thực phẩm hữu cơ an toàn. USDA cho phép sản phẩm hữu cơ với chất lượng khác nhau:

  • 100% Organic: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.
  • Organic: Ít nhất 95% thành phần trong sản phẩm là hữu cơ.
  • Made with Organic: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Sản phẩm chứa ít hơn 70% thành phần hữu cơ không thể được dán nhãn của USDA. Các tiêu chuẩn tương tự ở Châu Âu, Canada và Úc.

Ngoài ra, mã code cũng giúp xác định nguồn gốc thực phẩm. Ví dụ như mã code PLU trên trái cây bởi Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm. Trong đó, tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 là trái cây hữu cơ không thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, không biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng; lại giúp hạn chế hóa chất nhân tạo cũng như vi khuẩn kháng kháng sinh. Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ thường tốn nhiều tiền và nhanh hư hơn. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.