Nguyên nhân không có phôi thai: Những điều bạn cần biết

Không có phôi thai còn có tên gọi khác là trứng rống. Và dĩ nhiên, trứng rỗng sẽ không thể phát triển thành một cơ thể người bình thường. Mặc dù vậy, cơ thể người phụ nữ vẫn xuất hiện nhiều dấu hiệu tương tự như mang thai. Vậy thì nguyên nhân không có phôi thai là do đâu? Nó có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản của người phụ nữ hay không? Tất cả sẽ được YouMed giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Hiện tượng không có phôi thai là gì?

Trước khi đi tìm nguyên nhân không có phôi thai thì chúng ta nên tìm hiểu tình trạng không có phôi thai là gì. Không có phôi thai hay trứng rỗng là trứng đã thụ tinh và tự làm tổ trong tử cung nhưng không trở thành phôi thai. Nhau thai và túi phôi hình thành, nhưng vẫn trống rỗng. Không có em bé phát triển. Nó còn được gọi là mang thai không phôi thai.

Hiện tượng không có phôi thai (trứng rỗng) - nguyn6 nhân không có phôi thai
Hiện tượng không có phôi thai (trứng rỗng)

Ngay cả khi không có phôi thai, nhau thai vẫn tạo ra Gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Đây là một loại hormone được sản xuất để hỗ trợ quá trình mang thai. Xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định sự tăng nồng độ hormon hCG.

Xem thêm: Làm trắng răng khi mang thai: Nên hay không?

Do đó, quá trình phóng noãn có thể dẫn đến kết quả là kết quả thử thai dương tính. Ngay cả khi quá trình mang thai không thực sự diễn ra. Các triệu chứng liên quan đến mang thai, chẳng hạn như đau ngực và buồn nôn, cũng có thể xảy ra. Một noãn bị héo cuối cùng dẫn đến sẩy thai. Nó không thể tiến triển thành một thai kỳ bình thường.

2. Những triệu chứng của mang thai không phôi thai là gì?

Trứng rụng đôi khi kết thúc trước khi người phụ nữ nhận ra mình đang mang thai. Khi điều này xảy ra, bạn có thể chỉ nghĩ rằng bạn đang có một chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn bình thường.

Một trứng không phôi có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự liên quan đến thai nghén, chẳng hạn như:

 • Que thử thai dương tính
 • Đau tức ngực
 • Bị trễ kinh
Que thử thai vẫn dương tính khi mang thai trứng rỗng - nguyên nhân không có phôi thai
Que thử thai vẫn dương tính khi mang thai trứng rỗng

Khi thai kỳ kết thúc, các triệu chứng có thể bao gồm cả sẩy thai. Những triệu chứng có thể bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo từ ít đến nhiều
 • Đau quặn bụng, đau bụng vùng hạ vị (vùng bụng dưới rốn).
 • Không còn cảm giác đau vú.
 • Các xét nghiệm mang thai nhằm mục đích đo nồng độ hCG. Do đó, một noãn bị rụng có thể vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính, mặc dù nó không hề chứa phôi thai.

3. Những nguyên nhân không có phôi thai là gì?

3.1. Nguyên nhân không có phôi thai do bất thường nhiễm sắc thể

Phần lớn các trường hợp sẩy thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể. Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 60% số ca sẩy thai do trứng rụng có liên quan đến các bất thường về gen. Trứng đã thụ tinh có thêm một nhiễm sắc thể hoặc thiếu một nhiễm sắc thể. Điều đó có nghĩa là chúng không có sự kết hợp phù hợp của vật liệu di truyền để thai tiếp tục phát triển.

Bất thường nhiễm sắc thể - nguyên nhân không có phôi thai
Bất thường nhiễm sắc thể

3.2. Nguyên nhân không có phôi thai do noãn

Bạn có thể có nguy cơ cao hơn đáng kể mang thai không phôi so với dân số chung nếu đối tác của bạn có quan hệ tình dục với bạn. Một noãn kém chất lượng có thể dẫn đến một thai không có phôi. Tình trạng này có thể xảy ra sớm đến mức không thể nhận biết được.

Noãn kém chất lượng - nguyên nhân không có phôi thai
Noãn kém chất lượng

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ nhận được chẩn đoán về tình trạng này vẫn tiếp tục mang thai khỏe mạnh trong những lần tiếp theo. Không rõ là trứng rỗng thường xảy ra ở những người mang thai lần đầu hay đôi khi chúng xảy ra nhiều hơn một lần. Hầu hết những phụ nữ bị trứng rỗng đều có thể mang thai thành công và sinh con khỏe mạnh trong tương lai.

4. Sự phổ biến của tình trạng trứng rỗng

Trứng rỗng là nguyên nhân phổ biến nhất của sẩy thai. Các chuyên gia ước tính rằng trứng rỗng chiếm khoảng 50% tổng số ca sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Khoảng 15% các trường hợp mang thai đều bị sẩy thai trước 13 tuần của thai kỳ.

Mang thai không phôi là nguyên nhân thường gây sẩy thai
Mang thai không phôi là nguyên nhân thường gây sẩy thai

Hãy nhớ rằng giống như tất cả các loại sẩy thai, sẩy thai do trứng rỗng xảy ra rất sớm trong thai kỳ. Vì vậy không phải tất cả các trường hợp đều được chẩn đoán. Điều đó gây khó khăn cho việc đưa ra con số chính xác về tần suất xảy ra tình trạng này.

5. Chẩn đoán như thế nào?

Bên cạnh nguyên nhân không có phôi thai, thì tình trạng mang thai trứng rỗng cũng nên được chẩn đoán chính xác. Trứng rỗng thường được phát hiện trong lần siêu âm đầu tiên trong cuộc hẹn trước khi sinh. Siêu âm sẽ cho thấy nhau thai và túi phôi rỗng. Mang thai không phôi thai thường xảy ra giữa tuần thứ 8 và 13 của thai kỳ.

6. Những phương pháp điều trị

Nguyên nhân không có phôi thai lúc này không quan trọng bằng việc điều trị phù hợp. Nếu phát hiện ra hiện tượng mang thai không phôi trong một lần khám thai trước khi sinh, bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn. Chúng có thể bao gồm:

 • Đợi chờ các triệu chứng sẩy thai diễn ra tự nhiên
 • Dùng thuốc, chẳng hạn như Misoprostol (Cytotec), để gây sẩy thai
 • Có quy trình phẫu thuật nong và nạo để loại bỏ các mô nhau thai khỏi tử cung.

Thời gian mang thai, tiền sử bệnh và trạng thái cảm xúc của bạn đều sẽ được quan tâm. Một khi bạn và bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp điều trị. Bạn sẽ muốn thảo luận về các tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến bất kỳ loại thuốc hoặc quy trình phẫu thuật nào.

Thuốc Misoprostol
Thuốc Misoprostol

Mặc dù không có em bé, nhưng bạn đã có một lần sảy thai. Sẩy thai có thể khó khăn về mặt cảm xúc và việc chờ đợi thai kỳ kết thúc có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Vì lý do này, một số phụ nữ quyết định chấm dứt bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc. Những phụ nữ khác không thoải mái với những lựa chọn này và thích để sẩy thai tự xảy ra.

7. Những gì sẽ xảy ra sau khi xảy thai do một trong những nguyên nhân không có phôi thai?

Nếu bạn nhận được chẩn đoán là trứng rỗng, hãy thảo luận với bác sĩ về những việc cần làm tiếp theo. Các phương pháp thủ thuật nong và nạo có thể được chỉ nó có thể giúp bạn ổn định tinh thần và thể chất. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn bác sĩ bệnh học kiểm tra các mô để xác định nguyên nhân không có phôi thai.

Nên sống vui vẻ, lạc quan sau khi sẩy thai do thai trứng rỗng
Nên sống vui vẻ, lạc quan sau khi sẩy thai do thai trứng rỗng

Khi lựa chọn bất kỳ một phương pháp phá thai không phôi nào, bạn cũng cần phải thảo luận với bác sĩ chuyên khoa. Sau khi sẩy thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi ít nhất một đến ba chu kỳ kinh nguyệt trước khi cố gắng thụ thai lại.

Một số việc bạn nên làm sau khi gây sảy thai không phôi như sau:

 • Ăn uống đầy đủ chất để phục hồi lại sức khỏe.
 • Tránh làm việc nặng, tránh vận động nhiều để hạn chế tình trạng xuất huyết.
 • Ngủ đủ giấc, không nên thức khuya.
 • Hạn chế rượu bia và các thức uống có cồn.
 • Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong 4 đến 8 tuần sau khi phá thai.

8. Làm sao để phòng ngừa trứng rỗng?

Không thể ngăn chặn được tình trạng mang thai không phôi. Nếu bạn lo lắng về tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân di truyền có thể xảy ra và quy trình xét nghiệm. Điều này có thể giúp bạn tránh được mang thai trứng rỗng. Đồng thời thảo luận với bác sĩ về việc tiếp xúc với chất độc trong môi trường. Nó có thể được liên kết với tình trạng trứng rỗng và sẩy thai.

Xem thêm: Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

9. Có biến chứng nào cho những lần mang thai về sau hay không?

Tương tự như bất kỳ trường hợp sảy thai nào, tình trạng sức khỏe của cơ thể và cảm xúc của bạn cần thời gian để phục hời. Điều quan trọng bạn cần nhớ là hầu hết phụ nữ trải qua tình trạng trứng rỗng đều có thai thành công.

Tốt hơn hết, bạn nên đợi đủ ba chu kỳ kinh nguyệt để cơ thể có thời gian hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng mang thai. Trong thời gian này, hãy tập trung vào các thói quen sống lành mạnh cho cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn.

10. Lời kết

Nguyên nhân không có phôi thai hiện chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các bất thường về nhiễm sắc thể dường như là một yếu tố chính. Có một noãn bị rỗng không có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục có một cái khác. Hầu hết phụ nữ trải qua tình trạng trứng rỗng đều có thai kỳ khỏe mạnh.= trong tương lai. Chính vì vậy, bạn nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và sống vui vẻ, lạc quan để sẵn sàng mang thai lần tiếp theo nhé!

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.