YouMed

Những công dụng của tinh trùng có thể bạn chưa biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Tinh trùng là vật chất di truyền rất quan trọng. Nó đặc trưng cho chức năng sinh sản của giống đực nói chung. Ở con người, tinh trùng là vật chất di truyền đặc trưng của phái mạnh. Việc nghiên cứu về tinh trùng sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những biện pháp điều trị rối loạn chức năng sinh sản ở nam giới. Chính vì tầm quan trọng của vật chất di truyền này, bài viết sau đây sẽ trình bày rõ hơn về công dụng của tinh trùng để bạn đọc tham khảo.

1. Khái niệm về tinh trùng

Trước khi tìm hiểu công dụng của tinh trùng thì chúng ta cùng điểm qua một vài thông tin sơ lược về tinh trùng. Tinh trùng là tế bào sinh sản đực, hay còn gọi là giao tử đực, ở các hình thức sinh sản hữu tính không đồng tính. Quá trình sản xuất tinh trùng được gọi là quá trình sinh tinh.

công dụng của tinh trùng
Tinh trùng

Các tế bào tinh trùng không thể phân chia và có tuổi thọ giới hạn. Sau khi kết hợp với tế bào trứng trong quá trình thụ tinh, hợp tử sẽ được tạo thành. Từ đó, một cá thể mới sẽ hình thành và phát triển. Tế bào sinh tinh của người là đơn bội. Khi ấy, 23 nhiễm sắc thể của nó có thể kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của trứng để tạo thành tế bào lưỡng bội.

>> Xem thêm: Nam giới và câu hỏi: Ăn gì giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Ở động vật có vú, tinh trùng được lưu trữ trong mào tinh và được phóng ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh. Quá trình này sẽ bài xuất một chất lỏng có chứa tinh trùng được gọi là tinh dịch.

2. Vai trò của tinh trùng ở người

Tinh trùng có thể là những tế bào cực nhỏ, nhưng chúng chịu 50% trách nhiệm sinh sản. 50% còn lại là các tế bào trứng ở cơ thể phụ nữ. Nam giới tạo ra hàng triệu tế bào tinh trùng mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ cần một tế bào để trứng thụ tinh và tạo ra sự sống.

Quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng
Quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng

3. Cấu trúc và chức năng của tinh trùng

Khi nghiên cứu tế bào tinh trùng dưới kính hiển vi, các nhà khoa học có thể xác định ba phần sau:

3.1. Phần đầu

Đầu tinh trùng chứa chất nhiễm sắc, là vật liệu DNA tạo nên nhiễm sắc thể. Thông thường, cả tế bào tinh trùng của con người và tế bào trứng của con người đều chứa 23 nhiễm sắc thể. Khi tinh trùng và trứng kết hợp, điều này dẫn đến một phôi thai có 46 nhiễm sắc thể.

Bao bọc phần đầu của tinh trùng là một nắp mà các nhà khoa học gọi là cực đầu. Chất ở cực đầu chứa các protein giúp tinh trùng xâm nhập vào vỏ ngoài của trứng.

3.2. Phần giữa

Phần giữa của tinh trùng chứa các ti thể sản xuất năng lượng. Những cấu trúc chuyên biệt này cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào tinh trùng di chuyển.

3.3. Phần đuôi

Mục đích của đuôi tinh trùng, hoặc roi, là cho phép tinh trùng di chuyển. Đuôi đẩy tinh trùng về phía trước, hướng tới trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.

Cấu trúc của tinh trùng
Cấu trúc của tinh trùng

4. Tinh trùng được sản xuất tại đâu?

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng. Chúng cũng sản xuất testosterone, là một hormone sinh dục chịu trách nhiệm cho nhiều đặc điểm của nam giới. Sinh tinh là quá trình tạo ra các tế bào sinh tinh. Quá trình này bắt đầu trong các ống bán lá kim trong tinh hoàn. Các ống này tạo ra các tế bào sinh tinh gọi là ống sinh tinh.

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng
Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng

Tế bào sinh tinh trải qua một số vòng phân chia để biến tế bào thành tinh trùng. Tinh trùng là những tinh trùng non phải lớn lên và trưởng thành cho đến khi chúng trở thành tinh trùng. Cơ thể nam giới mất khoảng 74 ngày để sản xuất các tế bào tinh trùng mới. Thời gian này có thể khác nhau tùy từng người.

>> Xem thêm: Những cách giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai bạn cần biết

Trung bình, một nam giới sản xuất khoảng 73 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi mililit xuất tinh. Khi một cá thể phóng thích tinh trùng của mình, chúng có thể sống trong âm đạo phụ nữ đến 5 ngày.

5. Công dụng của tinh trùng trong di truyền

5.1. Công dụng của tinh trùng trong di truyền

Công dụng của tinh trùng trong di truyền đồng thời cũng là chức năng chính của tinh trùng. Nó mang những thông tin di truyền của người nam và quyết định 50% đặc điểm của em bé sau này. Một số tính trạng có thể được mã hóa tại các DNA nằm trong tinh trùng bao gồm:

 • Màu da.
 • Tóc thẳng hay tóc xoăn.
 • Mắt 1 mí hay 2 mí.
 • Môi mỏng hay dày.
 • Mũi cao hay mũi tẹt.
 • Chiều cao.
 • Nhóm máu.

Ngoài ra, tinh trùng cũng mang những thông tin về các bệnh lý di truyền mà người cha đang mắc phải. Chẳng hạn như:

 • Bệnh mù màu.
 • Máu khó đông.
 • Dính ngón tay 2 và 3
Công dụng của tinh trùng trong di truyền các tính trạng cơ thể
Công dụng của tinh trùng trong di truyền các tính trạng cơ thể

5.2. Công dụng của tinh trùng trong quyết định giới tính

Dựa vào loại nhiễm sắc thể số 23 mà các nhà khoa học phân chia tinh trùng thành 2 loại. Đó là tinh trùng X và tinh trùng Y. Khi tinh trùng X kết hợp với tế bào trứng (X) sẽ tạo ra cơ thể có bộ nhiễm sắc thể giới tính là XX. Cơ thể ấy sẽ phát triển thành con gái.

Khi tinh trùng Y kết hợp với tế bào trứng (X) sẽ tạo thành hợp tử có bộ nhiễm sắc thể giới tính XY. Khi ấy, cơ thể tạo thành sẽ phát triển thành con trai và mang những đặc tính của giới nam.

Sự hình thành giới tính - công dụng của tinh trùng
Sự hình thành giới tính

Ngoài ra, sự bất thường trong quá trình giảm phân có thể tạo thành tinh trùng có nhiễm sắc thể XY. Khi tinh trùng đó kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử có bộ nhiễm sắc thể bất thường XXY. Cơ thể này khi lớn lên sẽ mắc phải hội chứng Klinefelter với các đặc điểm như:

 • Yếu cơ.
 • Chậm phát triển trí tuệ và vận động.
 • Chân dài, thân ngắn, hông rộng.
 • Dương vật và tinh hoàn nhỏ.
 • Khó khăn trong giao tiếp xã hội.
 • Có nguy cơ cao bị vô sinh, hiếm muộn.
 • Ham muốn tình dục không cao như những người nam bình thường.
 • Ít lông, tăng mỡ bụng,…

>> Xem thêm: Tinh trùng yếu: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

5.3. Công dụng của tinh trùng đối với chăm sóc da

Bạn có thể đã nghe một số người có ảnh hưởng hoặc những người nổi tiếng nói về lợi ích chăm sóc da của tinh trùng hay tinh dịch. Nhưng các video trên YouTube và các ý kiến cá nhân không đủ để thuyết phục các chuyên gia.

Trên thực tế, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh ý tưởng bôi tinh trùng lên da của bạn. Việc làm ấy không có tác dụng gì nhiều trong chăm sóc da. Thậm chí, nó có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng và nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục.

Không nên bôi tinh trùng lên da
Không nên bôi tinh trùng lên da

Song song với đặc điểm ấy, tinh trùng lại càng chưa được chứng minh rõ ràng trong vai trò trị mụn. Thậm chí có thể làm mụn diễn biến nặng hơn. Chính vì vậy, bạn đừng nghe theo ý kiến chủ quan của một số người để không phải hối hận.

5.4. Công dụng của tinh trùng về mặt kinh doanh

Hiện nay, một số ngân hàng tinh trùng đang lưu trữ đến 170 lít tinh trùng. Trên thị trường toàn cầu, Đan Mạch có hệ thống xuất khẩu tinh trùng người rất phát triển. Thành công này chủ yếu đến từ danh tiếng của những người hiến tặng tinh trùng Đan Mạch về chất lượng cao. Hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới là nhà nhập khẩu tinh trùng của Đan Mạch, bao gồm Paraguay, Canada, Kenya và Hồng Kông,…

Ngân hàng tinh trùng - công dụng của tinh trùng
Ngân hàng tinh trùng

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu bất kỳ tinh trùng nào. Chính bởi nguy cơ lây truyền bệnh Creutzfeldt-Jakob, mặc dù nguy cơ này là không đáng kể. Vì thụ tinh nhân tạo rất khác với con đường lây truyền của bệnh Creutzfeldt – Jakob.

Hiện nay, tình hình mua bán tinh trùng tại Việt Nam rất phức tạp. Trên Facebook có rất nhiều trang bán tinh trùng với những lời quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng tinh trùng thì chưa được cơ sở y tế nào kiểm định.

Với vai trò di truyền, tinh trùng đã trở thành một món hàng được kinh doanh trong thời đại mới. Khi mà tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng cao. Cũng như ngày càng có nhiều chị em muốn làm mẹ đơn thân nên có nhu cầu mua tinh trùng.

Thị trường mua bán tinh trùng
Thị trường mua bán tinh trùng

Việc mua bán tinh trùng tràn lan, không rõ nguồn gốc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người bán sẽ có thể bị phạt do vi phạm pháp luật. Người mua có nguy cơ tiền mất, tật mang. Đồng thời có thể bị lây nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5.5. Công dụng của tinh trùng trong vấn đề chống lão hóa

Công dụng của tinh trùng chống lão hóa có nghĩa là một số người tin rằng nó có thể làm mịn các nếp nhăn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology cho thấy tiêm tinh trùng trực tiếp vào tế bào có thể làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng ít người biết về tác dụng của việc bôi nó tại chỗ.

Công dụng của tinh trùng chống lão hóa chưa được chứng minh
Công dụng của tinh trùng chống lão hóa chưa được chứng minh

Chính vì vậy, bạn đừng tùy tiện bôi tinh trùng lên các nếp nhăn. Những bạn có nếp nhăn có thể đầu tư vào một loại kem dưỡng ẩm chứa các thành phần như glycerin hoặc axit hyaluronic. Đồng thời bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Ăn những thực phẩm giàu vitamin C và E chính là những biện pháp tự nhiên lành mạnh nhất.

5.6. Công dụng của tinh trùng trong sản xuất kem dưỡng da

Hai thương hiệu Na Uy – Skin Science và Bioforskning – được biết đến nhiều nhất khi đưa tinh trùng nhân tạo vào các sản phẩm chăm sóc da của họ. Nhưng dường như không tồn tại nữa.

Skin Science’s tuyên bố rằng các sản phẩm của họ có thể làm giảm quá trình lão hóa đến 20% có vẻ rất ấn tượng. Nhưng danh sách các thành phần khác thì chiếm tỷ lệ nhiều hơn tinh trùng.

Kem dưỡng da thương hiệu Skin Science
Kem dưỡng da thương hiệu Skin Science

Các hợp chất tự nhiên lấy từ cá hồi cũng được giới thiệu. Kết hợp với nhau, những thứ này được cho là đã thúc đẩy sản xuất collagen. Đồng thời hỗ trợ chống viêm và loại bỏ tế bào da chết. Trong ví dụ này, những lợi ích cho da rất có thể do những thành phần khác chứ không phải tinh trùng.

5.7. Làm cách nào để tối ưu hóa công dụng của tinh trùng?

Nói chung, công dụng chính của tinh trùng là di truyền và sinh sản. Chính vì vậy, để tinh trùng đảm bảo về mặt số lượng và chất lượng, các bạn nam nên:

 • Không hút thuốc lá và không sử dụng các chất ma túy gây nghiện.
 • Hạn chế rượu bia và các thức uống có cồn.
 • Siêng năng luyện tập thể dục thể thao.
 • Chế độ ăn giàu vitamin và chất xơ. Chẳng hạn như trái cây, rau củ quả.
 • Hạn chế thức khuya.
 • Giữ tinh thần thoải mái, sống lạc quan.
 • Không nên mặc quần lót quá chật hoặc chất liệu khó thoát nhiệt, dễ kích ứng.
 • Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì.
 • Hạn chế mặc quần bó sát cơ thể.
Không nên mặc quần lót quá chật
Không nên mặc quần lót quá chật

Hy vọng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về tinh trùng. Cũng như biết được những thông tin chính xác về công dụng của tinh trùng. Từ đó, các chàng trai nên thực hiện những biện pháp được khuyến khích. Mục đích là để đảm bảo sức khỏe tinh trùng, duy trì tốt chức năng sinh sản của mình.

>> Tham khảo thêm: Tinh trùng: tế bào sinh dục nam quan trọng

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Rachel Nall, “What to know about sperm”, đăng nhập ngày 04-03-2020, tại website https://www.medicalnewstoday.com
 • Scott Frothingham, “How Is Sperm Produced?”, đăng nhập ngày 13-06-2018, tại website https://www.healthline.com
 • Lauren Sharkey, “Is Sperm Actually Good for Skin? And 10 Other FAQs”, đăng nhập ngày 23-12-2019, tại website https://www.healthline.com
 • Trina Pagano, “Sperm FAQ”, đăng nhập ngày 30-10-2018, tại website https://www.webmd.com
 • Hoàng Lộc, Lan Anh, “Mua bán tinh trùng bất chấp luật lệ”, đăng nhập ngày 22-05-2019, tại website https://tuoitre.vn
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người