YouMed

Những điều cần lưu ý khi chọn ghế cho trẻ đi xe hơi

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Mỗi năm, hàng ngàn trẻ bị thương trong các vụ tai nạn giao thông. Bảo đảm cho trẻ ngồi trong xe an toàn có thể giảm thiểu tử vong ít nhất 80%. Việc chọn ghế cho trẻ đi xe hơi đúng cách cũng giúp kiểm soát hành vi nghịch phá của trẻ. Từ đó làm giảm số vụ tai nạn do trẻ khiến bạn mất tập trung khi lái xe.

1. Các loại ghế an toàn xe hơi

Có rất nhiều kiểu dáng và kích thước để bạn lựa chọn ghế đi xe hơi dành cho trẻ. Bạn nên đảm bảo ghế sẽ vừa với xe hơi và dây an toàn trong xe của bạn sẽ phù hợp với ghế. 

Một số loại ghế an toàn trong xe hơi dành cho trẻ:

1.1. Ghế dành cho trẻ sơ sinh

Đây là những ghế chỉ có mặt sau. Chúng có thể được sử dụng khi trẻ sinh ra cho đến khi trẻ nặng khoảng 10 kg. Hầu hết các ghế này được thiết kế theo loại có thể tháo rời khỏi  ghế của xe hơi. 

Với kiểu dáng nhỏ gọn, thiết kế thông minh, nhiều sản phẩm ghế ô tô còn có chức năng như nôi xách cho trẻ. Dây đai có thể điều chỉnh được theo các tư thế nằm của trẻ. Các nút thắt luôn đảm bảo an toàn và độ chắc chắn nhất. Loại có mái che có thể di động một cách linh hoạt như trùm kín hoặc kéo vào dễ dàng. Cần chú ý là đỉnh đầu của trẻ phải cách đỉnh ghế ít nhất 3cm. Điều này giúp bảo vệ con bạn trong trường hợp gặp tai nạn.

>>Có thể bạn quan tâm:

Để đảm bảo sự an toàn cho trẻ cũng như những người thân khác, ngoài việc chọn ghế cho trẻ đi xe hơi đúng cách thì còn nhiều vấn đề khác cần lưu ý như những quy tắc khi đi xe hơi, làm sao để giữ an toàn cho trẻ ở bãi đỗ xe,…. Bên cạnh đó, khi sắp có một chuyến du lịch thì nhiều người còn chưa biết nên chuẩn bị những gì.

>>>Đừng lo lắng! Bài viết “Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi xe hơi” của bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề

1.2. Ghế xoay 360 độ

Những ghế này có thể được sử dụng ở cả vị trí cùng hoặc ngược chiều với ghế người lớn. Bạn có thể xoay ghế ngược chiều cho đến khi con bạn hơn 2 tuổi và đạt cân nặng cho phép. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể xoay ghế cùng chiều để con bạn ngồi như người lớn. Bạn nên sử dụng dây an toàn cố định năm điểm để hạn chế trẻ cử động quá mức.

chọn ghế cho trẻ đi xe hơi: ghế xoay 360 độ
Hình 1: Chọn ghế cho trẻ đi xe hơi: Ghế xoay 360 độ (Nguồn: Internet)

1.3. Chọn ghế cho trẻ đi xe hơi: Ghế nâng

Đây là những ghế hướng giúp nâng trẻ lên cao hơn để dây an toàn trong xe vừa vặn với trẻ. Ghế nâng thường dành cho trẻ trên 20 kg. Nếu ghế của con bạn trong xe không có chỗ tựa đầu, bạn nên chọn ghế có phần lưng cao. Cho trẻ ngồi vào ghế không có tựa đầu là rất nguy hiểm.

Dán thông tin hướng dẫn về cách sử dụng ghế an toàn trong xe hơi ở vị trí dễ nhìn như mặt sau của ghế. .

2. Sử dụng LATCH

Hầu hết các phương tiện và ghế an toàn trên xe hơi đều gắn LATCH. Đây là một hệ thống được thiết kế với mục đích giúp sử dụng ghế dễ dàng và an toàn. LATCH là chữ viết tắt của “Lower Anchor and Tethers for Children” (hệ thống neo và thắt chặt thấp hơn dành cho trẻ em). Nó cho phép bạn có thể gắn ghế vào xe mà không cần sử dụng dây an toàn. Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng cả dây an toàn trên xe và hệ thống LATCH cùng một lúc.

3. Cách chọn ghế cho trẻ đi xe hơi: Sử dụng túi khí

Túi khí là thiết bị tiêu chuẩn cần phải có trong hầu hết các xe mới. Chúng được thiết kế để tăng khả năng bảo vệ cho người ngồi khi có tai nạn. Bộ điều khiển điện tử sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến khi va chạm xảy ra, sau đó cung cấp dòng điện kích nổ túi khí tương ứng. Túi khí phồng lên nhanh chóng và sau đó xì hơi ngay lập tức. Chúng như tấm đệm giúp ngăn chặn hoặc giảm tiếp xúc với các bộ phận của xe có khả năng gây thương tích như vô lăng hoặc bảng điều khiển. Nhờ chức năng này mà nhiều người đã được cứu mạng.

Ngoài ra, còn có túi khí gắn bên sườn xe chỉ hoạt động khi xảy ra va chạm ở bên sườn thân xe. Lúc đó túi khí sườn sẽ bảo vệ đầu và vai tránh được chấn thương. Túi khí có thể phồng to nhanh chóng trong chưa đầy một giây với tốc độ lên đến 250 km/giờ. Điều này có nghĩa là chúng phồng lên với một lực đáng kể. Một người ngồi trong xe quá gần túi khí có thể bị đập vào khi nó phồng lên, dẫn đến nguy cơ bị chấn thương. Vậy nên, túi khí có thể rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ em. 

chọn ghế cho trẻ đi xe hơi: sử dụng túi khí
Hình 2: Túi khí được lắp đặt với mục đích bảo vệ người ngồi khi có tai nạn (Nguồn: Internet)

4. Lưu ý khi chọn ghế cho trẻ đi xe hơi về cách dùng túi khí 

Không cho trẻ em dưới 13 tuổi ngồi ở hàng ghế phía trước. Điều này rất nguy hiểm vì hệ thống dây đai không đủ lực kéo nên khi hệ thống túi khí bung ra, sẽ rất nguy hiểm. Bởi lực nổ của túi khí rất mạnh có thể gây chấn thương thậm chí tử vong cho trẻ.

Nếu xe không có ghế sau, ghế của trẻ ngồi ở phía trước nên được đặt càng xa túi khí và bảng điều khiển càng tốt. Nên sử dụng dây an toàn cố định năm điểm. Vì nó giúp trẻ tránh xa túi khí trong trường hợp va chạm. Một số xe có thể đi kèm với công tắc BẬT/TẮT túi khí. Luôn đọc hướng dẫn sử dụng các thiết bị an toàn trước khi sử dụng xe.

Trẻ ngồi gần túi khí bên sườn xe cũng có nguy cơ bị chấn thương. Hãy chắc chắn rằng ghế của trẻ đã được lắp an toàn và con bạn đang sử dụng đúng cách. Nhắc nhở trẻ tránh dựa sát vào cửa sổ, ngồi đúng vị trí. Ngoài ra, luôn để hai chân trên sàn và thắt dây đai an toàn. Nên chọn loại ghế có cánh bên sẽ giúp ngăn đầu trẻ ngủ dựa vào cửa sổ bên.

những điều cần lưu ý khi sử dụng túi khí
Hình 3: Không đặt ghế trẻ em quay lưng về phía trước đối với xe có trang bị túi khí ở ghế phía trước (Nguồn: Internet)

Trong lúc bạn lái xe bằng ô tô, đây là thời điểm tốt để bạn nói chuyện và dạy con cách đảm bảo an toàn trong xe. Chọn ghế và dây an toàn phù hợp với trẻ là cách tốt nhất bảo vệ trẻ trong những chuyến du lịch.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Pediatric Advisor (2015), Car Safety Seats for Infants and Children, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_carseats_hhg.htm, accessed on 06 December 2019

The Royal Society for the Prevention of Accidents, Child Car Seats,

https://www.childcarseats.org.uk/choosing-using/airbags-and-child-seats/, accessed on 06 December 2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người