YouMed

Cho trẻ đi xe hơi: Bạn cần phải lưu ý điều gì?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Cho trẻ đi xe hơi ghế ngồi riêng trên ô tô dàn riêng cho con bạn có thể cứu sống trẻ khi gặp va chạm. Việc kiểm tra dây đai an toàn và ghế xe hơi là rất quan trọng. Nếu bạn coi việc đeo dây an toàn là một thói quen cần thiết, trẻ sẽ học hỏi điều này. Đó cũng là cách khiến trẻ dễ dàng chấp nhận việc ngồi trên xe với dây an toàn. 

1. Các lưu ý cho cha mẹ khi cho trẻ đi xe hơi

Để giữ cho con bạn được an toàn, bạn hãy tham khảo một số hướng dẫn sau đây từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ:

  • Luôn sử dụng ghế an toàn dành riêng cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng ghế xe được lắp đặt đúng vị trí trong xe theo hướng dẫn.
  • Tất cả mọi người trong xe hơi đều phải đeo dây an toàn. Xe sẽ không khởi động cho đến khi mọi người đều đảm bảo được sự an toàn. Nếu bạn không cần sự bảo vệ từ dây an toàn, trẻ sẽ cho rằng an toàn chỉ cần thiết đối với trẻ em.
  • Bạn có thể nhắc nhở mọi người trong xe với khẩu hiệu: “Mọi người cùng giơ lên nào!”. Điều này với mục đích mọi người sẽ không bị kẹt tay trước khi đóng cửa xe.
  • Trẻ có thể quậy phá vì quá buồn chán khi phải ngồi yên một chỗ trên xe. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị sẵn đồ chơi yêu thích cho trẻ. Nên hạn chế cho trẻ ăn uống trên xe, ngay cả đồ ăn vặt. Đây là thói quen không lành mạnh và cũng có thể gây ra nguy cơ nghẹt thở.
  • KHÔNG BAO GIỜ đưa trẻ ra khỏi ghế hoặc dây an toàn vì quấy khóc trong lúc xe đang chạy. Nếu bạn muốn ôm và dỗ dành trẻ, bạn nên cho xe DỪNG LẠI. 
  • KHÔNG BAO GIỜ tháo dây an toàn, đưa tay vào ghế sau để chăm sóc trẻ trong khi xe đang chuyển động. Nhiều trường hợp bị thương nghiêm trọng vì tai nạn đã xảy ra chỉ trong vài giây. 
  • Đối với những chuyến đi đường dài, hãy lên kế hoạch cho những điểm dừng. Bạn nên dừng xe lại trước khi trẻ cảm thấy khó chịu vì giới hạn cử động. 
  • Không để vật nặng hoặc sắc nhọn trong xe. Khi xe dừng đột ngột có thể khiến chúng di chuyển và làm bị thương mọi người. Bạn nên đặt chúng trong thùng khóa an toàn và để phía sau cốp xe.
Cho trẻ ngồi trong xe hơi như thế nào cho đúng cách
Cho trẻ đi xe hơi như thế nào cho đúng cách

>>>Có thể bạn quan tâm:

Mỗi năm, hàng ngàn trẻ bị thương trong các vụ tai nạn giao thông. Bảo đảm cho trẻ ngồi trong xe an toàn có thể giảm thiểu tử vong ít nhất 80%. Việc chọn ghế cho trẻ đi xe hơi đúng cách cũng giúp kiểm soát hành vi nghịch phá của trẻ. Từ đó làm giảm số vụ tai nạn do trẻ khiến bạn mất tập trung khi lái xe. Vậy thì hãy cùng YouMed tìm hiểu về: “Những điều cần lưu ý khi chọn ghế cho trẻ đi xe hơi

2. Dạy trẻ về những quy tắc khi cho trẻ đi xe hơi

Nếu con bạn cố gắng trèo ra khỏi chỗ ngồi, hãy dừng xe và kiên trì giải thích rằng bạn sẽ không khởi động xe cho đến khi trẻ ngồi yên và tự cài dây an toàn. Ngồi đúng vị trí và tư thế ngay ngắn, không tự ấn bất cứ nút gì nếu chưa có sự cho phép của người lớn.

Dạy trẻ không được ném bất cứ thứ gì vào xe, không chơi với tay cầm khóa cửa hoặc cửa sổ. Ngoải ra, trẻ cũng không được nắm lấy vô lăng hoặc chìa khóa xe.

Luôn nhắc nhở trẻ về những quy tắc này trước mỗi chuyến đi. Hãy khen ngợi trẻ thường xuyên cho các hành động đúng của con bạn khi ở trong xe hơi.

>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn ghế cho trẻ đi xe hơi

3. Chuẩn bị cho chuyến du lịch

Chuyến đi đầu tiên của bạn nên bắt đầu với một địa điểm gần nhà. Dạy cho trẻ những điều thú vị mà bạn và trẻ nhìn thấy trên đường. Điều này giúp trẻ cảm thấy hứng khởi cho những chuyến đi tiếp theo.

Hãy nói chuyện với trẻ trong khi bạn lái xe vì có thể giúp trẻ đỡ buồn chán, như “Bữa trưa hôm nay chắc sẽ ngon lắm nhỉ, con có thích không?”. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm tốt để dạy con bạn về thế giới xung quanh. Ví dụ: “Xem chiếc xe màu đỏ với đèn đang phát sáng, đó gọi là xe cứu hỏa đấy con.”

Khi đi du lịch trong thời tiết nóng, bạn nên chuẩn bị thức uống mát cho trẻ. Đôi khi, trẻ có thể bị bỏng do dây an toàn quá nóng. Vậy nên, bạn có thể quấn khăn vải các bộ phận kim loại để tránh điều này.

Thỉnh thoảng dừng xe lại, cho trẻ ra ngoài và duỗi chân trong những chuyến đi dài.

Nếu con bạn đi chung xe với những người thân khác, hãy chắc chắn rằng trẻ được ngồi ở ghế an toàn dành riêng cho trẻ em và ghế đã được gắn an toàn.

Luôn chuẩn bị hộp thuốc sơ cứu và bình chữa cháy trong xe của bạn.

>>>Xem thêm: “Dạy trẻ đi xe đạp : Hãy nhớ những quy tắc an toàn

4. An toàn ở bãi đỗ xe

Đỗ xe với một khoảng cách an toàn trước khi đưa trẻ ra khỏi xe như ở vỉa hè cách xa đường xe đang giao thông.

Không bao giờ để trẻ một mình ở trong xe khi bạn đã đỗ xe dù chỉ là một phút.

Để xe ở nơi có bóng râm để bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng mũ trùm đầu để che nắng cho trẻ, cần theo dõi trẻ sát vì nó có thể làm giảm luồng không khí xung quanh trẻ.

Tạo thói quen luôn tắt động cơ xe và rút chìa khóa mỗi khi bạn đỗ xe.

Quan sát liệu có trẻ em xung quanh xe ô tô, đặc biệt là khi bạn mở cửa xe hoặc vận chuyển hàng hóa vào xe.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con bạn về việc tôn trọng các quy tắc của an toàn khi giao thông. Hãy làm những gì tốt nhất cho con bạn, hãy sử dụng ghế an toàn trong mỗi chuyến đi. Hãy để chuyến đi là một hành trình khám phá nhiều điều thú vị và kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, bạn nhé.

Bác sĩ : Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Pediatric Advisor (2015), Car Safety: Children Over 1 Year Old, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_carseat2_pep.htm, accessed on 06 December 2019

The Royal Society for the Prevention of Accidents, Child Car Seats,

https://www.childcarseats.org.uk/choosing-using/airbags-and-child-seats/, accessed on 06 December 2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người