Cải thiện đái dầm : Những phương pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng này

Khi trẻ đến tuổi đi học. chuyện đái dầm có thể là mối quan tâm của nhiều cha mẹ. Do đó, nếu trẻ học bán trú, chuyện đái dầm có thể khiến trẻ tự ti với bạn bè cùng trang lứa.  Từ đó, có thể ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ.

1. Những lời khuyên khi trẻ 6 tuổi

1.1 Giúp con bạn hiểu được mục tiêu của mình.

Chìa khóa để không còn tình trạng đái dầm là trẻ phải học cách tự thức dậy đi vệ sinh. Thức dậy và đi tiểu là cách có thể giữ cho con bạn khô ráo dù bàng quang nhỏ hay uống nhiều nước. Giúp con bạn nhận ra trách nhiệm của mình phải làm việc này. 

1.2 Dạy trẻ tập thói quen động viên bản thân về việc tự thức dậy.

Để giúp con bạn học cách đánh thức bản thân vào ban đêm, hãy khuyến khích trẻ thực hành những thói quen dưới đây khi đi ngủ:

 • Nằm ngủ trên giường.
 • Giả vờ lúc này đang là nửa đêm.
 • Giả vờ bàng quang của trẻ đã đầy nước tiểu.
 • Giả vờ trẻ cảm thấy mắc tiểu.
 • Giả vờ bàng quang của trẻ đang cố gắng đánh thức trẻ dậy.
 • Giả vờ bàng quang của trẻ đang nói, “Hãy dậy nhanh đi bạn ơi, trước khi mọi việc quá muộn, bạn sẽ bị ướt đấy.”
 • Sau đó, trẻ chạy vào phòng tắm và đi tiểu.
 • Tự trẻ nhắc nhở bản thân phải thức dậy như thế này trong đêm.

1.3 Dạy trẻ cách thực hành tự thức dậy đi tiểu vào ban ngày.

Bất cứ khi nào trẻ muốn đi tiểu khi ở nhà, hãy dặn đi vào phòng ngủ của trẻ chứ không phải phòng tắm. Nằm xuống giường và giả vờ như trẻ đang ngủ. Nhắc nhở trẻ tự nói với bản thân mình đây là cảm giác bàng quang của trẻ trong đêm khi nó muốn đánh thức trẻ dậy. Sau vài phút, đi vào phòng tắm và đi tiểu (giống như cách trẻ nên làm vào ban đêm).

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tự thực hành đi vệ sinh khi đang ngủ.
Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tự thực hành đi vệ sinh khi đang ngủ.
 • Lời nhắc nhở từ cha mẹ.

Nếu trẻ không thể tự dậy đi vệ sinh, bạn sẽ là người đánh thức con bạn dậy. Nhắc nhở trẻ đến giờ đi vệ sinh tại phòng tắm (không phải trên giường). Hãy thử nhiều cách từ bật đèn, gọi tên, vỗ vào người trẻ hoặc bật đồng hồ báo thức. Nếu con bạn vẫn khó thức dậy, hãy thử lại sau 20 phút. Khi con bạn tỉnh dậy, để trẻ tự tìm phòng tắm mà không cần bất kỳ sự chỉ dẫn nào. 

 • Khuyến khích trẻ tự thay quần áo ướt trong đêm.

Nếu con bạn đái dầm vào ban đêm, hãy dạy trẻ nên cố gắng thức dậy và thay quần áo. Đầu tiên, nếu con bạn cảm thấy quần bắt đầu ướt, trẻ nên nhanh chóng đi vào nhà vệ sinh. Sau đó, đặt một chiếc khăn khô lên vị trí ướt của giường. (Bước này có thể được thực hiện dễ dàng hơn nếu bạn luôn giữ quần áo và khăn sẵn trên ghế gần giường ngủ của trẻ.)

Dạy trẻ cách tự thay quần áo khi bị ướt trong đêm.
Dạy trẻ cách tự thay quần áo khi bị ướt trong đêm.

2. Những lời khuyên khi trẻ 8 tuổi

Ngoài các phương pháp ở trên, bạn có thể xem xét một số hướng dẫn sau:

2.1 Đồng hồ báo thức

Nếu con bạn không thể tự thức dậy vào ban đêm, hãy dạy trẻ sử dụng đồng hồ báo thức. Mốc thời gian báo thức là sau 3 hoặc 4 giờ từ khi con bạn đi ngủ. Đặt nó ngoài tầm với của trẻ. Khuyến khích trẻ thực hành báo thức vào ban ngày khi ngủ trưa trên giường. Cho trẻ đặt báo thức mỗi đêm. Khen ngợi con bạn dậy vào ban đêm, ngay cả khi trẻ vẫn đái dầm tối hôm trước.

2.2 Dược phẩm

Một số trường hợp trẻ có thể được hỗ trợ bằng cách tạm thời dùng thuốc vào giờ đi ngủ. Thuốc có tác dụng làm giảm sản xuất nước tiểu vào ban đêm hoặc làm tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang. Việc dùng thuốc phải đảm bảo an toàn và theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Tuy nhiên, hạn chế của các loại thuốc này là khi trẻ không sử dụng nữa, việc đái dầm thường tái phát trở lại. Những thuốc này sử dụng không với mục đích điều trị đái dầm. Do đó, nếu con bạn dùng thuốc thì vẫn nên sử dụng báo thức và học cách thức dậy vào ban đêm.

3. Khi nào bạn nên đưa trẻ đến khám Bác sĩ?

Bạn nên đưa trẻ đến khám nếu xuất hiện những triệu chứng hay dấu hiệu sau:

 • Trẻ cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu.
 • Trẻ đi tiểu nhiều lần với số lượng rất ít.
 • Trẻ đái dầm kể cả vào ban ngày.
 • Đái dầm là một triệu chứng lần đầu xuất hiện ( trước đó, trẻ hoàn toàn ngủ dậy trong tình trạng khô ráo ).
 • Trẻ đã hơn 12 tuổi.
 • Trẻ hơn 6 tuổi và không cải thiện hơn sau 3 tháng theo những lời khuyên ở trên.

Có rất nhiều cách hỗ trợ con bạn trong việc cải thiện vấn đề đái dầm. Quan trọng hơn hết, vẫn là tạo cho trẻ ý thức tự bản thân nỗ lực thức dậy và đi vệ sinh khi cần thiết. Đa số trường hợp đái dầm có thể tự cải thiện khi trẻ lớn. Nếu cha mẹ có bất kì mối quan tâm hay lo lắng, hãy đưa trẻ đến gặp Bác sĩ để được tư vấn chính xác nhé.

Bác sĩ : Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm 

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.