YouMed

Cách nấu nước đậu đen rang: lợi ích và những lưu ý khi uống

dược sĩ lương triệu vĩ
Tác giả: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ
Chuyên khoa: Dược

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon từ đậu đen nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng theo dõi bài viết của Dược sĩ Lương Triệu Vĩ để tìm hiểu rõ hơn các vấn đề trên nhé!

Bạn biết gì về nước đậu đen rang?

1. Đậu đen

Đậu đen với nhiều người chắc không xa lạ. Thuộc loại cây họ đậu, thân không có lá được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam.

Đặc điểm: Lá có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện diện nhau và 1 lá mọc ở giữa trên, màu xanh. Hoa của đậu màu tính nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ kết thành quả dài, màu đen, có khoảng 7 – 9 hạt ở bên trong.

Thời gian thu hoạch: đậu đen là loại cây ngắn ngày, do đó mà 1 năm có thể trồng khoảng 3 – 4 vụ cho năng suất cao.

Về dinh dưỡng: hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe.

Do đó, rất nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang hãm lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp cực kỳ tốt.

2. Nước đậu đen rang

Đậu đen rang lấy nước cốt là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, uống nước đậu đen rang cũng là một phương pháp dưỡng da, có tác dụng giảm cân làm đẹp cho phụ nữ.

Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều công sức làm nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé và gia đình.

Cách làm nước đậu đen rang

Thành phần

Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1

  • Chọn những hạt đậu đen chắc, mịn, cùng cỡ.
  • Rửa sạch đậu, loại bỏ các hạt đậu hư, hạt lép (thường nổi lên trên) rồi để ráo.

rửa sạch đậu đen

Bước 2

  • Rang đậu đen với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, đảo thường xuyên cho đến khi đậu nứt vỏ, có mùi thơm.

cách nấu nước đậu đen rang 2

Bước 3

  • Cho 3 – 4 lít nước vào nồi cùng với 200 gr đậu đã rang và đun sôi trong khoảng 5 – 6 phút. Sau đó tắt bếp và ủ trong nồi thêm khoảng 5 – 10 phút. Lúc này nước đậu đen sẽ có màu hơi đỏ.
  • Tiếp theo, lọc lấy nước và bỏ phần bã đậu.

Bước 4

  • Đổ nước đậu đen đã hãm ra ly để thưởng thức.
  • Có thể uống nóng hoặc chia vào chai, bình thủy tinh cất trong tủ lạnh để uống dần.

Nên uống 150 ml nước đậu đen rang trước bữa ăn khoảng 20 – 30 phút sẽ có tác dụng giảm cân tốt hơn.

nước đậu đen rang

Lợi ích khi uống nước đậu đen rang

1. Giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn

Trong nước đậu đen rang chứa ít chất béo và năng lượng. Do vậy, uống nước đậu đen rang cho cảm giác no lâu, không có cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để giúp việc giảm cân an toàn, tránh tình trạng thiếu hụt chất trong quá trình sử dụng nước đậu đen rang để ăn kiêng, giảm cân.

2. Hỗ trợ làm đẹp da

Nước đậu đen cung cấp một lượng nước đủ cho làn da, đồng thời có chứa hợp chất Polyphenolic giúp chống ô-xy hóa, ngăn sự lão hóa của da.1

Ngoài ra, đậu đen khá giàu hàm lượng sắt.2 Như chúng ta biết sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin) có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu huyết sắc tố, đồng nghĩa lượng oxy tới các mô trên cơ thể cũng sẽ giảm theo khiến làn da dần trở nên nhợt nhạt, xanh xao.3 Vì vậy mà người uống nước đậu đen thường có một làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.

3. Làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư

Theo một nghiên cứu từ Đại học Guelph Canada, đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với so với các loại đậu khác và tương đương với quả mâm xôi, nho, táo4 Do đó mà đậu đen có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa, phòng chống ung thư…

Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Dù là nước đỗ đen tốt với sức khỏe, tuy nhiên, không được uống quá nhiều hoặc bừa bãi. Chỉ nên uống khoảng khoảng 1 – 2 ly/ngày và uống 3 – 4 lần/tuần là tốt nhất.
  • Đối với những người dùng nước đỗ đen để giảm cân, cần tránh thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có chứa nhiều đường…
  • Ngoài ra, nên uống nước đậu đen rang không đường hoặc có ít muối vào để dễ uống và tăng hiệu quả giảm cân hơn.
  • Không những vậy, nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, can-xi, sắt khi uống nước đậu đen. Hoặc nếu có ăn thì cách khoảng 4 tiếng, tránh phản ứng ngược với nhau.
  • Hơn nữa, một số bệnh cần tránh uống nước đậu đen như bệnh viêm đại tràng, bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, đi ngoài…

Các đối tượng cần lưu ý khi dùng nước đậu đen

  • Người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh như bị tiêu chảy, loét hành tá tràng, chân tay lạnh hay mệt mỏi…
  • Thận trọng trên người bệnh đang điều trị bằng thuốc nhằm hạn chế các phản ứng giữa đậu đen với các thành phần bên trong thuốc gây tác dụng không mong muốn.
  • Ngoài ra, với các đối tượng là người già, trẻ nhỏ, người có thể chất yếu ớt rất khó có thể tiêu thụ được hàm lượng protein lớn có trong đỗ đen, dẫn tới khi uống hay mắc bệnh khó tiêu, đầy bụng hay chướng bụng…

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì nước đậu đen rang còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Đặt khám tiện lợi cùng YouMed

+25 Bệnh viện
+700 Bác sĩ
+89 Phòng khám
Đặt khám không chờ đợi

Đặt khám
không chờ đợi

Nhắn tin với bác sĩ

Nhắn tin
với bác sĩ

Gọi video với bác sĩ

Gọi video
với bác sĩ

Mua sản phẩm y tế giá tốt

Mua sản phẩm
y tế giá tốt

Lưu trữ hồ sơ y tế

Lưu trữ
hồ sơ y tế

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Tải ứng dụng YouMed

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Black Bean (Phaseolus vulgaris L.) Polyphenolic Extract Exerts Antioxidant and Antiaging Potentialhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8587475/pdf/molecules-26-06716.pdf

    Ngày tham khảo: 10/05/2023

  2. Effect of Traditional Household Processes on Iron, Zinc and Copper Bioaccessibility in Black Bean (Phaseolus vulgaris L.)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6111528/#:~:text=Black%20beans%20were%20confirmed%20to,zinc%20and%201%20mg%20copper.

    Ngày tham khảo: 10/05/2023

  3. Thiếu máu thiếu sắthttps://bthh.org.vn/74/thieu-mau-thieu-sat-70852.html

    Ngày tham khảo: 10/05/2023

  4. Beans rich source of healthy antioxidants, finds U of G researcherhttps://www.uoguelph.ca/mediarel/archives/004020.html

    Ngày tham khảo: 10/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người