Thông tin bảo trợ bởi

Nước đậu đen rang: công dụng đối với sức khỏe

nước đậu đen rang : Những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể

Nước đậu đen rang là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về Nước đậu đen rang?

Đậu đen

  • Đậu đen với nhiều người chắc không xa lạ. Thuộc loại cây họ đậu, thân không có lá được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam.
  • Đặc điểm: Lá có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện diện nhau và 1 lá mọc ở giữa trên, màu xanh. Hoa của đậu màu tính nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ kết thành quả dài, màu đen, có khoảng 7-9 hạt ở bên trong.
  • Thời gian thu hoạch: đậu đen là loại cây ngắn ngày, do đó mà 1 năm có thể trồng khoảng 3-4 vụ cho năng suất cao.
  • Về dinh dưỡng, hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe.
  • Do đó, rất nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang hãm lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp cực kỳ tốt.

Nước đậu đen rang

  • Đậu đen rang lấy nước cốt (đậu đen rang) là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác. 
  • Ngoài ra, uống nước đậu đen rang ( đậu đen rang ) cũng là một phương pháp dưỡng da, có tác dụng giảm cân làm đẹp cho phụ nữ. 
  • Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều công sức làm nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé và gia đình

2. Cách làm nước đậu đen rang

2.1. Thành phần

  • 200 gr đậu lưng
  • gr lá dứa
  • 50 gr kẹo đường
  • lít nước

2.2. Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1

  • Chọn những hạt đậu đen chắc, mịn, cùng cỡ.
  • Rửa sạch đậu, loại bỏ đậu hư rồi để ráo.

Bước 2

  • Rang đậu đen (đậu đen rang) với lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho đến khi đậu có mùi thơm. 
  • Sau đó, để đậu nguội bớt, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát để sử dụng theo thời gian.

Bước 3

  • Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 100 gr đậu rồi đun sôi trong 10 phút. 
  • Cho 1/2 thìa muối, 50 gr đường phèn vào nồi, nấu cho đến khi muối và đường tan hoàn toàn.
    rang-đậu đen-đồ uống-công thức-2
  • Lá dứa rửa sạch, cuộn thành từng bó, cho vào nồi đun tiếp khoảng 5 – 10 phút.

Bước 4

  • Nước đậu đen rang uống có độ ngọt vừa phải. 
  • Đổ nước đậu đen đã hãm ra ly để thưởng thức.
  • Có thể uống nóng hay lạnh nước này vẫn ngon.

3. Lợi ích của quả Nước đậu đen rang

3.1. Giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn

  • Trong nước đậu đen rang chứa ít chất béo và năng lượng. Do vậy, uống nước đậu đen rang cho cảm giác no lâu, không cho cảm giác thèm ăn.
  • Tuy nhiên, nước vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp giảm cân an toàn, tránh tình trạng thiếu hụt chất trong quá trình ăn kiêng, giảm cân.

3.2. Hỗ trợ làm đẹp da

  • Nước đậu đen cung cấp một lượng nước đủ cho làn da, đồng thời, có chứa hợp chất anthocyanins giúp chống ô-xy hóa, ngăn sự lão hóa của da.
  • Bên cạnh, đậu đen cũng khá giàu hàm lượng sắt giúp tăng lượng hồng cầu, cải thiện sắc tố cho da.
  • Và nhờ đó mà những người uống nước đậu đen thường có một làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.

3.3. Làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư

  • Theo một nghiên cứu, bên trong đậu đen có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao hơn nhiều lần so với quả mâm xôi, nho, táo…
  • Do đó mà thực phẩm này có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa, phòng chống ung thư….

4. Ngoài nước đậu đen, có thể chế biến

4.1. Nấu chè đậu đen để ăn vào mùa hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị là đỗ đen sạch, đều, ngon; đường, cốt dừa, vani, lạc khô….
Sơ chế nguyên liệu
  • Đậu đen rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước để trong 1 tiếng.
  • Lạc khô bóc lấy hạt mẩy
Chế biến chè đậu đen
  • Chè được nấu và ninh cho đến khi nhừ, thấy hạt đậu nứt và mềm thì tắt bếp. Lấy muôi thủng vớt đậu đen ra, cho vào bát đường để trong khoảng 10-15 phút, sau đó đảo đều lên.
  • Tiếp đó, cho chỗ đậu đen với đường đã ngâm vào trong nồi bật bếp đun trở lại. Nếm xem đã vừa miệng chưa, nếu chưa cho thêm.
  • Trong quá trình đợi đậu ngấm đường, tiến hành rang và giã lạc để khi đậu chín là có thể dùng luôn.
  • Khi đậu chín ngon, múc ra bát hoặc cốc cho thêm ít nước cốt dừa, lạc, vanila vào là có thể thưởng thức.

4.2. Nấu cháo đậu đen

  • Nguyên liệu là đỗ đen, gạo nếp, gạo tẻ, đường….
  • Đỗ đen hạt đẹp, không bị sâu được rửa sạch, ngâm trong 1 tiếng cho mềm ra.
  • Gạo nếp và tẻ được vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng với đỗ.
  • Khi thấy cháo chín, sánh mịn ngon, tắt bếp và múc ra bát, ăn cùng với đường.

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Dù là nước đỗ đen tốt với sức khỏe, tuy nhiên, không được uống quá nhiều hoặc bừa bãi. Chỉ nên uống khoảng khoảng 1-2 cốc/ ngày và uống 3-4 lần/ tuần là tốt nhất.
  • Đối với những người dùng nước đỗ đen để giảm cân, cần tránh thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có chứa nhiều đường….
  • Ngoài ra, nên uống nước đậu đen rang không đường hoặc có ít muối vào để dễ uống và tăng hiệu quả giảm cân hơn.
  • Không những vậy, nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, can-xi, sắt khi uống nước đậu đen. Hoặc nếu có ăn thì cách khoảng 4 tiếng, tránh phản ứng ngược với nhau.
  • Hơn nữa, một số bệnh cần tránh uống nước đậu đen như bệnh viêm đại tràng, bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, đi ngoài…
  • Đối với người lớn thì dùng 2-3 lần/ tuần với trẻ nhỏ <6 tuổi cần giảm lượng uống.

6. Các đối tượng cần lưu ý khi dùng nước đậu đen

Các nhóm đối tượng sau được khuyên không nên uống nước đậu đen rang
  • Người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh như bị tiêu chảy, loét hành tá tràng, chân tay lạnh hay mệt mỏi…
  • Thận trọng trên người bệnh đang điều trị bằng thuốc nhằm hạn chế các phản ứng giữa đậu đen với các thành phần bên trong thuốc gây tác dụng không mong muốn.
  • Ngoài ra, với các đối tượng là người già, trẻ nhỏ, người có thể chất yếu ớt rất khó có thể tiêu thụ được hàm lượng protein lớn có trong đỗ đen, dẫn tới khi uống hay mắc bệnh khó tiêu, đầy bụng hay chướng bụng…

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Nước đậu đen rang còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 09/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Black beans roasted tea

https://www.dowhatuloves.com/roasted-black-bean-drink-recipe/

Ngày truy cập 5/10/2020.

Black beans

https://www.medicalnewstoday.com/articles/289934

Ngày truy cập 5/10/2020.

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.