YouMed

Nước đậu đen rang: Công dụng đối với sức khỏe

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Nước đậu đen rang là là gì? Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon từ đậu đen nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng theo dõi bài viết được phân tích dưới đây của dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên nhé!

Bạn biết gì về Nước đậu đen rang?

1. Đậu đen

Đậu đen với nhiều người chắc không xa lạ. Thuộc loại cây họ đậu, thân không có lá được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam.

Đặc điểm: Lá có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện diện nhau và 1 lá mọc ở giữa trên, màu xanh. Hoa của đậu màu tính nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ kết thành quả dài, màu đen, có khoảng 7-9 hạt ở bên trong.

Thời gian thu hoạch: đậu đen là loại cây ngắn ngày, do đó mà 1 năm có thể trồng khoảng 3-4 vụ cho năng suất cao.

Về dinh dưỡng, hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe.

Do đó, rất nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang hãm lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp cực kỳ tốt.

2. Nước đậu đen rang

Đậu đen rang lấy nước cốt là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, uống nước đậu đen rang cũng là một phương pháp dưỡng da, có tác dụng giảm cân làm đẹp cho phụ nữ.

Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều công sức làm nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé và gia đình

Cách làm Nước đậu đen rang

 Thành phần

  • 200 gr đậu lưng;
  • gr lá dứa;
  • 50 gr kẹo đường;
  • lít nước.

Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1

  • Chọn những hạt đậu đen chắc, mịn, cùng cỡ.
  • Rửa sạch đậu, loại bỏ đậu hư rồi để ráo.
cách nấu nước đậu đen rang 1

Bước 2

  • Rang đậu đen với lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho đến khi đậu có mùi thơm.
  • Sau đó, để đậu nguội bớt, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát để sử dụng theo thời gian.
cách nấu nước đậu đen rang 2

Bước 3

  • Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 100 gr đậu rồi đun sôi trong 10 phút.
  • Cho 1/2 thìa muối, 50 gr đường phèn vào nồi, nấu cho đến khi muối và đường tan hoàn toàn.
  • Lá dứa rửa sạch, cuộn thành từng bó, cho vào nồi đun tiếp khoảng 5 – 10 phút.

Bước 4

  • Nước đậu đen rang uống có độ ngọt vừa phải.
  • Đổ nước đậu đen đã hãm ra ly để thưởng thức.
  • Có thể uống nóng hay lạnh nước này vẫn ngon.
nước đậu đen rang

Lợi ích khi uống Nước đậu đen rang

1. Giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn

Trong nước đậu đen rang chứa ít chất béo và năng lượng. Do vậy, uống nước đậu đen rang cho cảm giác no lâu, không cho cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, nước vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp giảm cân an toàn, tránh tình trạng thiếu hụt chất trong quá trình ăn kiêng, giảm cân.

2. Hỗ trợ làm đẹp da

Nước đậu đen cung cấp một lượng nước đủ cho làn da, đồng thời, có chứa hợp chất anthocyanins giúp chống ô-xy hóa, ngăn sự lão hóa của da.

Bên cạnh, đậu đen cũng khá giàu hàm lượng sắt giúp tăng lượng hồng cầu, cải thiện sắc tố cho da.

Tìm hiểu thêm: Những thực phẩm giàu chất sắt mà bạn cần biết

Và nhờ đó mà những người uống nước đậu đen thường có một làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.

3. Làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư

Theo một nghiên cứu, bên trong đậu đen có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao hơn nhiều lần so với quả mâm xôi, nho, táo

Do đó mà thực phẩm này có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa phòng chống ung thư…

Ngoài nước đậu đen, có thể chế biến

Nấu chè đậu đen để ăn vào mùa hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị là đỗ đen sạch, đều, ngon; đường, cốt dừa, vani, lạc khô…

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước để trong 1 tiếng.

Lạc khô bóc lấy hạt mẩy.

Chế biến chè đậu đen
  • Chè được nấu và ninh cho đến khi nhừ, thấy hạt đậu nứt và mềm thì tắt bếp. Lấy muôi thủng vớt đậu đen ra, cho vào bát đường để trong khoảng 10-15 phút, sau đó đảo đều lên.
  • Tiếp đó, cho chỗ đậu đen với đường đã ngâm vào trong nồi bật bếp đun trở lại. Nếm xem đã vừa miệng chưa, nếu chưa cho thêm.
  • Trong quá trình đợi đậu ngấm đường, tiến hành rang và giã lạc để khi đậu chín là có thể dùng luôn.
  • Khi đậu chín ngon, múc ra bát hoặc cốc cho thêm ít nước cốt dừa, lạc, vanila vào là có thể thưởng thức.

Nấu cháo đậu đen

Nguyên liệu là đỗ đen, gạo nếp, gạo tẻ, đường…

Đỗ đen hạt đẹp, không bị sâu được rửa sạch, ngâm trong 1 tiếng cho mềm ra.

Gạo nếp và tẻ được vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng với đỗ.

Khi thấy cháo chín, sánh mịn ngon, tắt bếp và múc ra bát, ăn cùng với đường.

Những điểm cần lưu ý khi dùng

Dù là nước đỗ đen tốt với sức khỏe, tuy nhiên, không được uống quá nhiều hoặc bừa bãi. Chỉ nên uống khoảng khoảng 1-2 cốc/ ngày và uống 3-4 lần/ tuần là tốt nhất.

Đối với những người dùng nước đỗ đen để giảm cân, cần tránh thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có chứa nhiều đường…

Ngoài ra, nên uống nước đậu đen rang không đường hoặc có ít muối vào để dễ uống và tăng hiệu quả giảm cân hơn.

Không những vậy, nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, can-xi, sắt khi uống nước đậu đen. Hoặc nếu có ăn thì cách khoảng 4 tiếng, tránh phản ứng ngược với nhau.

Hơn nữa, một số bệnh cần tránh uống nước đậu đen như bệnh viêm đại tràng, bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, đi ngoài…

Đối với người lớn thì dùng 2-3 lần/ tuần với trẻ nhỏ <6 tuổi cần giảm lượng uống.

Các đối tượng cần lưu ý khi dùng nước đậu đen

Các nhóm đối tượng sau được khuyên không nên uống nước đậu đen rang
  • Người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh như bị tiêu chảy, loét hành tá tràng, chân tay lạnh hay mệt mỏi…
  • Thận trọng trên người bệnh đang điều trị bằng thuốc nhằm hạn chế các phản ứng giữa đậu đen với các thành phần bên trong thuốc gây tác dụng không mong muốn.
  • Ngoài ra, với các đối tượng là người già, trẻ nhỏ, người có thể chất yếu ớt rất khó có thể tiêu thụ được hàm lượng protein lớn có trong đỗ đen, dẫn tới khi uống hay mắc bệnh khó tiêu, đầy bụng hay chướng bụng…

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Nước đậu đen rang còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Black beans roasted tea

    https://www.dowhatuloves.com/roasted-black-bean-drink-recipe/

    Ngày tham khảo: 05/10/2020

  2. Black beanshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/289934

    Ngày tham khảo: 05/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.