YouMed

Rung nhĩ: Nguyên nhân và triệu chứng

bác sĩ lê hoàng ngọc trâm
Tác giả: Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm
Chuyên khoa: Tâm thần

Rung nhĩ là tình trạng nhịp tim không đều và thường nhanh. Nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác. Các cơn rung nhĩ có thể đến và đi trong chốc lát.  Hoặc nó có thể kéo dài liên tục và lúc này có thể phải điều trị. Mặc dù nó thường không đe dọa đến tính mạng. Nhưng đây là một tình trạng y tế nghiêm trọng đôi khi phải điều trị khẩn cấp.

1. Rung nhĩ là gì?

Thông thường, máu từ tĩnh mạch đổ về tâm nhĩ. Nó sẽ co bóp và đẩy máu xuống tâm thất, sau đó từ tâm thất đẩy máu ra nuôi cơ quan. Khi bị rung nhĩ thì tiến trình này sẽ bị ảnh hưởng. Vì nhịp nhĩ lúc này không đều sẽ tống máu xuống thất không hiệu quả và sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân phối máu ra cơ quan. Trong nhiều trường hợp, máu bị ứ lại tại nhĩ và dễ tạo thành những cục máu đông. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn.

ảnh hưởng của rung nhĩ
Rung nhĩ gây ảnh hưởng đến sự tống máu từ nhĩ xuống thất.

2. Những ai có thể mắc tình trạng này?

Tình trạng này phổ biến hơn ở những người từ 60 tuổi trở lên. Các vấn đề về tim mạch làm tăng nguy cơ mắc rung nhĩ như:
– Bệnh tim do huyết áp cao
– Các bệnh van tim
– Bệnh cơ tim (bệnh cơ tim)
– Khiếm khuyết tim từ khi sinh ra (bệnh tim bẩm sinh)
– Suy tim
– Đã từng phẫu thuật tim quá khứ
Một số tình trạng y tế khác cũng làm tăng nguy cơ mắc rung nhĩ:
– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
– Tuyến giáp hoạt động quá mức.
– Chứng ngưng thở khi ngủ.
– Các loại thuốc bao gồm adenosine, digitalis và theophylline) có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ.

3. Triệu chứng là gì?

Khi vào cơn rung nhĩ, bạn có thể cảm thấy:
– Giống như trái tim của bạn đang chạy đua trong ngực của bạn (đánh trống ngực)
– Mệt mỏi hoặc cảm giác yếu
– Chóng mặt hoặc lâng lâng
– Đau ngực hoặc cảm thấy ngực như bị ép.
– Hụt Hơi
Nếu bạn có những triệu chứng này và kéo dài hơn 24 giờ, hãy tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Đôi khi nó cũng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có nguy cơ bệnh, hãy nói với bác sĩ và kiểm tra thường xuyên.

đau ngực có thể là triệu chứng của rung nhĩ
đau ngực có thể là triệu chứng của rung nhĩ

4. Chẩn đoán như thế nào?

Điều quan trọng để chẩn đoán là hoạt động điện trong tim của bạn. Ngoài ra có thể sẽ làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân bệnh. Các xét nghiệm trong rung tâm nhĩ bao gồm:
– Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng tuyến giáp, gan và thận.
– Điện tâm đồ (ECG) để ghi lại nhịp tim đang đập như thế nào và thời gian các tín hiệu điện đi qua nó.
– X-quang phổi để kiểm tra bệnh phổi.
– Siêu âm tim.
– CT hoặc MRI để xem xét hình ảnh cụ thể của tim.
– Làm test gắng sức để xem xét tim bạn hoạt động như thế nào khi bạn vận động. Bạn có thể đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đi xe đạp trong khi đeo các cảm biến được kết nối với máy điện tâm đồ.

điện tâm đồ được sử dụng trong chuẩn đoán
Điện tâm đồ được sử dụng trong chẩn đoán.

5. Biến chứng của rung nhĩ là gì?

5.1. Đột quỵ

Khi tâm nhĩ bị rung, máu không thoát xuống tâm thất được nên bị ứ đọng lại nhĩ. Tình trạng này sẽ dễ dàng hình thành các cục máu đông. Một cục máu đông hình thành trong tâm nhĩ có thể bị tim bơm đi đến não. Và khi cục máu bị kẹt trong động mạch, nó có thể chặn lưu lượng máu thậm chí là tắc mạch máu và gây ra đột quỵ.

5.2. Bệnh cơ tim

Rung tâm nhĩ làm cho tâm thất đập nhanh hơn để đẩy máu ra khỏi tim. Đập quá nhanh trong một thời gian dài có thể khiến cơ tim bị dầy lên, yếu và khó bơm đủ máu đến cơ thể. Nó được gọi là bệnh cơ tim.

5.3. Suy tim

Rung tâm nhĩ ngăn chặn tim đẩy ra máu ra. Sau một thời gian, nỗ lực bơm máu khiến tim bạn yếu đi, nó không thể truyền ra nhiều máu như cơ thể bạn cần. Đây được gọi là suy tim. Máu có thể bị ứ trong tĩnh mạch phổi của bạn và có thể khiến ứ máu và dịch. Điều đó gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và khó thở.

5.4. Mệt mỏi

Cơ thể bạn cần một nguồn cung cấp máu giàu oxy ổn định để hoạt động tốt. Khi trái tim không thể bơm đủ, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu máu bị ứ lại trong phổi do suy tim, điều này có thể làm bạn kiệt sức thậm chí gây tử vong nếu máu bị ứ lại phổi quá nhiều.

5.5. Suy giảm trí nhớ

Trong các nghiên cứu, những người bị rung nhĩ làm bài kiểm tra trí nhớ và học tập kém hơn những người không bị. Một lý do có thể cho sự liên kết này là rung tâm nhĩ làm tăng tăng một cơn đột quỵ, có thể ảnh hưỡng não. Rung nhĩ cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ bằng cách làm cho não không nhận đủ máu.

Rung nhĩ là một tình trạng đôi khi có thể chỉ xuất hiện thoáng qua, nhưng nếu xuất hiện liên tục và kéo dài sẽ để lại rất nhiều hệ lụy. Việc xác định yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh này sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa và tầm soát thường xuyên hơn, tránh được những hậu quả đáng tiếc gây ra do bệnh. 

Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm

 

 

 

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.webmd.com/heart-disease/atrial-fibrillation/default.htm

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.