Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Tại sao chúng ta lại khóc? Lợi ích của việc khóc là gì?

Tại sao chúng ta lại khóc Lợi ích của việc khóc là gì

Khóc là một hành động phổ biến của con người, nó có thể được kích hoạt bởi nhiều tình huống, nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng tại sao chúng ta lại khóc? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc có thể có lợi cho cả cơ thể và tâm trí của bạn, và những lợi ích này bắt đầu khi sinh với tiếng khóc đầu tiên của em bé. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của việc khóc ở bài bên dưới.

1. Giải độc cơ thể

Có ba loại nước mắt khác nhau:

 • Nước mắt phản xạ.
 • Nước mắt liên tục.
 • Nước mắt cảm xúc.

Nước mắt phản xạ mảnh vụn rõ ràng, như khói và bụi, từ đôi mắt của bạn. Nước mắt liên tục bôi trơn mắt và giúp bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng. Ở nước mắt cảm xúc có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong khi nước mắt liên tục chứa 98% nước, nước mắt cảm xúc chứa hoóc môn căng thẳng và các độc tố khác. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng khóc sẽ loại bỏ những thứ này ra khỏi hệ thống của bạn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

2. Giúp tự làm dịu

Khóc có thể là một trong những cơ chế tốt nhất của bạn để tự làm dịu. Các nhà nghiên cứu đáng tin cậy đã phát hiện ra rằng khóc kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm (PNS). PNS giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi và tiêu hóa. Tuy nhiên, những lợi ích không phải là ngay lập tức. Có thể mất vài phút để rơi nước mắt trước khi bạn cảm thấy những tác động nhẹ nhàng của việc khóc.

3. Giúp giảm đau và thư giãn

Khóc trong thời gian dài có thể sản sinh ra oxytocin và opioid nội sinh, còn được gọi là endorphin. Những hóa chất này có thể giúp giảm đau cả về thể chất lẩn tinh thần. Một khi endorphin được giải phóng, cơ thể bạn có thể rơi vào giai đoạn thư giãn. Oxytocin có thể mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh hoặc hạnh phúc. Điều này cũng cho tác dụng của khóc là một hành động tự làm dịu.

Xem thêm bài viết: Các cách giảm đau răng hiệu quả tại nhà mà bạn cần biết.

4. Cải thiện tâm trạng

Cùng với lợi ích giảm đau, việc khóc, đặc biệt là khóc nức nở, thậm chí còn có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Khi bạn khóc nức nở, bạn hít vào nhiều hơi thở nhanh. Hít thở không khí nhiều hơn có thể giúp điều chỉnh và thậm chí hạ nhiệt độ căng thẳng của não bộ. Một bộ não “được làm mát” sẽ mang lai lợi ích cho cơ thể và tâm trí của bạn hơn là một bộ não “căng thẳng”. Do đó, tâm trạng của bạn có thể được cải thiện sau một cơn khóc nức nở.

lợi ích của việc khóc

5. Hỗ trợ bộc lộ

Nếu bạn cảm thấy buồn, khóc là cách để những người xung quanh biết bạn đang cần hỗ trợ. Điều này được gọi là một dạng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Ngay từ khi còn bé, khóc đã là một hành vigiao tiếp ở trẻ. Chức năng của nó giúp ích theo nhiều cách để có được sự thoải mái và chăm sóc từ người lớn. Nói cách khác, nó giúp xây dựng mạng lưới hỗ trợ xã hội của bạn khi gặp khó khăn.

6. Giúp bạn phục hồi sau đau buồn

Đau buồn là một quá trình. Nó liên quan đến những giai đoạn đau buồn, tê liệt, mặc cảm và tức giận. Khóc là đặc biệt quan trọng trong thời gian đau buồn. Nó thậm chí có thể giúp bạn xử lý và chấp nhận đau khổ do mất người thân.

Mọi người đều trải qua quá trình đau buồn theo những cách khác nhau. Nhưng nếu bạn thấy rằng việc khóc của bạn kéo dài dai dẳng hoặc bắt đầu ảnh hưởng vào cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy tìm gặp 1 chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ.

Xem thêm bài viết: Khi con trai khóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

7. Phục hồi và cân bằng cảm xúc

Khóc không chỉ xảy ra để đáp lại điều gì đó buồn. Đôi khi bạn có thể khóc khi bạn vô cùng hạnh phúc, sợ hãi hoặc căng thẳng.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale tin rằng khóc theo cách này có thể giúp khôi phục trạng thái cân bằng cảm xúc. Khi bạn vô cùng hạnh phúc hoặc sợ hãi về điều gì đó và bạn khóc, đó có thể là cách giúp cơ thể bạn hồi phục sau khi trải qua một cảm xúc và căng thẳng mạnh mẽ như vậy.

8. Dấu hiệu đầu tiên khi trẻ tiếp xúc với môi trường mới

Tiếng khóc đầu tiên của em bé là tiếng khóc rất quan trọng. Em bé nhận được oxy bên trong bụng mẹ thông qua dây rốn. Khi em bé được sinh ra, chúng phải tự thở. Tiếng khóc đầu tiên là thứ giúp phổi của bé thích nghi với cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

Khóc cũng giúp em bé loại bỏ bất kỳ chất lỏng dư thừa trong phổi, mũi và miệng.

lợi ích của việc khóc 1

9. Giúp bé ngủ ngon

Khóc cũng có thể giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu nhỏ về giấc ngủ của trẻ sơ sinh, 43 người tham gia đã sử dụng kỹ thuật khóc có kiểm soát, để đặt em bé xuống giường. Với tiếng khóc được kiểm soát, các em bé đã khóc trong một vài phút trước khi có sự can thiệp từ cha mẹ. Tiếng khóc làm tăng cả thời lượng giấc ngủ và giảm số lần trẻ sơ sinh thức dậy trong đêm. Một năm sau, tiếng khóc dường như không làm tăng căng thẳng ở trẻ sơ sinh hoặc tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

10. Khi nào bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ?

Khóc để đáp lại điều gì đó khiến bạn vui hay buồn là điều bình thường và lành mạnh. Đừng ngại rơi nước mắt nếu bạn cảm thấy cần phải giải thoát. Tuy nhiên, khóc quá nhiều là một cái gì đó bạn nên trò chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu khóc bắt đầu can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của bạn, nó có thể là một dấu hiệu của trầm cảm.

Các triệu chứng trầm cảm khác bao gồm:

 • Cảm giác buồn bã hay tuyệt vọng.
 • Cảm giác cáu kỉnh hoặc thất vọng.
 • Thay đổi khẩu vị, hoặc giảm cân hoặc tăng cân.
 • Thiếu năng lượng.
 • Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
 • Khó tập trung, chú ý.
 • Ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Nếu bạn có suy nghĩ tự làm hại mình, hãy gọi cho các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương của bạn. Tham khảo thêm bài viết: Nguyên nhân và cách hạn chế nếp nhăn trên gương mặt.

Vậy bạn nên khóc bao nhiêu?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tilburgvề tần suất khóc. Kết quả cho thấy, trung bình, phụ nữ Mỹ khóc 3,5 lần mỗi tháng trong khi đàn ông Mỹ khóc khoảng 1,9 lần mỗi tháng. Trung bình tính theo quốc gia cho thấy có khác biệt đáng kể. Mức trung bình ở Mỹ là ở mức cao hơn so với các quốc gia khác. Phụ nữ ở Trung Quốc chỉ khóc khoảng 1,4 lần mỗi tháng. Đàn ông ở Bulgaria được báo cáo chỉ khóc 0,3 lần mỗi tháng.

Khóc là hành động hoàn toàn mang lại lợi ích cho sức khỏe thể lỹ và tinh thần của bạn. Bên cạnh một số yếu tố văn hóa, nếu bạn cảm thấy cần phải khóc, đừng kìm nén nước mắt, bạn có thể tìm một nơi an toàn để khóc. Nước mắt là một phản ứng bình thường, lành mạnh và cách thể hiện cảm xúc tốt.

Chuyên viên tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

 1. https://www.healthline.com/health/benefits-of-crying#takeaway\
 2. https://www.apa.org/monitor/2014/02/cry
 3. Bellieni CV (2017). “Meaning and importance of weeping”. New Ideas in Psychology.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM