YouMed

Tại sao “não bộ” có khuynh hướng tiêu cực? (Phần 1)

Chuyên viên tâm lý NHIÊU QUANG THIỆN NHÂN
Tác giả: Chuyên viên tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân
Chuyên khoa: Tâm thần

Bạn đã bao giờ thấy mình vướng vào một lời phê bình tiêu cực từ người khác hoặc quanh quẩn với cảm giác lỗi lầm của mình? Đó là do cơ chế của não bộ sẽ có xu hướng để ý đến những thông tin tiêu cực trong cuộc sống. Các chuyên gia tâm lý nghiên cứu về não bộ gọi đây là khuynh hướng tiêu cực. Trong bài viết này, hãy cùng YouMed tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng trên nhé!

1. Khuynh hướng tiêu cực của não bộ là gì?

Khuynh hướng tiêu cực (thành kiến) là khi bạn gặp một sự kiện trong cuộc sống. Não bộ sẽ hoạt động để đảm bảo chúng ta thích nghi được với môi trường thông qua suy nghĩ, cảm xúc, ghi nhớ,…

Những hoạt động này của não bộ sẽ có khuynh hướng tập trung nhiều vào các khía cạnh tiêu cực của vấn đề. Theo cách đó, chúng ta sẽ chú tâm bởi những lời châm chọc. Những điều mình đã xử lý chưa tốt trước tình huống đó hơn là những lời khen ngợi, việc mình đã làm tốt.

khuynh hướng tiêu cực
Lý giải vì sao não bộ thường có khuynh hướng tập trung vào tiêu cực

Một số biểu hiện của khuynh hướng tiêu cực:

  • Ghi nhớ những trải nghiệm đau thương tốt hơn những điều tích cực
  • Nhớ lại những lời lăng mạ tốt hơn là khen ngợi
  • Phản ứng mạnh mẽ hơn với các tác nhân gây tiêu cực có tâm trí
  • Nghĩ về những điều tiêu cực thường xuyên hơn là những điều tích cực
  • Nhạy cảm hơn với các sự kiện tiêu cực hơn là những sự kiện tích cực có mức độ ngang bằng nhau

Ví dụ:

Bạn có thể có một ngày với rất nhiều chuyện làm bạn vui vẻ tại nơi làm việc. Nhưng ngay khi bị đồng nghiệp đưa ra nhận xét tiêu cực về bản thân. Bạn cảm thấy khó chịu.

Sau đó, khi đi làm về. Nếu được ai đó hỏi bạn cảm thấy ngày hôm nay thế nào? Bạn sẽ lập tức trả lời rằng: ngày làm việc hôm nay thật tồi tệ. Mặc dù, khi nhìn tổng quan thì những yếu tố tiêu cực chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong cả ngày.

Hiện tượng tâm lý này còn giải thích tại sao những ấn tượng đầu tiên tồi tệ của chúng ta về một ai đó sẽ rất khó để có thể khắc phục. Tại sao những sang chấn trong quá khứ có thể tác động kéo dài đến sức khỏe tâm thần của chúng ta đến vậy.

Trong hầu hết mọi sự việc, chúng ta có nhiều khả năng sẽ nhận thấy những điều tiêu cực và sau đó có thể ghi nhớ chúng một cách sâu sắc hơn.

Những biểu hiện của khuynh hướng tiêu cực luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày

2. Khuynh hướng tiêu cực trong thực tế

Khuynh hướng tiêu cực xuất hiện nhiều trong cuộc sống thường ngày của bạn. Nó thực tế trong cách mọi người cảm thấy, suy nghĩ và hành động:

  • Nhìn chung, bạn đã nhận được một đánh giá hiệu quả làm việc tại công ty rất tốt và được ghi nhận nhiều thành tích. Xong một ngày, bạn nhận được một vài góp ý mang tính xây dựng đã chỉ ra những lĩnh vực mà bạn làm chưa tốt. bạn cảm thấy mình cần cải thiện. Thay vì cảm thấy tốt về các khía cạnh tích cực trước giờ được đánh giá. Bạn cảm thấy buồn và tức giận về góp ý mình vừa nhận.
  • Sau một cuộc tranh cãi với đồng nghiệp mà mình đã làm việc lâu. Bạn thấy mình đa phần tập trung vào các sai sót thay vì thừa nhận điểm tốt của anh ấy. Bạn xuất hiện nhiều những kinh nghiệm không tốt của anh ấy. Ngay cả những lỗi nhỏ nhất cũng được khuếch đại. Trong khi các đặc tính tích cực từng ghi nhận ở anh ta cũng bị bỏ qua.
  • Bạn vẫn nhớ lại một cách sống động tình huống bị bẽ mặt trước bạn bè. Mặc dù sự kiện đã xảy ra nhiều năm trước. Bạn thấy mình co rúm, xấu hổ vì điều đó. Mặc dù bạn bè của bạn có lẽ đã quên nó từ lâu.
Khuynh hướng tiêu cực khiến bạn tập trung vào sai sót của đồng nghiệp hơn điểm tốt của anh ta sau cuộc cãi vã

Bạn có thể thực hiện các bước để áp dụng quan điểm tích cực hơn trong cuộc sống. Tránh làm khuynh hướng tiêu cực này trở nên tồi tệ hơn trong cuộc sống của bạn.

>> Tìm hiểu thêm về việc các khuynh hướng tiêu cực tác động đến hành vi của bạn như thế: Tại sao “não bộ” có khuynh hướng tiêu cực? (Phần 2)

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.verywellmind.com/negative-bias-4589618
  2. https://www.psycom.net/negativity-bias

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.