Thông tin bảo trợ bởi

Tại sao tinh trùng lại nằm trong nước tiểu?

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: Nam khoa
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 26 Th11, 2020
Tại sao tinh trùng lại nằm trong nước tiểu?

Thông thường, việc tiểu ra tinh trùng là bất khả thi. Đơn giản vì dương vật của nam giới sẽ siết chặt niệu đạo lại khi người nam phóng tinh. Hoặc sẽ không phóng tinh khi đang đi tiểu. Do đó, việc tinh trùng nằm trong nước tiểu hoàn toàn là một bất thường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những vấn đề: Cơ chế làm cho tinh trùng sẽ không nằm trong nước tiểu? Những nguyên nhân nào phá vỡ cơ chế này? Ảnh hưởng của việc này lên nam giới như thế nào? và cuối cùng là các phương pháp điều trị thường gặp là gì?.

>> Dương vật có mùi hôi là một trong những nỗi băn khoăn thường gặp của nam giới. Mùi hôi có thể ở mức độ từ ít đến nhiều và nó luôn làm cho các quý ông mặc cảm.

1. Cơ chế ngăn tinh trùng không lẫn vào nước tiểu

Tại cổ bàng quang và niệu đạo có cấu tạo giống cánh cửa. Và tất nhiên, cánh cửa này có khả năng đóng mở rất linh hoạt. Khi đang giao hợp, cánh cửa này sẽ đóng lại, ngăn chặn nước tiểu ra ngoài. Khả năng này sẽ đi cùng sự co thắt của túi tinh – túi chứa tinh trùng tạo ra một lực đẩy mạnh đưa tinh trùng qua lỗ tiểu (lỗ sáo) chứ không đi ngược vào bàng quang.

Bladder: Bàng quang. Rectum: Trực tràng.

Triệu chứng gợi ý việc tinh trùng trong nước tiểu:

Thông thường, các bác sĩ sẽ chia thành 2 nhóm:

 • Đại thể: Lượng tinh trùng, tinh dịch tương đối nhiều trong nước tiểu, do đó có thể thấy nước tiểu thay đổi màu sắc. Lúc này nước tiểu sẽ có lợn cợn màu trắng.
 • Vi thể: Lượng tinh trùng, tinh dịch ít. Đương nhiên sẽ không thấy nước tiểu thay đổi màu. Việc phát hiện tinh trùng có trong nước tiểu hay không sẽ dựa vào kính hiển vi.

Ngoài ra, khi biểu hiện của việc này trở nên trầm trọng, khi phóng tinh sẽ bị ít hẳn đi. Người phụ nữ có thể cảm thấy bị “khô” sau giao hợp.

2. Những nguyên nhân làm cho tinh trùng xuất hiện trong nước tiểu là gì?

Rối loạn chức năng của “cánh cửa” bàng quang – niệu đạo là cơ chế gây ra hiện tượng này chủ yếu.

Bladder: Bàng quang. Rectum: Trực tràng.

Có 3 nhóm nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó chính là:

 • Tổn thương dây thần kinh điều khiển “cánh cửa”.
 • Ảnh hưởng chính bản thân của “cánh cửa”.
 • Sự kết hợp của 2 nhóm nguyên nhân trên.

Tổn thương dây thần kinh

Đái tháo đường

Đây là một nhóm nguyên nhân thường gặp, lên đến 1/3 nam giới bị đái tháo đường gặp các rối loạn tình dục do bệnh đái tháo đường gây ra. Tương ứng với việc kiểm soát đường huyết có tốt hay không, nếu kiểm soát kém thì càng dễ gặp các rối loạn tình dục. Do đó, bệnh nhân bị đái tháo đường nên tuân thủ điều trị của bác sĩ ngoài việc bảo vệ sức khoẻ còn giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Sau phẩu thuật vùng chậu hông hoặc ung thư đại trực tràng
Hình khung chậu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính yếu làm xuất hiện tinh trùng trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do tổn thương các dây thần kinh gần đó. Việc này tương đối khó kiểm soát do thường các phẩu thuật thuộc nhóm này là phẩu thuật lớn, khó tránh các biến chứng nhỏ

Phẩu thuật cột sống, đĩa đệm

Các dây thần kinh điều khiển quá trình cương, phóng tinh của nam giới xuất phát từ các dây thần kinh ở vùng cột sống thắt lưng, do đó việc phẩu thuật hoặc chấn thương ở đây có thể làm rối loạn chức năng tình dục của bệnh nhân.

Tổn thương “cánh cửa”

Do chấn thương

Việc này tương đối dễ hiểu, các chấn thương trực tiếp, ảnh hưởng đến cánh cửa sẽ làm rối loạn khả năng “đóng – mở”. Ngoài các chấn thương từ bên ngoài, việc phẩu thuật, cắt u tuyến tiền liệt, cũng có khả năng gây ra việc này.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc chẹn alpha
Thuốc chẹn alpha
 • Đây là nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp.
 • Điều trị phì đại lành tính tuyền tiền liệt.
 • Hỗ trợ điều trị sỏi niệu quản.
 • Trong các loại này, thì Silodosin dễ làm xuất hiện tinh trùng trong nước tiểu hơn các loại khác.

Các tác dụng phụ khác của các thuốc chẹn alpha:

 • Chóng mặt khi đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc ngồi sang đứng.
 • Đau đầu.
 • Tiêu chảy.
 • Đau bụng.
 • Yếu cơ.
 • Viêm mũi họng, viêm xoang.
Tác dụng phụ sau sử dụng thuốc SSRI, thuốc tâm thần nói chung

SSRI là một trong các thuốc điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp. Chủ yếu là các rối loạn trầm cảm.

Ngoài tác dụng phụ gây ra các rối loạn tình dục thì SSRI còn có một số tác dụng phụ có thể kể đến như:

 • Đau đầu.
 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Khô miệng.
 • Sụt cân.
 • Mất ngủ.

3. Xuất tinh ngược dòng?

Đây là một hội chứng thường được biết đến với việc có lượng lớn tinh trùng nằm bên trong bàng quang sau xuất tinh. Gọi là một hội chứng vì thực tế có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra xuất tinh ngược dòng.

Bệnh lý này trên thực tế rất ít gặp!!!. Tuy nhiên ở nhóm đối tượng nam giới bị vô sinh thì nguyên nhân này lại là nguyên nhân chủ yếu!!!.

Trong hầu hết các trường hợp, chẩn đoán sẽ được thực hiện bởi bác sĩ hiếm muộn hoặc bác sĩ tiết niệu.

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về:

 • Lịch sử bệnh của bạn.
 • Phẫu thuật trước đó.
 • Tình trạng các lần quan hệ tình dục trước đây.
 • Các loại thuốc đang dùng hiện tại.

Những câu hỏi này sẽ được theo sau bởi một kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Chẩn đoán thường có thể được xác nhận nếu nhiều tinh trùng được tìm thấy trong mẫu nước tiểu đầu tiên sau khi bệnh nhân xuất tinh.

Thời gian bệnh lý kéo dài.

Vấn đề này kéo dài bao lâu tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu xuất tinh ngược của bạn là tác dụng phụ của thuốc, vấn đề có thể biến mất khi bác sĩ chuyển bạn sang một loại thuốc khác. Mặt khác, nếu xuất tinh ngược dòng là do tổn thương thần kinh hoặc cơ nghiêm trọng, tình trạng này có thể là vĩnh viễn.

4. Biện pháp ngăn ngừa xuất tinh ngược dòng?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tâm thần thì các phẩu thuật liên quan niệu đạo là thường gặp nhất trong hội chứng xuất tinh ngược dòng.

Hiện nay có các hình thức phẫu thuật tuyến tiền liệt cải tiến, xâm lấn tối thiểu đối với tuyến tiền liệt (không phải điều trị ung thư) có thể gây ra xuất tinh ngược ít hơn so với các thủ thuật tiêu chuẩn đã ra đời từ lâu.

Các thủ thuật mới này bao gồm:

 • Cắt đốt tuyến tiền liệt bằng kim qua niệu đạo (TUNA).
 • Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT).

Các thủ thuật – phẩu thuật này gây ra ít trường hợp xuất tinh ngược hơn. Tuy nhiên, chúng có thể không phù hợp với tất cả bệnh nhân. Do đó, hãy hỏi kỹ lưỡng bác sĩ của bạn về các tai biến có thể khi phẩu thuật để lựa chọn phương pháp điều trị cho bản thân phù hợp.

5. Điều trị xuất tinh ngược dòng như thế nào?

Hầu hết những người đàn ông bị xuất tinh ngược không cần điều trị cụ thể.

Nếu tình trạng này là tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ có thể chuyển bạn sang một loại thuốc khác không gây ra tác dụng phụ này.

Ở những người đàn ông khác, hầu như tất cả những gì cần thiết là trấn an họ rằng xuất tinh ngược không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Cũng như đó không phải là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.

Ở một số ít nam giới, xuất tinh ngược dòng cần phải được điều trị vì nó giảm khả năng sinh sản (vô sinh).

Điều trị này thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân

 • Nếu xuất tinh ngược dòng của bạn là tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ có thể sẽ chuyển bạn sang một loại thuốc không ảnh hưởng đến xuất tinh.
 • Nếu xuất tinh ngược của bạn có vẻ liên quan đến vấn đề thần kinh hoặc “cánh cửa” ở mức độ nhẹ. Lúc này bác sĩ sẽ điều trị cho bạn bằng một loại thuốc – chẳng hạn như pseudoephedrine (được bán dưới nhiều tên thương hiệu) hoặc imipramine (Tofranil) – giúp cải thiện việc “đóng – mở” cửa tại lối vào bàng quang.
 • Nếu hiện tượng xuất tinh ngược của bạn là kết quả của một tổn thương nghiêm trọng đối với các dây thần kinh hoặc “cánh cửa” của bàng quang, thì khó có thể thể khôi phục khả năng xuất tinh bình thường.

Trong trường hợp người nam bị hội chứng này và vô sinh nhưng có nguyện vọng làm cha.

Các chuyên gia sinh sản có thể giúp đỡ. Chuyên gia sinh sản có thể thu thập tinh trùng từ nước tiểu của bạn và sử dụng tinh trùng đã “rửa sạch” để chuẩn bị cho một quy trình hỗ trợ sinh sản.

Trong các trường hợp xuất tinh ngược, 3 phương pháp hỗ trợ sinh sản thường gặp là:

Thụ tinh nhân tạo
 • Thụ tinh trong tử cung (sử dụng ống thông nhỏ để đặt tinh trùng đã rửa vào bên trong tử cung của bạn tình vào thời điểm rụng trứng). Có thể kèm theo kích thích trứng rụng ở người nữ.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (ấp trứng và tinh trùng với nhau trong phòng thí nghiệm để tạo ra sự thụ tinh).
 • Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (tiêm một tinh trùng vào trứng của bạn tình để thụ tinh).

6. Một số vấn đề cần biết

Không phải mọi trường hợp nữ giới bị “khô” sau quan hệ đều do xuất tinh ngược dòng

Vấn đề có thể là do việc sản xuất tinh trùng của nam giới có vấn đề.

Cũng có thể do các bệnh lý gần đó ngăn không cho tinh trùng vào niệu đạo nam.

Sự thay đổi trong cực khoái có liên quan đến sự thỏa mãn về cảm xúc kém hơn

Dĩ nhiên điều này có thể dẫn đến căng thẳng cho bạn và bạn tình. Xuất tinh ngược dòng có thể trở nên đặc biệt khó khăn nếu bạn và bạn đời muốn thụ thai khi một trong hai người bị stress.

Hiểu tất cả các phương pháp điều trị cụ thể của bạn

Liên lạc với bác sĩ và bạn tình của bạn để có thể nhận được giúp đỡ.

Biết về giá cả và quá trình điều trị cụ thể. Bảo hiểm của bạn có thể  không thể chi trả các chi phí cần thiết cho việc lấy tinh trùng và thụ tinh nhân tạo.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Hỏi về tất cả các lựa chọn điều trị của bạn. Bạn sẽ cần gặp một bác sĩ tiết niệu chuyên về vô sinh nam.

Trao đổi với bạn tình của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn và người nữ đều hiểu các lựa chọn của bạn và các rủi ro tiềm ẩn của các thủ thuật hỗ trợ sinh sản. Cả hai bạn nên tham dự mọi cuộc hẹn tư vấn từ chuyên gia.

7. Kết luận

Tinh trùng trong nước tiểu là một hiện tượng bất thường do nhiều nguyên nhân gây ra. Việc xuất hiện tinh trùng trong nước tiểu có thể rất ít, không ảnh hưởng gì. Nhưng ngược lại, nó cũng có thể xuất hiện rất nhiều, làm đổi màu nước tiểu.

Một hội chứng xuất được gọi tên khi hiện tượng tinh trùng trong nước tiểu xuất hiện nhiều: Xuất tinh ngược dòng. Đây là hiện tượng ít gặp nhưng là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nam giới.

Do có nhiều nguyên nhân cụ thể gây ra, nên tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Khi tình trạng bệnh lý quá nặng, không hồi phục được, người nam muốn có con cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn để được tư vấn và điều trị.

>> Cong dương vật là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Vậy thì bệnh này có nguyên nhân do đâu? Và liệu rằng có phương pháp nào điều trị hiệu quả hay không?

Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Clinical Background of Patients with Sperm in Their Urinary Sediment. PLoS ONE 10(9)
 2. Retrograde Ejaculation, Harvard Health Publishing, Published: December, 2018 https://www.health.harvard.edu/a_to_z/retrograde-ejaculation-a-to-z

 

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.