YouMed

Dấu hiệu và cách điều trị tăng nhãn áp bạn cần biết

bác sĩ nguyền hồ thanh an
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hồ Thanh An
Chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, Nội tổng quát

Tăng nhãn áp là bệnh lý ở mắt có nguy cơ dẫn đến mù loà phổ biến thứ hai trên thế giới, sau đục thuỷ tinh thể.

Tăng nhãn áp là gì? 

Tăng nhãn áp là bệnh lý ở mắt xảy ra khi áp lực chất lỏng trong nhãn cầu tăng cao tạo áp lực lên mắt lớn hơn so với mắt bình thường. Từ đó, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác. Sự hủy hoại này là không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng.

Có 4 loại tăng nhãn áp chính: góc mở, góc đóng, bẩm sinh và thứ cấp. Trong đó, góc mở là bệnh phổ biến nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tăng nhãn áp: 6 điều cần biết

Dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp

Triệu chứng của tăng nhãn áp thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm của bệnh. Sự tiến triển của bệnh bắt đầu mất tầm nhìn ngoại biên, tuy nhiên, tăng nhãn áp cũng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn ở trung tâm.

Nếu người bệnh không được điều trị có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Tầm nhìn đã mất do bệnh lý không thể lấy lại được, nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc làm chậm diễn tiến bệnh bằng các biện pháp khác nhau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Glaucoma: Bệnh cườm nước và những điều cần biết

Điều trị

Tuỳ thuộc vào loại bệnh ta có cách điều trị khác nhau:

  • Góc mở: hầu hết sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Nếu dùng thuốc thất bại, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để giảm áp lực bên trong mắt.
  • Góc đóng: có thể sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc hoặc thuốc truyền tĩnh mạch để hạ nhãn áp. Với các trường hợp nặng, phẫu thuật sẽ được tiến hành.
  • Bẩm sinh: bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho trẻ;
  • Thứ phát: bạn cần phải điều trị các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… để làm giảm tình trạng này. Phẫu thuật sẽ được tiến hành khi cần thiết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đỏ mắt do đâu? Có thực sự nguy hiểm?

Khi phát hiện thị lực của mắt giảm, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả. Các chuyên gia cũng khuyên những người lớn tuổi trên 40 tuổi hoặc có nguy cơ bị nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người