Thông tin bảo trợ bởi

Tiền mãn kinh: Nỗi lo âu của người phụ nữ

Tham vấn y khoa:
Cập nhật: 22 Th7, 2020
Tiền mãn kinh Nỗi lo âu của người phụ nữ

Tiền mãn kinh là giai đoạn mà mọi chị em phụ nữ đều phải trải qua. Giai đoạn này càng ngắn thì triệu chứng càng nặng nề. Chúng làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và gây rối loạn tâm lý người phụ nữ. Hiểu rõ nguyên nhân tiền mãn kinh, cũng như biết được các dấu hiệu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh giúp mọi người đối mặt một cách dễ dàng hơn. Sau đây là những thông tin cần thiết cho các chị em muốn tìm hiểu về tiền mãn kinh.

1. Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi đi vào mãn kinh ở phụ nữ. Đây là quá trình chuyển đổi sinh lý tự nhiên của cơ thể.

Mãn kinh là khi cơ thể không còn xuất hiện chu kỳ rụng trứng. Kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn khả năng sinh sản.

Phụ nữ bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh ở các độ tuổi khác nhau. Thường bắt đầu ở độ tuổi 40. Nhưng có một số phụ nữ có thể xảy ra sớm hơn là vào giữa những năm 30 tuổi. Và các dấu hiệu của tiền mãn kinh tiến triển cho đến thời kỳ mãn kinh.

Thời gian của giai đoạn tiền mãn kinh trung bình là 4 năm. Nhưng khoảng thời gian này có thể thay đổi rất khác nhau tùy cơ địa mỗi người. Giai đoạn này có thể chỉ kéo dài một vài tháng hoặc kéo dài tới 10 năm. Giai đoạn tiền mãn kinh kết thúc khi phụ nữ đã trải qua 12 tháng mà không có kinh nguyệt. Khi đó, họ chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh.

Xem thêm bài viết: Đã đến lúc cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

tiền mãn kinh
Chu kì kinh nguyệt diễn ra không bình thường người tiền mãn kinh.

2. Nguyên nhân dẫn đến tiền mãn kinh

Như đã nói trước đó, tiền mãn kinh là quá trình tự nhiên của người phụ nữ. Khi đó, chức năng của buồng trứng sụt giảm theo tuổi tác. Từ đó làm giảm dần lượng estrogen (nội tiết tố phụ nữ) trong cơ thể. Dẫn đến hàng loạt các triệu chứng do rối loạn hoocmon gây ra.

Tuy nhiên, vẫn có nguyên nhân dẫn đến mãn kinh trực tiếp mà không qua giai đoạn tiền mãn kinh. Chẳng hạn như cắt bỏ 2 buồng trứng do ung thư.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố làm quá trình tiền mãn kinh tới sớm hơn thường lệ. Đó là:
 • Do di truyền: Trong gia đình có bà, mẹ hoặc chị em gái bị mãn kinh sớm có khả năng mãn kinh sớm.
 • Yếu tố lối sống. Phụ nữ có thoái quen hút thuốc lá sẽ khiến cơ thể bước vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn. Ngoài ra, dinh dưỡng kém, chế độ ăn chay, thiếu tập thể dục và sống thiếu ánh nắng mặt trời đều có thể gây ra mãn kinh sớm.
 • Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ví dụ, phụ nữ mắc hội chứng Turner thì chức năng buồng trứng không được bình thường. Điều này thường khiến họ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm. Phụ nữ nên thảo luận về việc xét nghiệm di truyền với bác sĩ của họ nếu bị mãn kinh sớm hoặc nếu họ có thành viên gia đình đã mãn kinh sớm.
 • Bệnh tự miễn như bệnh tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp.. cũng có thể gây mãn kinh sớm. Khi mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các cơ quan của cơ thể. Trong đó có cả buồng trứng, tổn thương làm buồng trứng suy giảm chức năng sớm.
 • Động kinh là một rối loạn co giật bắt nguồn từ não. Phụ nữ bị động kinh có nhiều khả năng bị suy buồng trứng sớm, dẫn đến mãn kinh.
tiền mãn kinh
Hút thuốc là có thể gây mãn kinh sớm.

3. Các dấu hiệu nhận biết

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh có ít nhất vài dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Thay đổi thời gian và đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt.

Đây là dấu hiệu chính và đặc trưng nhất cho tiền mãn kinh. Triệu chứng phổ biến là các chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nó quá dài hoặc quá ngắn, lượng máu kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn thường lệ. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng hoàn toàn và không xuất hiện nữa. Tuy nhiên thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể gặp trong một số trường hợp khác. Chẳng hạn như u bướu, có thai, viêm đường sinh dục, sử dụng thuốc ngừa thai.. Vì vậy, cần đến khám bác sĩ để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân đó.

Xem thêm: Chu kì kinh nguyệt của bạn có đang bất thường?

 • Nóng bừng hay bốc hỏa.

Cảm giác nóng xuất hiện đột ngột, bốc hỏa trong thời gian ngắn. Thường xảy ra ở mặt, cổ và ngực và có thể làm cho da bạn đỏ bừng và đổ mồ hôi.

Hiện tượng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Hiện tượng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh.
 • Đau vú.

Khi một phụ nữ gần mãn kinh sản xuất estrogen buồng trứng trở nên thất thường. Ngực có thể trở nên căng đau do tác dụng giữ dịch của estrogen.

 • Đổ mồ hôi đêm.

Bốc hỏa thường xuyên xảy ra vào ban đêm khiến bạn bạn bị đổ mồ hôi khi ngủ.

 • Khó ngủ.

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường khó ngủ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh hơn so với bình thường.

Xem thêm bài viết: Mất ngủ: Tất tần tật những điều cần biết

 • Giảm ham muốn tình dục.

Khi lượng hormone estrogen suy giảm, phụ nữ trong giai đoạn này thường giảm ham muốn tình dục. Thêm vào đó, hormon này suy giảm gây tình trạng khô âm đạo, đau và ngứa hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

 • Thay đổi cảm xúc.

Phụ nữ tiền mãn kinh sớm thường thay đổi cảm xúc rất thất thường, khó kiềm chế cảm xúc. Đôi khi hay lo lắng, trầm buồn, cáu kỉnh hay nóng tính.

 • Rối loạn đi tiểu.

Són tiểu khi ho hoặc hắc hơi, và khó nhịn tiểu phải đi tiểu ngay lập tức.

 • Đánh trống ngực.

Nhịp tim có thể tăng lên gây ra cảm giác đánh trống ngực ở trong giai đoạn tiền mãn kinh.

 • Loãng xương.

Đây cũng là dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm. Hormon estrogen suy giảm gây mất lượng lớn canxi ra khỏi xương, gây loãng xương.

 • Thay đổi nồng độ cholesterol.
 • Tăng cân.

4. Các biến chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh

Chu kỳ kinh không đều là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Tuy nhiên, quá trình mất máu nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi và suy sụp tinh thần, ảnh hưởng chất lượng sống. Vì vậy hãy gặp bác sĩ nếu bạn:

 • Chảy máu rất nặng: bạn phải thay băng vệ sinh mỗi 1 – 2 giờ.
 • Các chu kỳ thường xuyên xảy ra cách nhau dưới 21 ngày.
 • Chảy máu kéo dài hơn bảy ngày.
 • Chảy máu xảy ra giữa các chu kỳ.

Xem thêm: Những điều cần biết về giai đoạn Tiền mãn kinh.

5. Chẩn đoán tiền mãn kinh bằng cách nào?

Thông thường bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán tiền mãn kinh dựa trên các triệu chứng của bạn. Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone cũng có thể giúp ích. Nhưng nồng độ hormone của bạn thay đổi liên tục trong giai đoạn tiền mãn kinh. Vì thế, có thể hữu ích hơn nếu so sánh xét nghiệm máu vào các thời điểm khác nhau.

Có nhiều loại xét nghiệm hormone phổ biến để xem các triệu chứng của bạn là do tiền mãn kinh hay một tình trạng khác:

 • Hormone AMH. Xác định xem có đang đến tuổi mãn kinh hay đã đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng hay chưa.
 • Estrogen, còn được gọi là estradiol. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm.
 • Hormon kích thích nang trứng (FSH). Nếu mức độ FSH của bạn luôn ở mức trên 30 mIU / mL và bạn không có kinh nguyệt trong một năm, thì có khả năng là bạn đã đến tuổi mãn kinh.
 • Hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Bác sĩ có thể kiểm tra mức TSH của bạn để xác nhận chẩn đoán. Nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), bạn sẽ có mức TSH quá cao. Các triệu chứng của tình trạng TSH cao tương tự như các triệu chứng mãn kinh.

6. Một số phương pháp điều trị 

6.1. Bổ sung estrogen

Nội tiết tố estrogen đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tâm sinh lý phụ nữ. Lượng estrogen dồi dào, cân bằng thì duy trì tuổi xuân càng lâu, giai đoạn mãn kinh tới muộn.

Nguyên tắc sử dụng nội tiết:

 • Liều thấp nhất có hiệu quả.
 • Thời gian sử dụng tùy thuộc vào thể trạng và yêu cầu từng người.
 • Phối hợp estrogen/progestogen nếu còn tử cung.
 • Để giống với sinh lý, estrogen được dùng là estrogen tự nhiên hoặc gần giống với tự nhiên.

6.2. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

 • Nói không với thuốc lá, hạn chế tối đa các chất kích thích. Tránh quá trình mãn kinh đến sớm.
 • Giữ tinh thần thanh thản, vui tươi, cảm thấy có ích cho gia đình và xã hội. Từ đó hạn chế được cảm giác bực bội và cáu gắt, mang lại một giấc ngủ ngon.
 • Cần có hoạt động chân tay kèm theo hoạt động trí tuệ. Giúp ổn định cân nặng, tăng sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể lẫn tinh thần trí tuệ.
 • Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Ăn uống đầy đủ các nhóm dưỡng chất rất quan trọng trong gia tăng đề kháng và chống chọi với bệnh tật.
 • Nắm rõ thông tin. Triệu chứng cơ năng của tuổi mãn kinh và nguyên nhân của các triệu chứng là những thay đổi nội tiết chứ không phải bệnh lý.
 • Phụ nữ cần bắm rõ các bệnh ung thư có thể xảy ra cho phụ nữ tuổi mãn kinh. Nên làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các loại ung thư ở phụ nữ cao tuổi. Ví dụ như ung thư cổ tử cung, ung thư vú…

7. Dự hậu về sau cho quá trình tiền mãn kinh

 • Quá trình tiền mãn kinh thường không thể bị đảo ngược. Chúng ta chỉ có thể điều trị để trì hoãn thời gian tiến gần đến mãn kinh. Và các phương pháp điều trị chỉ góp phần giảm triệu chứng tiền mãn kinh.
 • Giảm estrogen sớm hơn bình thường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. Một số bênh lý nguy hiểm như: bệnh tim, loãng xương, trầm cảm, mất trí nhớ, chết sớm.
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh sớm góp phần vào vấn đề vô sinh và ảnh hưởng tâm lý trong hoạt động tình dục. Tuy nhiên, mãn kinh sớm cũng có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh như ung thư nhạy cảm với estrogen như ung thư vú.

Tiền mãn kinh là một giai đoạn có thời gian dao động, khác nhau ở mỗi người. Ngoài ra, mức độ ảnh hưởng của triệu chứng trong gai đoạn này cũng khác nhau. Do đó, những người trong độ tuổi 40 cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và chuẩn bị tâm lý tích cực để đối mặt. Tuy rằng, quá trình tiền mãn kinh có những triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết. Nhưng cũng có một số trường hợp rất khó để chẩn đoán. Vì vậy, khám bác sĩ loại trừ nguyên nhân khác, cũng như là điều trị những biến chứng nếu có.

Bác sĩ Lương Sỹ Bắc

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Mayoclinic ( 2019), ” Perimenopause”, truy cập ngày 15/07/2020, địa chỉ trang WEB: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/perimenopause/symptoms-causes/syc-20354666
 2. Healthline ( 2019), “What Causes Early Menopause?”, truy cập ngày 15/07/2020, địa chỉ trang WEB: https://www.healthline.com/health/menopause/causes-early

 

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.