Thông tin bảo trợ bởi

Tuyến tiền liệt và điểm G bí ẩn của nam giới

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: Sức khỏe nam giới
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24 Th1, 2021

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ở sâu bên trong cơ thể nam giới, khó nhận biết. Nên đối với nhiều người thường không để ý hoặc nhận biết được cơ quan này. Vậy chức năng của tuyến này là gì, xin các bạn theo dõi bài viết.

Tuyến tiền liệt tuy nhỏ nhưng các vấn đề liên quan đến nó thực sự không nhỏ

I. TỔNG QUAN

 • T.uyến tiền liệt cũng là một tuyến trong hệ sinh sản ở nam giới góp phần vào quá trình thụ tinh duy trì nòi giống.  Phần lớn nam giới thường chỉ biết về sự có mặt của tuyến tiền liệt vì nó nằm sâu trong cơ thể. ít khi nhận biết. 
 • Ngày nay ta được nghe nhắc nhiều đến tuyến tiền liệt khi vấn đề sức khỏe và các phương tiện truyền thông phát triển. Tuy nhiên theo một cách nào đó, ta thường biết đến tuyến tiền liệt mỗi khi có vấn đề về sức khỏe. Những khó khăn của tuổi già khi đi tiểu khó khăn, ngày nay chúng ta hay được nghe và biết đến là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.
 • Những căn bệnh được biết đến sẽ gây bạn sự thắc mắc: vậy có phải chăng đây là một tuyến dư thừa và không có chức năng gì? Thế nhưng, những chức năng của tuyến này có những điều mà đôi khi bạn bỏ quên hoặc thậm chí không biết đến. Nhưng nếu không có nó, chắc chắn cuộc đời của nam nhi không thoát khỏi khó chịu đâu.

II. VỊ TRÍ

 • Tu.yến tiền liệt là một tuyến nhỏ có kích thước ngang một quả bóng bàn nằm giữa gốc dương vật và trực tràng. Nhìn một cách “nghệ thuật” thì tuyến này trông y như một trái tim. Chúng nằm ôm sát, xung quanh đường niệu đạo ngoài.

Tuyến tiền liệt (khối màu vàng) so với sự tương quan hệ niệu-dục trong cơ thể

III. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT QUA CÁC GIAI ĐOẠN

Tuổi nhỏ “nhi đồng”

 • Vào lứa tuổi nhi đồng, tuyến tiền liệt rất nhỏ, chỉ giống như hạt đậu. Lúc đó nó không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào.

Tuổi thanh thiếu niên

 • Đến tuổi thiếu niên, tuyến này bắt đầu “lớn lên” và phát triển nhờ sự kích thích của hormone.
 • Đến thời kỳ thanh niên, trọng lượng của nó ổn định ở trên dưới 20gr và có những chuẩn bị tốt cho những bước tiếp sau trong quá trình phát triển của cơ thể nam giới.
 • Ở lứa tuổi thanh niên, khi con người đã có sự rung động về giới tính, tiền liệt tuyến bắt đầu “vận hành thử”. Tuyến này tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng. Nhờ có sự hộ tống và dinh dưỡng của chất dịch này mà tinh trùng mới hoàn thành được xuất sắc sứ mạng trọng đại của nó.
 • Trong thời kỳ thanh niên, công việc của tiền liệt tuyến là bận rộn nhất. Nếu tiền liệt tuyến luôn trong trạng thái vận hành quá tải thì làm sức đề kháng giảm, cùng với sự thiếu chú ý giữ vệ sinh sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Trong thời kỳ này, tiền liệt tuyến rất dễ mắc bệnh. Vậy nên nam giới cần chăm sóc tốt cho sức khỏe của bộ phận này. Mặt khác thời điểm này có nhiều cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới để giúp các chàng có được những khoái cảm nhất định. 

Khi vào tuổi “xế chiều”

 • Vào tuổi bốn mươi, tiền liệt tuyến bước vào thời kỳ lão hóa.
 • Lúc này clượng hormon trong cơ thể giảm đi, khiến các tế bào tiền liệt tuyến co lại dễ dẫn đến “tiền liệt tuyến phì đại”. Thậm chí, có trường hợp tế bào tiền liệt tuyến đột biến trở thành tế bào ung thư, nên mỗi người cần đề cao cảnh giác.

III. CẤU TẠO CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT

Phân thùy

 • Thùy phải
 • Th.ùy giữa (eo thùy) – là nơi niệu đạo đi xuyên qua
 • Thù.y trái ngăn cách với thùy phải bởi một rãnh ở mặt sau.

Tuyến tiền liệt nằm ở “ngã ba đường” giữa đường niệu và đường sinh dục nam

Cấu tạo tuyến tiền liệt

 • Tuyế.n tiền liệt được bao bọc bởi một vỏ gồm: collagen, elastin, và nhiều sợi cơ trơn. Vỏ ở mặt trước và bên dày trung bình 0,5 mm.
 • Về tổ chức mô học: tuyến này có khoảng 30% là lớp đệm mô sợi cơ (phía trước niệu đạo) và 70% mô tuyến (phía sau niệu đạo). Các mô bao gồm các sợi collagen và nhiều sợi cơ trơn. Nó bao quanh tuyến của tiền liệt tuyến và hoạt động co bóp. Chính nhờ sự co bóp này mà lúc phóng tinh, tuyến này tiết chất dịch kiềm trắng hòa với tinh dịch trong niệu đạo.
 • Các tuyến tiền liệt bình thường có thể thấy ở cơ vòng vân mà không có lớp mô đệm hay “lớp vỏ”. Ở đáy tiền liệt tuyến, các sợi dọc detrusor hoà lẫn và bện với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

IV. CHỨC NĂNG CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT

Đối với hệ sinh sản nam

 • Chức năng của tuyến tiền liệt là tiết ra một dịch có tính chất kiềm, màu trắng hòa lẫn vào tinh dịch (chiếm từ 25% – 50% tinh dịch). Chúc năng của nó nhằm nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây bệnh. Chất dịch này bao phủ, trộn lẫn tinh dịch như một túi chứa bảo vệ tinh trùng bên trong. Ngoài ra, nó còn vai trò như chất tráng niệu đạo khi xuất tinh. Nó tạo môi trường thuận lợi giúp các tinh binh có khả năng sống lâu hơn, di chuyển nhanh hơn bên trong tử cung nữ giới. Qua đó, gián tiếp làm tăng khả năng giữ gen di truyền tốt hơn. 
 • Các cơ trơn của tuyến tiền liệt cũng co bóp giúp đẩy tinh dịch ra ngoài, hỗ trợ quá trình xuất tinh thành công.

Đối với hệ niệu

 • Ngoài nhiệm vụ sinh sản, co bóp và kiểm soát nước tiểu là chức năng thứ 2 của tuyến tiền liệt.
 • Ở tuyến tiền liệt có một “của đóng-mở” để tránh dòng niệu ngược dòng hoặc xuất tinh ngược dòng. Khi đi tiểu, của của phần trên sẽ đóng, không cho nước tiểu trào ngược vào túi tinh. Khi xuất tinh, phần cửa dưới sẽ đóng, cản không cho tinh trùng chạy ngược vào bàng quang.

V. TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ “ĐIỂM G” CỦA ĐÀN ÔNG LÀ GÌ?

 • Nhiều người khi nghĩ đến điểm cực khoái ở nam nhân nằm ở phần dương vật. Nhưng thực tế, điểm cảm thụ khoái cảm lại nằm sâu bên trong. Điểm G thật sự của nam giới lại nằm ở tiền liệt tuyến.
 • Như đã nói ở trên, tuyến tiền liệt nằm sâu trong phần chậu của nam giới. Tuy nhiên, ta có thể chạm đến bằng hai điểm là điểm nút đáy chậu hoặc thông qua hậu môn.

Tại sao lại gọi tuyến tiền liệt là “điểm G” của nam giới?

 • Chắc ít ai biết rằng tuyến tiền liệt có các thụ cảm áp lực. 
 • Thực vậy, như đã nói ở trên, tại tuyến tiền liệt có các cơ và “cửa chặn” giúp cho dòng nước tiểu hoặc dòng tinh dịch chảy một chiều và đúng hướng. Đi kèm với sự phóng tinh và sự kiểm soát cung phản xạ phức tạp. Đó là mối quan hệ: thụ quan-hành tủy-vỏ não và cung phản xạ.
Thụ quan:
 • Tại tuyến tiền liệt, có các thụ cảm quan áp lực. Khi bị kích thích sẽ cảm nhận áp lực tại đây và dẫn tuyền kích thích đến hành tủy.
Tại tủy sống:
 • Sẽ diễn ra cung phản xạ. Khi bị kích thích đủ, các cơ sẽ co bóp và tống dịch tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó túi tinh cũng co bóp, tống tinh dịch ra ngoài.
Tại vỏ não:
 • Sau khi diễn ra phóng tinh, sẽ xuất hiện hai kết cục tất yếu: sự sụt giảm đột ngột của hormon và cơ chế “phê” (đạt khoái cảm).
 • Trong tinh dịch, ngoài tinh trùng và dịch tiết của các tuyến còn có rất nhiều hormon testosteron. Khi vừa phóng tinh, lượng hormon đó theo tinh dịch ra ngoài, dẫn đến sự sụt giảm đột ngột hormon này. Do đó, nam giới, phần lớn sẽ rơi vào trạng thái “đột ngột” ngừng ham muốn khi vừa xuất tinh.
 • Khi phóng tinh cũng là lúc cơ thể đạt khoái cảm. Vỏ não sẽ tiết ra một chất tương tự morphin, tạo cho nam giới cảm giác lâng lâng. Đây là cơ chế “nghỉ” tự nhiên của cơ thể. Thực tế việc quan hệ tốn rất nhiều năng lượng. Nên khi hoàn tất công việc, cơ thể sẽ mệt mỏi. Cơ chế này sẽ làm các cơ trong cơ thể “mệt mỏi”, giãn nhẹ, và sẽ rơi vào trạng thái buồn ngủ. Giấc ngủ sẽ tuyệt vời nếu bạn thõa mãn thực sự với việc quan hệ và giúp bạn phục hồi cơ thể.

VI. VIỆC KÍCH THÍCH ĐIỂM G VÀ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 • Vì đây là nơi hội tụ rất nhiều áp cảm thụ quan nên cực kì nhạy cảm. Vì tuyến tiền liệt nằm kín bên trong nên sẽ rất khó tiếp cận.  
 • Thực tế, trong tất cả các “điểm nóng” của nam giới, đây chính là nơi nhạy cảm nhất. Chỉ cần một động tác chạm nhẹ là cũng khiến anh chàng rùng mình. Vậy nên những cặp đôi thích cảm giác mới lạ, ưa khám phá thì không nên bỏ qua vị trí này để giúp cuộc vui thăng hoa, giúp cho cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc hơn, mê say hơn.

Lợi ích của việc kích thích tuyến tiền liệt là gì?

 • Tuyến tiền liệt có chức năng chính của tuyến này là tạo ra chất dịch bôi trơn niệu đạo ngoài, để tinh trùng có thể sống sót và di chuyển dễ dàng hơn.
 • Vậy nên liệu pháp kích thích tuyến tiền liệt có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe. Qua đó, điều trị các triệu chứng viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, rối loạn cương dương, kiểm soát lưu lượng nước tiểu.
 • Nhiều người bệnh bị viêm tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng sưng và nhiễm trùng tuyến tiền liệt, gây ra các triệu chứng như đau khi đi tiểu hay đau vùng hông và xương chậu. Việc kích thích tuyến tiền liệt ngoài tác dụng nâng cao giá trị cuộc quan hệ, còn giúp hạn chế và kiểm soát tình trạng viêm tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy việc kích thích tuyến tiền liệt có kiểm soát sẽ hạn chế rất tốt việc phì đại tuyến tiền liệt, thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đối với việc thăm khám của bác sĩ

 • Khi có các triệu chứng của đường niệu-dục, bác sĩ đôi khi sẽ thăm khám tuyến tiền liệt. Việc kiểm tra, bằng tay hoặc qua siêu âm, lẫn xet nghiệm dịch tuyến tiền liệt cũng giúp chẩn đoán bệnh.
 • Khi đó, bác sĩ có thể massage tuyến tiền liệt để từ đó giúp chẩn đoán tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ kích thích tuyến này để kiểm tra chất dịch tiết ra, từ đó tìm nguyên nhân gây viêm cụ thể.

Thăm khám tuyến tiền liệt bằng tay

Chúng tôi có một bài viết liên quan đến chủ đề này. Đó là cách massage xoa bóp tuyến tiền liệt. Các bạn có thể tham khảo theo đường link bên dưới để tim hiểu thêm.

>> Massage tuyến tiền liệt là một cách để làm rỗng chất lỏng từ ống dẫn tuyến tiền liệt của bạn. Đây là một liệu pháp có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Đôi khi bác sĩ của bạn có thể sử dụng nó để chẩn đoán một vấn đề.

Điều “rắc rối” đến từ điểm G của nam giới

 • Do nằm ở vị trí đặc trưng, tuyến tiền liệt có thể xem là “chú gác cổng” cho cả hệ niệu và hệ sinh dục. Khi có vấn đề, nó sẽ sưng tấy và “cánh cổng” đó sẽ bị hẹp, đôi khi “đóng” hoàn toàn. Điều đó gây nên các tình trạng khó tiểu, bí tiểu, đau khi đi tiểu. Thậm chí có lúc cản trở cả quan hệ tình dục khi gây đau đớn lúc xuất tinh.
 • Vì vậy khi có vấn đề về niệu dục, bạn cần đi khám bác sĩ ngay để phát hiện các biểu hiện bệnh của “điểm sâu” này.

Một số cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới không chỉ mang lại khoái cảm tình dục mà còn là cách rất hay giúp cải thiện sức khỏe cho nam giới. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách người thực hiện đúng phương pháp. Đồng thời phải đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường của hệ niệu dục như đã nói ở trên.

>> Ống phóng tinh ở người là một cấu trúc thuộc hệ sinh dục nam. Đây là một bộ phận giữ vai trò rất quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Đồng thời hỗ trợ chính cho hoạt động phóng tinh. Kết quả sau cùng là duy trì chức năng sinh sản cho nam giới.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1. Picture of the Prostate

https://www.webmd.com/men/picture-of-the-prostate#1

2. Prostate gland

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/prostate-cancer/multimedia/prostate-gland/img-20006060

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.