Thông tin bảo trợ bởi

Ung thư âm đạo: Chẩn đoán, điều trị và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: Ung bướu
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 19 Th10, 2020
Ung thư âm đạo: Chẩn đoán, điều trị và những điều bạn cần biết

Ung thư âm đạo là một trong những bệnh lý phụ khoa được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bệnh có triệu chứng như thế nào và bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh ra sao? Nếu không may mắc bệnh, có những phương pháp điều trị nào? Tất cả thông tin bạn cần về ung thư ở âm đạo đều có trong bài viết này! Cùng YouMed tìm hiểu về ung thư âm đạo nhé!

1. TỔNG QUAN

Ung thư âm đạo là một dạng ung thư hiếm gặp xảy ra ở âm đạo – ống cơ nối giữa tử cung và cơ quan sinh dục ngoài. Dạng ung thư này thường xảy ra ở lớp tế bào niêm mạc – lớp tế bào trên cùng của âm đạo.

Các tế bào ung thư có thể xuất phát từ âm đạo, gọi là ung thư nguyên phát. Nhưng chúng cũng có thể từ nơi khác ăn lan hoặc di căn đến âm đạo. Khối u có thể từ bàng quang, tử cung hay trực tràng xâm lân đến âm đạo. Trường hợp này gọi là ung thư thứ phát. Ung thư âm đạo thứ phát thường gặp hơn ung thư nguyên phát.

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư tại âm đạo có thể xâm lấn và di căn. Chẩn đoán ung thư âm đạo ở giai đoạn sớm sẽ cho nhiều cơ hội điều trị hơn. Ở giai đoạn trễ, khi ung thư âm đạo lan ra ngoài, việc điều trị sẽ rất khó khăn. 

Hiện nay, có hai phương pháp chính điều trị ung thư ở âm đạo: phương pháp phẫu thuật và phương pháp xạ trị. 

2. TRIỆU CHỨNG

Ung thư âm đạo giai đoạn sớm có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng nào. Khi phát triển thành khối lớn hơn, chúng có thể gây ra những triệu chứng như:

 • Chảy máu âm đạo bất thường. Hay còn gọi là ra máu âm đạo bất thường: không liên quan chu kì kinh nguyệt, giữa kì kinh hay sau giao hợp.
 • Đặc biệt, chảy máu ấm đạo bất thường ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau khi đã mãn kinh là dấu hiệu báo động
 • Tiết dịch âm đạo bất thường. Tiết dịch âm đạo có mùi hay màu lạ hay dịch âm đạo lẫn máu là triệu chứng được khám càng sớm càng tốt. 
 • Khối cứng hoặc khối u ở vùng âm đạo.
 • Tiểu đau hoặc tiểu buốt.
 • Rối loạn đi tiểu. Tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu lắt nhắt.
 • Rối loạn đi tiêu: táo bón. Bệnh nhân có thể than phiền về táo bón kéo dài, phân đen có mùi tanh hay cảm giác sót phân sau khi đi tiêu. 
 • Đau vùng chậu dai dẳng. Triệu chứng này thường xảy ra sau khi ung thư đã lan lên đến vùng chậu. 

Những triệu chứng kể trên thì không đặc hiệu và cũng có thể gặp trong các bệnh lý phụ khoa lành tính và ác tính khác. Do đó, khi có bất kì bất thường nào, chị em cần đến khám bác sĩ phụ khoa. 

Cần chú ý, ung thư âm hộ và các loại ung thư khác có thể diễn tiến âm thầm mà không có triệu chứng. Do đó chị em phụ nữ cần có lịch khám phụ khoa định kì để kiểm tra và tầm soát. 

>> Xem thêm: Viêm âm đạo: Tất cả những gì bạn cần biết

3. PHÂN LOẠI

3.1 PHÂN LOẠI THEO BẢN CHẤT

Như đã đề cập ở trên, khối ung thư có thể là thứ phát (từ nơi khác di căn đến) hoặc nguyên phát (xuất phát từ âm đạo). Những khối u nguyên phát được phân loại theo bản chất tế bào ung thư. Việc phân loại này giúp bác sĩ tiên lượng và chọn phương pháp điều trị.

Bản chất tế bào ung thư là gì thường được kết luận sau xét nghiệm gọi là giải phẫu bệnh. Bao gồm:

 • Ung thư tế bào đáy. Đây là dạng thường gặp nhất. Ung thư xuất phát từ lớp tế bào mỏng lót bề mặt âm đạo.
 • Adenocarcinoma âm đạo. Xuất phát từ tế bào tuyến trong lớp niêm mạc âm đạo.
 • Ung thư tế bào sắc tố.
 • Sarcoma âm đạo. Ung thư xuất phát từ mô liên kết hoặc tế bào cơ thành âm đạo.

3.2 PHÂN LOẠI THEO GIAI ĐOẠN BỆNH

Theo Liên đoàn Sản phụ khoa Quốc tế (FIGO), ung thư âm đạo được chia ra các giai đoạn:

 • Giai đoạn I. Khối u còn ở âm đạo. Khối ung thư không xấm lấn qua thành âm đạo hay cơ quan lân cận.
 • Giai đoạn II. Khối u xuyên qua thành âm đạo nhưng không đến vùng chậu.
 • Giai đoạn III. Khối u lan đến hạch lympho hoặc thành của vùng chậu.
 • Giai đoạn IVa. Khối u xâm lấn đến các cơ quan khác trong vùng chậu như bàng quang, trực tràng. Có thể có hạch hoặc không.
 • Giai đoạn IVb. Di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

4. CHẨN ĐOÁN

4.1 Khám phụ khoa định kì

Ung thư âm đạo có thể được phát hiện qua khám phụ khoa định kì trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Bác sĩ sẽ quan sát cơ quan sinh dục ngoài xem liệu có dấu hiệu nào bất thường. Một dụng cụ được gọi là mỏ vịt sẽ được đặt vào để bộc lộ giúp bác sĩ quan sát xem có vết loét hay chồi sùi, dịch tiết có bất thường không.

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ cũng sẽ đặt 2 ngón tay vào bên trong âm đạo để khám các thành của âm đạo. Đồng thời, bác sĩ ấn nhẹ vùng bụng dưới để khám tử cung và buồng trứng.

Trong tầm soát các bệnh phụ khoa, thông thường sẽ có xét nghiệm Pap’s. Xét nghiệm Pap’s thường dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung, nhưng đôi khi cũng cũng phát hiện các tế bào âm đạo bất thường.

Lặp lại xét nghiệm Pap’s trong bao lâu phụ thuộc vào kết quả Pap’s gần nhất và các yếu tố nguy cơ của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ khi nào bắt đầu tầm soát. Nếu đã từng làm xét nghiệm Pap’s, hãy hỏi bác sĩ về ý nghĩa của kết quả và lịch trình tầm soát tiếp theo.

4.2. Chẩn đoán có ung thư âm đạo

Sau khi khám vùng chậu và Pap’s để tìm các bất thường có liên quan đến ung thư âm đạo. Nếu nhận ra điều bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán bệnh và phân giai đoạn. Bao gồm:

 • Soi âm đạo. Soi âm đạo là dùng một dụng cụ để phóng to và quan sát vùng âm đạo rõ hơn. Bác sĩ sẽ có thể quan sát niêm mạc âm đạo để tìm các khu vực bất thường.
 • Sinh thiết. Đây là xét nghiệm lấy các mẩu mô nhỏ ở vùng nghi ngờ để kiểm tra xem liệu đó có phải ung thư không. Bác sĩ thường sẽ sinh thiết trong lúc thực hiện soi âm đạo. Sau đó, những mẫu mô này sẽ được gởi đi làm giải phẫu bệnh.

4.3 Chẩn đoán giai đoạn bệnh

Khi đã chẩn đoán, bác sĩ cần xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư. Ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư còn khu trú ở âm đạo. Trễ hơn, các tế bào có thể xuất hiện ở cơ quan khác như phổi, gan, xương. Các xét nghiệm cần phải làm là:

 • Hình ảnh học. Những xét nghiệm hình ảnh học các cơ quan trong cơ thể để tìm các vị trí di căn của ung thư. Bao gồm: X Quang ngực, chụp cắt lớp điện toán CT Scans, chụp cộng hưởng từ MRI.
 • Nội soi các cơ quan khác trong cơ thể. Bác sĩ sẽ đặt 1 camera nhỏ để quan sát rõ hơn bên trong cơ thể để xác định xem liệu ung thư đã xâm lấn đến vị trí này chưa. Xét nghiệm này gọi là nội soi, giúp bác sĩ quan sát bàng quang và trực tràng – đại tràng.

5. ĐIỀU TRỊ

Điều trị ung thư âm đạo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố như kết quả giải phẫu bệnh, giai đoạn nào và tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân. Hãy trao đổi với bác sĩ để chọn lựa phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Hai phương pháp điều trị bệnh thông thường là phẫu thuật và xạ trị.

5.1 Phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ có thể thực hiện một trong các loại phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc tổn thương nhỏ. Áp dụng với khối ung thư còn nhỏ và giới hạn ở âm đạo. Phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ khối u và một phần mô lành xung quanh nó để đảm bảo không bỏ sót tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật cắt âm đạo một phần hoặc toàn phần. Tùy thuộc vào độ lan rộng của khối ung thu, bác sĩ sẽ cần phẫu thuật để một phần âm đạo chứa khối u hoặc cả âm đạo. Các nhóm hạch lympho gần đó cũng có thể bị cắt bỏ trong lúc phẫu thuật.
 • Trong trường hợp ung thư đã hoặc có nguy cơ lan rộng đến các cơ quan sinh dục, bác sĩ sẽ cần phẫu thuật cắt cả tử cung và buồng trứng.
 • Phẫu thuật cắt rộng các cơ quan vùng chậu. Thường được chủ định khi ung thư lan đến các cơ quan trong vùng chậu hoặc khi tái phát. Những cơ quan lận cận trong vùng chậu bao gồm bàng quang, tử cung – buồng trứng và trực tràng – đại tràng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được mở đường niệu và làm hậu môn nhân tạo ở ổ bụng.

Sau phẫu thuật cắt âm đạo toàn phần, bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật tạo hình âm đạo. Phẫu thuật này sử dụng da, hoặc một đoạn ruột hoặc từ phần cơ ở vị trí khác của cơ thể để tạo hình âm đạo mới. Tuy không đem lại cảm giác như âm đạo bình thường, sau phẫu thuật này bệnh nhân vẫn có thể quan hệ tình dục.

5.2 Phương pháp xạ trị

Xạ trị là sử dụng các chùm tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được áp dụng như sau:

 • Chiếu xạ ngoài. Chiếu xạ ngoài là tia xạ được chiếu ở bên ngoài, cho một vùng rộng như ổ bụng hoặc vùng chậu. Phần lớn phụ nữ mắc ung thư âm đạo được xạ trị bằng phương pháp này.
 • Chiếu xạ trong. Một dụng cụ xạ trị – dây hay một ống hình trụ hoặc vật liệu khác sẽ được đặt vào trong âm đạo trong thời gian chiếu xạ trong. Phương pháp này thường được áp dụng cho những ung thư giai đoạn sớm và chỉ cần xạ trị tại chỗ. Đôi khi, chúng được kết hợp trước hay sau phẫu thuật hoặc sau chiếu xạ ngoài.

Ung thư âm đạo là một trong những bệnh lý phụ khoa mà chị em phụ nữ rất quan tâm. Triệu chứng của ung thư đôi khi mơ hồ và gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Do vậy chị em hãy đi khám ngay khi có triệu chứng bất thường nào nhé. Một cách phòng ngừa bệnh hiệu quả là khám phụ khoa định kì và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư. Đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích trên YouMed.vn nhé. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh

>> Xem thêm về xét nghiệm Pap’s và xét nghiệm HPV tại đây: Làm thế nào để tầm soát ung thư cổ tử cung

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Mayo Clinic (2019) Vaginal Cancer: Symptoms and Causes
  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/vaginal-cancer/symptoms-causes/syc-20352447
  ,accessed in April 25, 2020.
 2. Mayo Clinic (2019) Vaginal Cancer: Diagnosis and Treatment
  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/vaginal-cancer/diagnosis-treatment/drc-20352453 ,accessed in April 25, 2020.
 3. ASCO Cancer.net(2018)Vaginal Cancer: Stage
  https://www.cancer.net/cancer-types/vaginal-cancer/stages, accessed in April 26, 2020.

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.