YouMed

Ung thư cổ tử cung là gì? Những điều các chị em cần quan tâm

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư là sự tăng sinh tế bào không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Ung thư có khả năng hình thành ở mọi cơ quan. Xã hội ngày càng phát triển, tỉ lệ bệnh nhân ung thư ngày càng tăng. Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của hàng nghìn người mỗi năm. Đặc biệt, đối với nữ ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm. Vậy nên việc trang bị các kiến thức về căn bệnh này rất quan trọng cho việc phòng tránh hiệu quả. Hãy cũng YouMed tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư bắt đầu từ cổ tử cung. Cổ tử cung là một hình trụ rỗng nối phần dưới của tử cung phụ nữ với âm đạo. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Ung thư này có thể ảnh hưởng đến các mô sâu hơn của cổ tử cung. Xa hơn, chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác, hay còn gọi là di căn. Các bộ phận thường bị di căn gồm: phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. Ung thư này phát triển chậm. Vì vậy ung thư này sẽ có nhiều thời gian để phát hiện hơn và điều trị chúng trước khi chúng gây ra biến chứng.

Ung thư này thường xuất hiện trên phụ nữ có độ tuổi từ 35 đến 44. Tuy nhiên, hơn 15% trường hợp mắc mới là ở phụ nữ trên 65 tuổi. Đặc biệt bệnh thường xuất hiện ở những người không đi khám sàng lọc thường xuyên.

Có nhiều loại trong ung thư này. Chúng bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy. Chúng được hình thành trong niêm mạc cổ tử cung. Nó chiếm đa số trong các trường hợp ung thư. Chúng chiếm đến 90% các trường hợp.
 • Ung thư biểu mô tuyến. Ung thư này được hình thành trong các tế bào sản xuất chất nhờn ở cổ tử cung.
 • Ung thư biểu mô hỗn hợp. Ung thư này có đặc điểm của cả hai dạng trên.
Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gì gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục. Đây là cùng một loại virus gây ra mụn cóc sinh dục. Hiện này người ta phát hiện có khoảng 100 chủng HPV khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một số loại trong số chung mới gây ra ung thư. HPV 16 và HPV 18 là hai type thường gây ung thư nhất.

Bị nhiễm một chủng virus HPV gây ung thư không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị ung thư cổ tử cung. Hệ miễn dịch của bạn sẽ loại bỏ phần lớn các trường hợp nhiễm HPV.

HPV cũng có thể gây ra các bênh ung thư khác ở phụ nữ và nam giới. Chúng bao gồm các bệnh:

Ung thư bắt đầu khi các tế bào khoẻ mạnh phát triển những đột biến trong DNA. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn hướng dẫn cho tế bào biết làm gì. Các tế bào khoẻ mnahj phát triển và nhân lên theo một tốc độ nhất định. Cuối cùng chúng sẽ chết đi vào một thời điểm nhất định. Các đột biến cho biết các tế bào phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Thậm chí chúng còn không chết. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối u lớn. Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể di căn đến các phần khác trong cơ thể. Ngoài HPV gây ra những đột biến như vậy còn có nhiều yếu tố khác như: môi trường, lối sống, thói quen tình dục,…

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ cho bạn biết giai đoạn ung thư của bạn. Ở giai đoạn 4 có nghĩa ung thư đã di căn sang các cơ quan khác. Bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn ung thư để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Ung thư này có bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Ung thư còn nhỏ. Nó có thể đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết. Tuy nhiên nó không lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn.
 • Giai đoạn 2: Ung thư lớn hơn. Nó có thể đã xâm lấn ra bên ngoài tử cung. Nó cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết. Tuy nhiên nó vẫn chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 3: Ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo hoặc đến khung chậu. Nó có thể làm tắc niệu quản của bạn. Vì vậy trong một số trường hợp ung thư giai đoạn 3 bệnh nhân sẽ có tình trạng bí tiểu. Tuy vậy nó không lây lan đi xa sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Ung thư có thể đã lan ra các cơ quan khác. Các cơ quan đó bao gồm: phổi, xương hoặc gan của bạn.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Bước tiến quan trọng nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung là sử dụng rộng rãi hơn xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV nguy cơ cao. Pap smear là một thử nghiệm các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ thu thập một mẫu tế bào từ bề mặt cổ tử cung. Những tế bào này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có những thay đổi tiền ung thư hay ung thư không.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Pap
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Pap

Nếu có những thay đổi được phát hiện, bác sĩ có thể đề nghị soi cổ tử cung. Thủ thuật này nhằm để kiểm tra cổ tử cung của bạn. Trong quá trình làm thủ thuật này, bác sĩ có thể lấy sinh thiết một mẫu tế bào cổ tử cung.

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy ung thư đang tiến xa. Bác sĩ sẽ có thể cho làm thêm các xét nghiệm để xem liệu nó có lây lan hay di căn bao xa. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Chụp X quang phổi giúp bác sĩ đánh giá tình trạng phổi của bạn.
 • Xét nghiệm máu để xem liệu nó có lan đến gan hay không. Bạn có thể chụp CT để có một kết quả chính xác hơn.
 • CT scan để có hình ảnh đường tiết niệu của bạn; nội soi bàng quang có thể kiểm tra được liệu khối u có xâm lấn bàng quang hay niệu đạo hay không.
 • Soi cổ tử cung để quan sát âm đạo của bạn.
 • Nội soi ống mềm trực tràng để kiểm tra trực tràng của bạn.
 • Chụp CT, MRI hoặc PET các hạch bạch huyết.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung rất có thể điều trị khỏi nếu bạn phát hiện sớm. Bốn phương pháp điều trị chính là:

 • Phẫu thuật.
 • Xạ trị.
 • Hoá trị liệu.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu.

Những phương pháp điều trị này đôi khi được kết hợp để đem lại nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân.

1. Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt. Đôi khi bác sĩ có thể loại bỏ chỉ khu vực cổ tử cung chứa tế bào ung thư. Đối với ung thư lan rộng, phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ cổ tử cung và các cơ quan khác trong khung chậu.

2. Xạ trị

Các tia trong phương pháp xạ trị có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Bản chất của các tia này là chùm tia X năng lượng cao. Nó có thể được cung cấp thông qua một máy ngoài cơ thể. Nó cũng có thể được cung cấp từ bên trong cơ thể bằng cách sử dụng một ống kim loại. Ống kim loại này sẽ được đạt trong tử cung hoặc âm đạo.

3. Hoá trị liệu

Hoá trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị này theo chu kỳ. Bạn sẽ nhân được hoá trị trong một khoảng thời gian. Sau đó, bạn sẽ ngừng điều trị để cơ thể có khả năng phục hồi.

4. Liệu pháp nhắm trúng mục tiêu

Avastin là một loại thuốc mới, hoạt động theo một cách khác với hoá trị và xạ trị. Nó ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới giúp ung thư phát triển. Thuốc này được dùng chung cùng với hoá trị.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh hết sức nguy hiểm đối với phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh hầu hết đến từ HPV. HPV là một chủng virus lây lan qua đường tình dục. Chính vì lý do đó, bạn cần quan hệ tình dục an toàn. Đồng thời khám sức khoẻ định kỳ thường xuyên để kiếm tra sức khoẻ của mình. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và hạn chế gây ra các biến chứng sau này.

ThS.BS.CKI Trần Quốc Phong

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Everything You Need to Know About Cervical Cancerhttps://www.healthline.com/health/cervical-cancer

  Ngày tham khảo: 15/05/2021

 2. Cervical Cancerhttps://www.webmd.com/cancer/cervical-cancer/cervical-cancer#4

  Ngày tham khảo: 15/05/2021

 3. Cervical Cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cervical-cancer/symptoms-causes/syc-20352501

  Ngày tham khảo: 15/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.