Thông tin bảo trợ bởi

Vị trí của mụn tiết lộ điều gì? (P.2)

Tiếp nối với loạt bài “vị trí của mụn tiết lộ điều gì”, YouMed xin gửi đến các bạn những thông tin về đặc điểm vị trí nổi mụn cũng như các vấn đề về sức khỏe có liên quan nhé.

 

Mụn Trên Má

Theo Đông y thì có sự khác biệt giữa má trái và má phải.

  • Mụn ở má trái: điều này nói theo cách dân gian thì bạn đang “nóng trong người”. Vì vậy, cần “làm mát” cơ thể với những thực phẩm có tính hàn như bí đao, dưa chuột, khổ qua… Bởi theo định nghĩa trong đông y: “Má trái được kết nối với gan và chúng hoạt động yếu nhất trong khoảng 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Nếu bạn đang bị mụn trên má trái, hãy cố gắng tránh những công việc nặng nhọc trong thời gian này”.
  • Mụn ở má phải: Má phải thì được cho là có liên hệ trực tiếp với phổi. Do đó, bạn nên tập các bài tập như yoga, aerobic buổi sáng sớm để tăng cường lưu thông, trao đổi khí ở phổi. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng khiến cho má phải nổi nhiều mụn. Do đó, hãy chú ý tránh xa những món ăn vặt, đồ ngọt, thức ăn nhanh… bạn nhé.

Mụn Vùng Miệng

Mụn trứng cá xuất hiện quanh khu vực miệng chính là dấu hiệu của chế độ ăn uống của bạn không lành mạnh. Khu vực xung quanh miệng là nơi có liên quan mật thiết đến các cơ quan tiêu hóa như ruột và gan. Do đó, bạn nên cắt giảm các loại thực phẩm cay, hay đồ chiên ngập dầu. Bên cạnh đó, tăng cường bổ sung chất xơ từ trái cây và rau cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Mụn Ở Cằm

Rối loạn nội tiết là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mụn ở cằm có thể nguyên nhân là do chứng rối loạn hormone hay căng thẳng quá mức. Ngoài ra, thói quen chống tay lên cằm cũng là một nguyên nhân dẫn đến xuất hiện mụn ở vùng này. Nếu phát hiện bản thân có thói quen xấu này, hãy bỏ ngay đi nhé. Ngoài ra, cũng như những vùng da khác, để khắc phục tình trạng mụn, bạn cũng cần phải ăn uống điều độ và bổ sung omega – 3. Tuy nhiên, nếu vấn đề này vẫn kéo dài, hãy đến gặp ngay bác sĩ phụ khoa để kiểm tra chi tiết vì biết đâu những chiếc mụn chính là chỉ dấu cho các vấn đề phụ khoa nghiêm trọng khác đấy nhé.

Xem lại bài viết vị trí của mụn tiết lộ điều gì? (P.1)

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.