Dấu hiệu viêm kết mạc, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm kết mạc hay thường gọi với tên dân gian là đau mắt đỏ, thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Bệnh rất dễ lây lan thành dịch. Do đó, nếu bị viêm kết mạc, bạn phải biết cách chăm sóc để mắt nhanh khỏi và không lây cho người khác.

1. Viêm kết mạc là bệnh gì?

Khi vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt, mắt sẽ tiết dịch màu vàng giống mủ. Tình trạng này còn được gọi là viêm kết mạc do vi khuẩn. Ngoài ra, bạn có thể thấy ghèn vàng dính ở mi mắt trẻ, đặc biệt là sau khi trẻ ngủ dậy. Nếu quan sát phần trắng ở mắt trẻ, bạn sẽ thấy những vết sưng đỏ. Đôi khi, trẻ có thể dụi mắt nhiều lần vì ngứa hay chảy nước mắt, nhìn mờ. Tuy nhiên, một lượng nhỏ chất tiết màu trắng ở góc trong của mắt trẻ có thể là bình thường.

2. Tại sao trẻ bị viêm kết mạc?

Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể là biến chứng sau đợt cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu mắt trẻ sưng đỏ mà không có dịch tiết màu vàng thường hay gặp do virus.

Với thuốc nhỏ mắt kháng sinh, dịch tiết màu vàng sẽ hết sau 72 giờ. Nếu viêm kết mạc (do cảm lạnh) có thể vẫn tiếp tục thêm vài ngày sau đó.

Viêm kết mạc dị ứng là do những thành phần trong không khí tiếp xúc với mắt. Các triệu chứng hay gặp nhất là mắt đỏ, chảy nước và ngứa nhiều. Triệu chứng có thể khởi phát đột ngột, theo mùa hoặc quanh năm tùy thuộc vào chất gây dị ứng cho trẻ.

Dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để điều trị mắt đỏ
Dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để điều trị mắt đỏ

3. Làm thế nào để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất?

Cách chăm sóc cho trẻ rất quan trọng vì không chỉ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện mà còn ngăn ngừa khả năng lây cho người khác. Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc đều tự khỏi mà không cần điều trị. Bởi nguyên nhân do virus gây ra, kháng sinh sẽ không có hiệu quả. Những triệu chứng ở mắt thường cải thiện sau vài ngày.

Viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn cần được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. Trước khi nhỏ bất kỳ loại thuốc nào, hãy loại bỏ dịch tiết mủ khỏi mắt trẻ bằng gạc sạch với nước ấm. Nhỏ mắt với thuốc kháng sinh và thuốc mỡ phải theo chỉ định của Bác sĩ.

Viêm kết mạc do dị ứng ngoài điều trị với thuốc nhỏ mắt kháng histamin (giúp giảm ngứa, chảy nước mắt, khô mắt). Ngoài ta, trẻ cần hạn chế tiếp xúc với những chất dễ gây kích thích cho mắt.

3.1. Thuốc nhỏ mắt

Với thuốc nhỏ mắt kháng sinh, bạn hãy nhỏ 1 giọt vào mỗi mắt mỗi 4 giờ trong lúc trẻ tỉnh táo. Bạn có thể nhẹ nhàng kéo mi mắt phía dưới của trẻ và nhỏ thuốc vào. Ngay sau đó, hãy cho trẻ nhắm mắt trong 2 phút để thuốc nhỏ mắt sẽ không bị chảy ra ngoài. Nếu không thể mở mắt trẻ, hãy nhỏ thuốc ở góc phía trong của mắt trong khi trẻ nằm. Lúc trẻ mở mắt và chớp mắt, thuốc nhỏ mắt sẽ chảy vào. Tiếp tục thuốc nhỏ mắt  thêm 2 ngày từ khi trẻ không còn tiết dịch vàng sau thức dậy.

3.2. Thuốc mỡ

Thuốc mỡ có thể tác dụng lên mắt lâu hơn thuốc nhỏ mắt. Do đó, bạn chỉ cần nhỏ 4 lần mỗi ngày. Cách sử dụng tương tự như thuốc nhỏ mắt.
Tầm nhìn của trẻ có thể bị mờ trong tối đa 20 phút sau khi sử dụng thuốc mỡ.

3.3. Kính áp tròng

Nếu trẻ đang đeo kính áp tròng, bạn cần khuyên trẻ đeo kính trong thời gian bệnh. Điều này sẽ ngăn ngừa tổn thương giác mạc của trẻ.

3.4. Hạn chế lây nhiễm

Viêm kết mạc do vi khuẩn hay virus đều rất dễ lây lan. Đa số trường hợp lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hoặc với các vật dụng bị nhiễm bẩn. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với trẻ bị viêm kết mạc là phải có khăn dành riêng cho trẻ. Bạn cần nhắc nhở trẻ tránh thói quen dụi mắt vì có thể làm cho nhiễm trùng kéo dài hơn.

Khi tay tiếp xúc với mắt sẽ khiến vi khuẩn trên bàn tay lan lên mắt. Bạn nên hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm. Rửa tay là phương pháp dễ thực hiện và hiệu quả cao để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Tay phải được làm sạch bằng nước và xà phòng, liên tục chà xát với nhau trong 15 đến 30 giây. Nhắc nhở trẻ rửa tay trước và sau khi ăn hay đi vệ sinh, sau khi chạm vào mắt, ho hoặc hắt hơi.

Tránh để trẻ dụi mắt thường xuyên.
Tránh để trẻ dụi mắt thường xuyên.

Sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hơn 24 giờ và tình trạng mủ giảm đáng kể, trẻ có thể trở lại sinh hoạt bình thường và đi học.

4. Bạn nên đưa trẻ khám Bác sĩ khi nào?

Ngoài chăm sóc trẻ, bạn cũng nên theo dõi những dấu hiệu sau để kịp thời đưa trẻ đi khám:

  • Mắt trẻ sưng đỏ nhiều, tăng dần.
  • Trẻ thấy khó chịu vì đau mắt.
  • Tầm nhìn trở nên hạn chế.
  • Trẻ trông có vẻ lừ đừ hay mệt mỏi.
  • Nhiễm trùng không cải thiện sau 3 ngày điều trị.
  • Trẻ bị đau hoặc tiết dịch ở

Bệnh viêm kết mạc là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu do vi khuẩn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn do vi rút. Bệnh có thể điều trị và phòng tránh được. Hãy đến cơ sở ý tế gần nhất để có những lời khuyên đúng đối với con bạn khi bị viêm kết mạc nhé.

>>>Ngay cả khi đến bác sĩ để thăm khám tình trạng sức khỏe thì bạn cũng cần chuẩn bị một số thông tin để bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. Những điều ấy được nhắc đến trong bài viết: “Bệnh nhân viêm kết mạc nên hỏi bác sĩ những gì?

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.