Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Xuất tinh sớm là vấn đề thường xuyên xuất hiện trong các mối quan hệ cặp đôi. Tình trạng xuất tinh sớm gây lo lắng cho đàn ông, họ luôn muốn tìm cách để cải thiện tình hình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng và hiệu quả của bệnh trên.

1. “Xuất” như thế nào là “sớm”?

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh sớm hơn mong đợi của anh ta hoặc bạn tình. Thường sau khi xuất tinh, người đàn ông ít có khả năng tiếp tục duy trì quan hệ tình dục. Việc này thường gây thất vọng hay kém thỏa mãn trong cuộc yêu.

Xuất tinh sớm là một than phiền phổ biến trong chuyện tình dục. Trung bình trong 3 người đàn ông có 1 người cho biết anh ta đã hoặc đang gặp phải vấn đề này. Như vậy, đây là “chuyện thường ngày ở huyện”, ai cũng có thể gặp phải.

Tuy nhiên, trả lời “có” cho 1 trong 3 tình trạng sau đây là đã đến lúc bạn cần điều trị:

 • Luôn luôn hoặc gần như mọi lần đều xuất tinh chỉ trong vòng một phút sau khi thâm nhập.
 • Không thể trì hoãn xuất tinh trong khi giao hợp tất cả hoặc gần như tất cả mọi lần.
 • Một trong hai, hay cả hai cảm thấy đau khổ và thất vọng, dẫn tới việc tránh thân mật tình dục.
Xuất tinh sớm là tình trạng phổ biến mà nam giới gặp phải trong chuyện tình dục
Xuất tinh sớm là tình trạng phổ biến mà nam giới gặp phải trong chuyện tình dục

2. Triệu chứng của xuất tinh sớm

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không có khả năng trì hoãn xuất tinh trong hơn một phút sau khi thâm nhập. Tuy nhiên, đây cũng có thể xảy ra trong tất cả các tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm hay quan hệ tình dục bằng miệng.

Xuất tinh sớm có thể được phân loại là:

 • Kéo dài (nguyên phát): nếu từ lần đầu tiên quan hệ tình dục bạn đã bị xuất tinh sớm và hầu như mọi lần sau này vẫn thế.
 • Mắc phải (thứ phát): nếu trước đây bạn vẫn có những lần quan hệ tình dục bình thường, nhưng nay lại gặp phải xuất tinh sớm.

Nhiều người đàn ông cảm thấy rằng họ có các triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng bác sĩ lại cho rằng họ bình thường. Vì biểu hiện của họ không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cho triệu chứng này.

Bạn cần hiểu rằng, một người đàn ông bình thường cũng có những lần xuất tinh sớm và những lần đạt được sự thỏa mãn đúng thời điểm.

Triệu chứng của xuất tinh sớm được phân loại gồm nguyên nhân thứ phát và nguyên phát
Triệu chứng của xuất tinh sớm được phân loại gồm nguyên nhân thứ phát và nguyên phát

3. Như vậy, khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn xuất tinh sớm hơn mong muốn trong hầu hết các lần quan hệ tình dục. Thông thường, đàn ông cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục.

Tuy nhiên, đừng để điều đó ngăn bạn trở nên tốt hơn. Bệnh này là một vấn đề phổ biếncó thể điều trị. Đối với một số người, một lần trò chuyện với bác sĩ có thể giúp giảm bớt những lo ngại về bệnh.

 • Bác sĩ có thể giúp bạn yên tâm khi biết rằng xuất tinh sớm đa số đều là bình thường. Thời gian trung bình từ khi bắt đầu giao hợp đến xuất tinh là khoảng 5 phút.
 • Các loại thuốc và kỹ thuật tình dục làm trì hoãn xuất tinh – hoặc kết hợp cả hai – cũng có thể giúp cải thiện tình dục cho bạn và bạn tình.

4. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được xác định. Có lẽ là do có nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình trạng này. Bao gồm cả mặt tâm lý và mặt sinh học.

Nguyên nhân tâm lý

Các yếu tố tâm lý có thể góp phần gây bệnh bao gồm:

 • Trải nghiệm quan hệ tình dục sớm
 • Lạm dụng tình dục
 • Tự ti về cơ thể của mình
 • Trầm cảm
 • Lo lắng về bệnh.
 • Cảm giác tội lỗi khiến bạn muốn “làm nhanh cho xong”

Những yếu tố khác

Các yếu tố khác có thể đóng vai trò bao gồm:

 • Rối loạn cương dương. Những người đàn ông lo lắng về việc cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ. Từ đó, khiến họ có xu hướng vội vã để xuất tinh vì sợ lại bị “xìu” xuống. Mô hình tâm lý này được cho là khó có thể thay đổi.
 • Lo âu. Nhiều người đàn ông bị xuất tinh nhanh cũng có vấn đề với lo âu. Họ có thể lo về năng lực tình dục của mình hoặc lo lắng các vấn đề khác trong cuộc sống.
 • Vấn đề trong mối quan hệ. Nếu bạn đã từng có những lần quan hệ tình dục thỏa mãn với các đối tác khác. Khi đó xuất tinh nhanh xảy ra không thường xuyên hoặc không xảy ra. Vấn đề xuất tinh nhanh với đối tác hiện tại của bạn có thể bắt nguồn từ những rắc rối chưa giải quyết trong mối quan hệ của 2 người.

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể góp phần gây ra bệnh, bao gồm:

 • Bất thường về nồng độ hormone
 • Bất thường về chất dẫn truyền thần kinh trong não
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Đặc điểm di truyền
Xuất tinh sớm thường do nguyên nhân tâm lý hoặc sinh học
Xuất tinh sớm thường do nguyên nhân tâm lý hoặc sinh học

5. Các yếu tố nguy cơ gây xuất tinh sớm

Bên cạnh các nguyên nhân thì các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bệnh:

 • Rối loạn cương dương. Bạn có thể tăng nguy cơ xuất tinh nhanh nếu gặp khó khăn trong việc cương hoặc duy trì cương cứng. Việc luôn lo lắng sợ mất sự cương cứng. Khiến bạn vội vàng một cách có ý thức hoặc vô thức “làm cho xong” các lần quan hệ tình dục.
 • Căng thẳng trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Khiến bạn khó cảm thấy thư giãn và tập trung trong các cuộc gặp gỡ tình dục.

6. Hậu quả của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn, bao gồm:

 • Mối quan hệ trở nên căng thẳng. Khi không đạt được kỳ vọng, 1 trong 2 hoặc cả 2 cảm thấy thất vọng, nản, tránh né quan hệ tình dục. Người đàn ông có xu hướng tự đổ lỗi cho bản thân và sợ bạn tình nghĩ mình “yếu đuối”. Sự tự ti này làm tăng khoảng cách trong mối quan hệ.
 • Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm đôi khi có thể gây khó khăn cho việc thụ tinh đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng có con. Nếu việc xuất tinh không xảy ra trong âm đạo của người phụ nữ.
Các bệnh lý về tình dục gây ảnh hưởng đến sinh sản và rạn nứt tình cảm
Các bệnh lý về tình dục gây ảnh hưởng đến sinh sản và rạn nứt tình cảm

Xuất tinh sớm chỉ được gọi là bệnh cần phải chữa trị khi không vượt qua mốc 1 phút. Các yếu tố về tâm lý và sinh học cũng khiến bạn gặp phải tình trạng bệnh trên. Liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề này.

 Bạn đang đau khổ vì tình trạng xuất tinh sớm? Tìm hiểu ngay Cách điều trị xuất tinh sớm dùng thuốc và không dùng thuốc 

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.