YouMed

Bấm huyệt chữa trầm cảm có thật sự hiệu quả?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Việc nghiên cứu và thực hành châm cứu; bấm huyệt đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) trong hàng nghìn năm; và là một kỹ thuật chữa bệnh cổ xưa. Bấm huyệt và châm cứu áp dụng các nguyên tắc giống nhau; nhưng bấm huyệt sử dụng các điểm ấn thay vì châm kim để đạt được kết quả mong muốn. Bấm huyệt là một trong những liệu pháp thường xuyên được ứng dụng trong Y học cổ truyền để chữa bệnh trầm cảm. Sau đây mời các bạn cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt chữa trầm cảm qua bài viết dưới đây.

Trầm cảm dưới góc nhìn y học cổ truyền

Trầm cảm là gì?

Trước khi tìm hiểu về liệu pháp bấm huyệt chữa trầm cảm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh trầm cảm là gì. Hội chứng trầm cảm là do cảm xúc khó chịu và khí trệ. Các triệu chứng lâm sàng chính là biểu hiện của một loại bệnh như trầm cảm, cảm xúc bồn chồn, tức ngực, đau ngực, hay cáu gắt và quấy khóc; hoặc dị vật nhồi máu ở hầu, v.v.

Theo biểu hiện lâm sàng của hội chứng trầm cảm; và đặc điểm của nó là nội thương cảm xúc làm nguyên nhân gây bệnh; chủ yếu thấy ở tây y như suy nhược thần kinh, cuồng loạn và lo âu. Hội chứng trầm cảm chủ yếu gặp ở bệnh suy nhược thần kinh, cuồng loạn và lo âu theo tây y. Ngoài ra, nó còn gặp trong hội chứng mãn kinh và rối loạn tâm thần phản ứng.

Người bệnh trầm cảm thường cảm thấy lo âu và có khí sắc trầm buồn
Người bệnh trầm cảm thường cảm thấy lo âu và có khí sắc trầm buồn

Cơ chế bệnh sinh

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng trầm cảm là: Khí trệ dẫn đến can hư; tỳ vị hư nhược, âm dương tạng phủ và khí huyết mất cân bằng. Căn bệnh này chủ yếu ở can; nhưng có thể liên quan đến tâm, tỳ và thận. Khi bắt đầu hội chứng trầm cảm, diễn biến bệnh lý chủ yếu là khí trệ; thường kèm theo huyết ứ, hư hỏa, đàm trệ, thức ăn ngưng trệ,… mà chủ yếu là kinh nghiệm.

Nếu để bệnh kéo dài dễ chuyển từ thực trạng sang thiếu hụt; tùy tạng phủ bị tổn thất khí huyết âm dương mà hình thành sự chênh lệch khí huyết âm dương; sinh ra bệnh lý khác nhau. Tâm hư, tỳ, can và thận hư sẽ được hình thành.

Vì sao bấm huyệt có thể chữa trầm cảm?

Cơ chế tác dụng của bấm huyệt tác động theo các cơ chế kiểm soát cổng; thuyết kinh mạch; cơ chế sinh hóa tiết ra các hormone gây thư giãn. Do đó dựa trên tác động cơ chế chữa bệnh của bấm huyệt; việc bấm huyệt chữa trầm cảm có hiệu quả điều trị.

Bấm huyệt chữa trầm cảm có hiệu quả?

Bấm huyệt là sự kích thích các huyệt đạo (huyệt) bằng ngón tay; bàn tay hoặc thiết bị. Bấm huyệt chữa trầm cảm đã được khuyến cáo như một phương pháp điều trị cho bệnh trầm cảm. Kích thích huyệt điều hòa năng lượng quan trọng trong cơ thể con người; là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt; ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy tâm lý khỏe mạnh.

Bấm huyệt thủ công bằng đầu ngón tay không cần dùng kim; hay bất kỳ dụng cụ nào khác nên ít xảy ra tác dụng phụ. Kết quả nghiên cứu cho thấy; bấm huyệt có tác dụng tích cực trong việc giảm mức độ trầm cảm; và cải thiện tâm lý. Do đó, bấm huyệt có thể có tiềm năng thúc đẩy sức khỏe của bệnh nhân trong thực hành lâm sàng. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để đưa ra bằng chứng mạnh mẽ; cũng như phát triển quy trình chuẩn cho việc thực hành bấm huyệt.

Xem thêm: Liệu bạn đã biết vì sao bấm huyệt có thể chữa bệnh?

Cách bấm huyệt chữa trầm cảm

Các điểm bấm huyệt khác nhau được sử dụng để giảm trầm cảm; và lo lắng thông qua các vị trí bấm huyệt và xoa bóp có chủ đích. Mỗi điểm trong số này là những điểm bạn có thể tự thực hiện mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Bấm huyệt có thể làm giảm lo âu và trầm cảm bằng cách xoa bóp (hoặc dùng que bấm huyệt) vào những vị trí thích hợp. Một số điểm bấm huyệt được biết đến để điều trị các triệu chứng trầm cảm như sau:

Thần môn (HT-7)

Vị trí: Trên nếp gấp của cổ tay trong về phía ngón út (ngón út). Cảm nhận một chỗ rỗng ở gốc của xương.

Tác dụng: HT7 thường được sử dụng để tăng cường tim và nuôi dưỡng khí và huyết. Điểm huyệt này cũng được biết đến là nơi giải quyết những cảm xúc lo lắng; lo âu và cũng làm tâm trí yên lặng. Nó giúp điều trị rối loạn giấc ngủ và căng thẳng cảm xúc; giảm căng tức ở ngực và thậm chí hỗ trợ giảm tình trạng tim đập nhanh.

Cách xác định vị trí điểm huyệt Thần môn chữa trầm cảm
Cách xác định vị trí điểm huyệt Thần môn chữa trầm cảm

Nội quan (PC6)

Vị trí: Tìm giữa cổ tay, cách lòng bàn tay khoảng ba ngón tay. Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn vào vị trí này trong 2-3 phút. Lặp lại trên cổ tay còn lại của bạn.

Tác dụng: Nội quan có thể được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm và lo âu.

Vị trí điểm huyệt Nội quan chữa trầm cảm
Vị trí điểm huyệt Nội quan chữa trầm cảm

Đản trung (REN 17)

Vị trí: Ở giữa ngực, giữa hai núm vú; giữa xương ức.

Tác dụng: Huyệt này còn được gọi là “điểm ảnh hưởng của Khí” (hay năng lượng); điểm huyệt này giúp điều hòa. Khí thường bị tắc (hoặc trì trệ) với căng thẳng quá mức và mất cân bằng trong cuộc sống. Điểm này giúp thư giãn lồng ngực và giải phóng cơ hoành.

Huyệt Đản trung nằm trên điểm giao nhau giữa đường dọc xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú
Huyệt Đản trung nằm trên điểm giao nhau giữa đường dọc xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú

Ấn đường

Vị trí: nằm giữa hai lông mày, trong một khu vực còn được gọi là con mắt thứ ba.

Tác dụng: Điểm huyệt này giúp xoa dịu tinh thần và giảm bớt cảm xúc bồn chồn và lo lắng. Nó cũng được biết đến để thúc đẩy thư giãn sâu và thậm chí giúp chữa chứng mất ngủ. Nó cũng rất tốt trong việc giảm đau đầu và giúp thông mũi hoặc chảy nước mũi.

Vị trị và cách bấm huyệt Ấn đường chữa trầm cảm
Vị trị và cách bấm huyệt Ấn đường chữa trầm cảm

Quy trình điều trị trong bao lâu?

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, đáp ứng điều trị trên lâm sàn mà có phác đồ châm cứu; bấm huyệt cụ thể; thời gian và lựa chọn huyệt. Các bạn hãy đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ chuyên ngành tư vấn.

Chỉ định, chống chỉ định

Sử dụng các huyệt trên khi bạn được chẩn đoán là trầm cảm. Tốt hơn hết các bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền; để được thăm khám hướng dẫn cụ thể một cách trực tiếp.

Bấm huyệt là một loại phương pháp điều trị không xâm nhập; hầu như khá là an toàn. Tuy nhiên nếu như các bạn đang gặp vấn đề chấn thương ở những vị trí huyệt thì không nên tiến hành day ấn; điều đó có thể khiến cho vấn đề trầm trọng hơn.

Lưu ý, kiêng kỵ khi bấm huyệt chữa trầm cảm

Việc thực hiện bấm huyệt chữa trầm cảm khá dễ dàng. Mọi người có thể nhờ một người khác thực hiện việc này hoặc tự mình thao tác.

Lưu ý là lực bấm các huyệt chữa trầm cảm phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; gây dễ chịu cho người được bấm huyệt.

Đang mắc các bệnh lý da liễu; ở những trường hợp có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương nổi mụn nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác điều trị trầm cảm

Ngoài ra, trong đông y còn có các phương pháp khác để chữa trầm cảm như nhĩ châm; dùng thuốc sắc, châm cứu

Xem thêm: Hậu phác: Vị thuốc điều trị trầm cảm và hen suyễn hiệu quả

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa trầm cảm hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa trầm cảm bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 郁证https://baike.baidu.com/item/%E9%83%81%E8%AF%81/7676607

  Ngày tham khảo: 25/10/2021

 2. Acupressure and depression: A scientific narrativehttps://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780128179338000499?fbclid=IwAR1GZEhgpR2iEvDrFBwp9o6NU86-X0XWCiWkkqVisTx_rf_qNkhf_ZyhteM

  Ngày tham khảo: 25/10/2021

 3. Acupressure Points to Help Depression

  https://parkorientalmedicinecenter.com/acupressure-points-to-help-depression/

  Ngày tham khảo: 25/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người