YouMed

Glucosamine sulfate là thuốc gì? Tất tần tật những điều cần biết

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Chuyên khoa: Phục hồi chức năng

Cùng với sự già hóa dân số thì các vấn đề xương khớp đang dần được cộng đồng quan tâm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thật vậy, việc tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có cơ thể dẻo dai. Đồng thời, bạn cũng sẽ có được hệ xương khớp khỏe mạnh. Ngày nay, có nhiều loại thuốc ra đời hỗ trợ cho hệ xương khớp. Glucosamine sulfate là một loại thuốc khá phổ biến. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức cơ bản về glucosamine là rất cần thiết.

Glucosamine sulfate là thuốc gì?

Hiện nay có nhiều loại glucosamine. Bao gồm: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, N-acetyl glucosamine. Những chất này có một vài điểm tương đồng. Tuy nhiên, chúng có thể khác nhau về hiệu quả khi dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Hầu hết các nghiên cứu khoa học về glucosamine đều liên quan đến glucosamine sulfate.

Glucosamine sulfate là một chất hóa học tự nhiên, được tìm thấy trong cơ thể con người. Cụ thể, nó được tìm thấy trong dịch quanh khớp của bạn. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong tự nhiên. Ví dụ như trong vỏ của các loài động vật có vỏ (tôm, cua…). Glucosamine sulfate còn được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Glucosamine sulfate
Glucosamine sulfate là một chất hóa học tự nhiên, được tìm thấy trong cơ thể con người

Cơ chế tác động của glucosamine sulfate

Glucosamine sulfate hỗ trợ cơ thể xây dựng nên dây chằng, gân, sụn và dịch quanh khớp.

Sụn và dịch quanh khớp như là một lớp đệm lót giữa mặt khớp. Những người bị thoái hóa khớp, lớp sụn bị phá vỡ và trở nên mỏng đi. Điều này dẫn đến tăng sự ma sát ở mặt khớp, tăng đau và cứng khớp.

 Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung glucosamine có thể tăng hình thành sụn và dịch quanh khớp hoặc giúp ngăn ngừa phá hủy sụn, dịch khớp, hoặc cả hai.

Công dụng của glucosamine

1. Thoái hóa khớp

Hiện nay đã có bằng chứng cho thấy vai trò của glucosamine sulfate trong thoái hóa khớp.

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra glucosamine sulfate có thể làm giảm đau ở những người thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.

Ở một số người, glucosamine sulfate có thể hiệu quả như một số thuốc giảm đau (acetaminophen, ibuprofen…). Tuy nhiên, các thuốc giảm đau có tác dụng nhanh. Trong khi đó, sau 4 – 8 tuần, glucosamine mới có hiệu quả. Do đó, những người uống glucosamine sulfate vẫn cần uống thuốc giảm đau.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò của glucosamine sulfate trong thoái hóa khớp gối
Có nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò của glucosamine sulfate trong thoái hóa khớp gối

Ngoài ra, loại thuốc này còn làm chậm quá trình phá hủy khớp. Nó giúp ngăn ngừa quá trình này trở nên trầm trọng nếu sử dụng trong vài năm.

Cũng cần lưu ý rằng, glucosamine sulfate dường như không ngăn ngừa khỏi quá trình thoái hóa khớp.

Vai trò của glucosamine trong các bệnh lý khác cũng đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, bằng chứng chưa được rõ ràng. Có thể kế đến như:

2. Đau khớp gối

Một nghiên cứu cho thấy, sản phẩm chứa glucosamine sulfate kết hợp với methylsufonlylmethane, hyaluronic acid…, liều 3 lần một ngày trong 8 tuần có thể giảm đau ở người đau khớp gối.

3. Đa xơ cứng

Uống 1000 mg glucosamine sulfate hàng ngày trong 6 tháng có thể giảm sự tái phát của bệnh.

4. Viêm khớp thái dương hàm

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy dùng kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin làm giảm đáng kể các dấu hiệu đau và viêm, cũng như tăng khả năng vận động của hàm.

5. Bệnh tim mạch

Người uống glucosamine có thể có nguy cơ bệnh tim mạch thấp hơn. Tuy nhiên, liều lượng tối ưu là bao nhiêu thì vẫn chưa rõ ràng.

Xem thêm: Những điều cần biết về thuốc điều trị tim mạch Verospiron (spironolacton)

Liều dùng

Đối với thoái hóa khớp gối. Các liều lượng sau đây đã được nghiên cứu trong khoa học.

Uống liều duy nhất 1500 mg hoặc chia thành 3 lần mỗi ngày. Dùng đơn độc glucosamine hoặc kết hợp với 400 mg chondroitin sulfate 2 hoặc 3 lần mỗi ngày. Dùng trong vòng 3 năm.

Hoặc 750 mg glucosamine sulfate 2 lần mỗi ngày phối hợp với chiết xuất từ củ nghệ 500 mg 2 lần mỗi ngày. Dùng trong 6 tuần.

Tác dụng phụ

Khi uống glucosamine sulfate có thể có các tác dụng phụ như:

Thận trọng

1. Đái tháo đường

Glucosamine có thể ảnh hưởng đến đường huyết và insulin máu. Tuy nhiên, bằng chứng chưa rõ ràng. Vì vậy, người bị đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

2. Tăng cholesterol

Glucosamine dường như không làm tăng cholesterol. Nhưng một vài nghiên cứu cho thấy, glucosamine làm tăng nồng độ insulin. Điều này có thể làm tăng cholesterol. Vì vậy, cần kiểm soát tốt nồng độ cholesterol hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Hiện nay chưa có dữ liệu đáng tin về việc liệu glucosamine có an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú hay không. Vì vậy, những đối tượng này nên tránh sử dụng.

Bài viết trên tóm tắt  một số kiến thức cơ bản về glucosamine sulfate. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Biên tập bởi: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Glucosamine Sulfatehttps://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-807/glucosamine-sulfate

    Ngày tham khảo: 06/02/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.