YouMed

Chọn hình dạng và màu sắc răng phù hợp

Kĩ thuật viên NGUYỄN THỊ MÊN
Tác giả: Kĩ thuật viên Nguyễn Thị Mên
Chuyên khoa: Phục hình răng

Hình dạng và màu sắc răng không chỉ giúp nụ cười thêm rạng rỡ mà còn góp phần thể hiện tính cách của bản thân. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bạn thấy người quen của mình làm răng thẩm mỹ đẹp. Hay chỉ đơn giản là nhìn thấy thần tượng của mình có bộ răng quyến rũ. Nên yêu cầu nha sĩ làm hình dạng và màu sắc răng của mình trông giống vậy. Mà không biết không biết rằng liệu chúng có phù hợp và làm mình nổi bật hơn không.

Vậy làm thế nào để chọn hình dạng, màu sắc răng phù hợp với khuôn mặt, tính cách? Hãy cùng Youmed tìm hiểu nhé!


1. Hình dạng khuôn mặt

Chọn được hình dạng và màu sắc răng phù hợp phụ thuộc vào hình dạng khuôn mặt. Được chia thành 4 loại cơ bản là hình trái tim, hình bầu dục, hình tròn và hình vuông.

  • Trái tim( tam giác): Rất phù hợp với răng sứ, mặt dán sứ dạng tròn và ngắn.
  • Oval: Rất phù hợp với dáng răng vuông, giúp khuôn mặt trông rộng hơn và tràn đầy hạnh phúc.
  • Tròn: Phù hợp với dáng răng dài và nổi khối.
  • Vuông: Phù hợp với dáng răng tròn sẽ làm cho khuôn mặt mềm mại hơn. Đôi khi vuông nhẹ cũng rất mang lại hiệu ứng tốt.

 

Hình dáng mặt cơ bản để chọn hình dạng răng phu hợp
4 loại hình dạng mặt cơ bản

Khi xác định được bạn thuộc phân loại khuôn mặt nào, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn sử dụng hình dạng và màu sắc răng thích hợp trong bộ 12 kiểu nụ cười phổ biến phù hợp với mong muốn của bạn.

2. Hình dạng răng phổ biến

Có rất nhiều phân loại về hình dạng răng khác nhau trên thế giới. Bác sĩ William Dickerson thuộc Viện nghiên cứu nha khoa Las Vegas chia ra làm 12 kiểu nụ cười theo hình dạng răng phổ biến. Ngoài ra còn có phân loại 18 kiểu hình dạng răng của thư viện Loren hay 36 kiểu của Dr Dorfman. Trên lâm sàng thì phân loại của William Dickerson dễ ứng dụng và trực quan hơn. Vì vậy, nó được nha sĩ ưu tiên sử dụng và áp dụng tư vấn cho bệnh nhân để lựa chọn kiểu nụ cười thích hợp nhất.

Dưới đây là 12 kiểu nụ cười theo phân loại của bác sĩ William Dickerson, bạn có thể tham khảo để chọn được hình dạng và màu sắc răng phù hợp: 

Thiết kế hình dạng răng
12 kiểu thiết kế nụ cười

2.1 Aggressive:

Răng cửa giữa vuông tròn, răng cửa bên cong nhẹ, góc gần răng nanh hơi tù. Đây là kiểu răng hoàn hảo cho cả nam và nữ. Những ai có cá tính mạnh mẽ, cá tính và cương trực.

2.2 Dominant:

Răng cửa giữa vuông tròn, răng cửa bên có góc xa bo tròn, răng nanh nhọn. Rìa cắn răng cửa bên ngắn hơn nhiều so với răng cửa giữa.

2.3 Enhanced:

Góc xa của răng cửa giữa và răng cửa bên bo tròn và cao và ngắn hơn so với góc gần răng cửa giữa. Đây là kiểu răng được nhiều người lựa chọn. Phù hợp với người da trắng và yêu thích các cuộc thi sắc đẹp, hay là mẫu ảnh.

2.4 Focused:

Giống với kiểu Enhanced, tuy nhiên góc xa của răng cửa giữa vuông hơn.

2.5 Functional:

Tương tự như kiểu Enhanced nhưng răng nanh nhọn hơn.

2.6 Hollywood:

Gần giống với kiểu Aggressive nhưng góc xa của răng cửa giữa và răng cửa bên bo tròn hơn. Nam giới thường thích kiểu này vì nó thể hiện được nam tính nhưng không tạo cảm giác hung dữ.

2.7 Mature:

Tương tự như kiểu Aggressive nhưng răng nanh thẳng hơn.

2.8 Natural:

Giống với kiểu Enhanced, nhưng góc gần răng cửa bên bo tròn hơn và răng nanh nhọn hơn.

2.9 Oval:

Tương tự như kiểu Aggressive hình nhưng bầu dục.

2.10 Softened:

Giống với kiểu Oval, tuy nhiên độ cong của cạnh cắn ít rõ nét hơn.

2.11 Vigorous:

Tương tự như kiểu Aggressive, tuy nhiên răng nanh có phân thân và cổ nhô ra ngoài nhiều hơn.

2.12 Youthful:

Giống với kiểu Oval nhưng răng nanh rõ và nhô ra như kiểu Vigorous.

3. Căn cứ vào đâu để chọn màu sắc răng phù hợp?

Có rất nhiều yếu tố để chọn hình dạng và màu sắc răng như giới tính, độ tuổi, màu môi, màu da, hình dạng khuôn mặt, kiểu đường cười, thậm chí là cả màu tóc và màu mắt đều nên nằm trong 1 tổng hòa cùng màu răng.

Xu hướng chọn màu sắc răng thẩm mỹ là răng trắng tinh, không tỳ vết. Nhiều người mặc định rằng đã làm răng thẩm mỹ thì phải răng trắng. Điều này không hợp lý, bởi với người trung tuổi hoặc da đen thì răng quá trắng sẽ không đẹp. Và còn gây mất hài hòa với các nét khác trên khuôn mặt.

3.1 Màu da cũng là một yếu tố quyết định màu răng.

Mỗi kiểu màu răng cũng sẽ phù hợp với màu da của từng người. Nghĩa là, bạn có thể lựa chọn hình dạng và màu sắc răng đúng với quy luật tự nhiên. Người da đen châu Phi với màu răng trắng đục, người da trắng có màu răng trắng trong còn người châu Á có màu răng hơi trắng ngà, hơi ánh vàng, trong hoặc đục.

3.3 Nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi có là yếu tố cân nhắc đến việc chọn màu răng?

Những người có da trắng, môi đỏ, dáng cao hoặc hoạt động trong lĩnh vực ca hát, trình diễn thì sẽ phù hợp với răng trắng không tì vết. Điều này giúp họ nổi bật hơn trên sân khấu.

Một người thích ăn mặc giản dị, cũng không nên làm răng trắng hết mức. Vì màu răng trắng thể hiện nét đẹp cường điệu không có thật, khi đi cùng cách ăn mặc, màu tóc không tương thích thì đôi khi là không phù hợp. Trong thiết kế thẩm mỹ răng chúng ta nên hướng tới sự hài hòa chứ không nên làm theo sự tương phản.

Nam giới thường có màu răng sậm màu hơn nữ giới. Đối với nam giới không tham gia vào nền công nghiệp biểu diễn thì cũng không nên làm răng trắng quá. Nó sẽ làm gương mặt trở nên rời rạc và thiếu sự mạnh mẽ.

Càng lớn tuổi thì màu răng có xu hướng sẫm màu hơn. Vì vậy đây cũng là yếu tố nên cân nhắc khi chọn hình dạng và màu sắc răng. Để đảm bảo hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

4. Những yếu tố khác tác động đến quyết định chọn màu sắc răng.

4.1 Sự chuyển màu từ răng trước tới răng sau

Màu răng nên có độ chuyển dần từ răng cửa đến răng số 2 và lùi về sau các răng hàm thì có thể hạ màu hơi tối hơn một chút. Trên bộ răng tự nhiên dễ dàng nhận thấy răng nanh thường tối màu hơn 4 răng cửa giữa. Những nét tự nhiên như vậy thì chúng ta vẫn nên giữ hình dạng và màu sắc răng để có một bộ răng thẩm mỹ đẹp.

4.2 Vật liệu

Tùy theo cấu trúc vật liệu, răng giả có sự chênh lệch nhẹ về màu.sắc. Vì thành phần vật liệu mỗi loại có tính đặc trưng riêng. Nên mỗi bề mặt hấp thụ ánh sáng một cách khác nhau, do đó mỗi loại răng giả có bề mặt trơn sáng riêng biệt. Nhựa cho màu sẫm hơn, trong khi sứ có vẻ trong và sáng hơn.

4.3. Bảng so màu

Bảng so màu được coi như là bộ màu tiêu chuẩn để bệnh nhân lựa chọn màu răng yêu thích và phù hợp với mình. Ngoài ra, nó còn giúp nha sĩ chuyển màu răng bệnh nhân đã chọn cho kỹ thuật viên, giúp kĩ thuật viên hoàn tất răng giả với độ chuẩn xác màu răng đúng như mong muốn ban đầu của bệnh nhân.

So màu răng phục hình
Bảng so màu VITA Classical

Hiện nay, nha sĩ thường dùng 2 bảng so màu phổ biến là VITA Classical và VITA Guide 3D Master. Đặc điểm chung là chúng đều gồm 4 nhóm màu chính là xám, vàng đỏ và xám đỏ. Mỗi nhóm màu sẽ được chia nhỏ theo mức độ đậm, nhạt và sáng, tối.

4.4 Lưu ý khi so màu răng tại phòng nha

Khi chọn màu, nên chú ý là màu da có thể thay đổi màu sắc do những hoạt động không dự kiến trước, chẳng hạn như sau thời gian nằm viện da sẽ nhợt nhạt hơn bình thường. Cần chú ý đến son môi cũng như màu sắc của quần áo, có thể làm nhìn màu sai. Ngoài ra, cần chú ý độ sáng của phòng cũng có ảnh hưởng, không nên ở nơi quá sáng khi chọn màu.

4.5 Đối với bệnh nhân còn răng thật

Đối với trường hợp này bệnh nhân nên cân nhắc đến hình dạng, màu sắc răng thật còn lại. Nếu bệnh nhân thích 1 chiếc răng sáng nhưng những chiếc răng còn lại sẫm màu thì trông chúng rời rạc và rất ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình.

5. Kết luận

Thực ra mỗi người sẽ có một tính cách, khuôn mặt, màu da, kiểu hình môi khác nhau. Hàm răng phù hợp với người này thì chưa chắc đã đẹp với người khác. Lựa chọn hình dạng và màu sắc răng phù hợp sẽ tốt hơn là cố gắng bắt chước một người hoàn toàn khác với mình. Việc này cần dựa trên sự trao đổi, tư vấn với nha sĩ để đảm bảo vừa phù hợp, thẩm mĩ lại đảm bảo không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

Kĩ thuật viên Nguyễn Thị Mên

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1. ” HOW TO CHOOSE THE BEST VENEERS FOR YOUR FACE SHAPE”, đăng nhập ngày 26-04-2020 tại website https://www.rifkinraanan.com.

2. ” Choosing the Perfect Shaped Teeth for Your Face”, đăng nhặp ngày 26-04-2020 tại website https://arthurglosmandds.com.

 

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người