YouMed

Vaccine Covid-19 Janssen của Johnson & Johnson: những thông tin cần nắm

dược sĩ nguyễn hoàng bảo duy
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy
Chuyên khoa: Dược

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, vaccine phòng Covid-19 Janssen đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách để phòng chống dịch vào ngày 15/07/2021. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về vaccine này thông qua bài viết dưới đây! 

Cơ chế tác dụng vaccine Janssen phòng Covid-19

Vaccine phòng Covid-19 Janssen là một loại vaccine véc-tơ vi-rút. Loại vaccine này có chứa một loại vi-rút adeno vô hại thuộc họ vi-rút gây cảm lạnh thông thường. Vi-rút adeno có trong vaccine mang gen từ protein gai của vi-rút Corona. Vaccine này giúp cơ thể của bạn nhận biết và chống lại vi-rút corona gây ra dịch Covid-19. Cơ chế này giống như các loại vaccine đã được phê duyệt khác là Pfizer và Moderna.

vaccine-phong-covid-19-janssen
Covid-19 đã trở thành đại dịch trên toàn cầu

Vaccine phòng Covid-19 Janssen có nguồn gốc từ đâu?

Janssen được sản xuất bởi 2 công ty Janssen Pharmaceutica NV của Bỉ và Janssen Biologics B.V của Hà Lan.

Cần tiêm mấy mũi vaccine Janssen?

Vaccine phòng Covid-19 Janssen được chỉ định tiêm 1 liều (0,5ml) duy nhất vào trong cơ.

Hiệu quả của Vaccine vaccine Janssen

Hiệu quả

Các thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy, vaccine Janssen có hiệu quả 66,3% trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19. Nghiên cứu diễn ra ở những người đã tiêm vaccine và không có bằng chứng nhiễm Covid-19 trước đó. Đáp ứng miễn dịch của vacccine Janssen đạt tốt nhất là sau 2 tuần khi chủng ngừa.

Các thử nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh loại vaccine này có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những người mắc bệnh. Không ai bị nhiễm Covid-19 ít nhất là 4 tuần sau khi tiêm Janssen phải nhập viện.

Thành phần tham gia thử nghiệm

Gần 44.000 người trên toàn thế giới đã tham gia vào các nghiên cứu giai đoạn 3 (lớn nhất):

 • Khoảng 35% người tham gia tại Mỹ được xác định là người da màu (76% trên toàn thế giới).
 • Khoảng 34% người tham gia trên toàn thế giới từ 60 tuổi trở lên.
 • Khoảng 41% người tham gia có ít nhất một tình trạng bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng bao gồm: huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.
 • Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 18 đến 65+.

Độ an toàn của vaccine Janssen

Những tác dụng phụ đã được báo cáo khi tiêm vaccine phòng Covid-19 Janssen bao gồm: phản ứng tại chỗ tiêm (đau, tấy đỏ và sưng); phản ứng toàn thân (đau đầu, cảm thấy rất mệt, đau nhức cơ, buồn nôn và sốt).

Trong một cuộc khảo sát hơn 330,000 người đã tiêm vaccine tại Mỹ, 61% người tham gia tiêm chủng có ít nhất một phản ứng tại vị trí tiêm trong tuần đầu sau tiêm. Tỷ lệ này là 76% đối với các phản ứng toàn thân. Trong các thử nghiệm lâm sàng pha 3, tỷ lệ biến cố bất lợi nghiêm trọng tương đương giữa nhóm vaccine và nhóm sử dụng giả dược.

Ngoài ra, vaccine có liên quan đến một hội chứng huyết khối đi kèm giảm tiểu cầu. Vào tháng 7/2021, FDA đã cảnh báo về mối liên quan giữa vaccine và hội chứng Guillain-Barre (GBS). Sau khi sử dụng khoảng 12,5 triệu liều, đã có 100 báo cáo về hội chứng này. Đây là một tỷ lệ cho thấy gia tăng nguy cơ phản ứng có hại sau khi tiêm chủng. Tín hiệu này không được quan sát thấy sau tiêm vaccine loại mRNA.

Tại Châu Âu, đã có 15 trường hợp mắc GBS xuất hiện sau tiêm vaccine Janssen đã được báo cáo. Thời gian báo cáo tính đến 27/6/2021, trong tổng số 7 triệu liều đã được sử dụng. Mối liên quan giữa vaccine và phản ứng có hại này đang được tiếp tục điều tra. FDA khẳng định lợi ích của vaccine Janssen vẫn vượt trội so với nguy cơ.

Vaccine phòng Covid-19 Janssen

Khuyến cáo từ FDA

FDA đã chấp thuận cho sử dụng vaccine Janssen theo cơ chế tiếp cận khẩn cấp gọi là EUA. EUA được ủng hộ theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh (Health and Human Services, HHS) rằng tình hình hiện tại cho thấy cần sử dụng khẩn cấp các loại thuốc và sinh phẩm trong đại dịch Covid-19.

Vaccine Janssen chưa trải qua quy trình xét duyệt giống với quy trình dành cho một sản phẩm đã được FDA phê duyệt hoặc thông qua. FDA có thể ban hành EUA khi một số tiêu chuẩn nhất định được đáp ứng, trong đó bao gồm tiêu chuẩn không có giải pháp thay thế phù hợp, đã được phê duyệt và có sẵn.

Ngoài ra, quyết định của FDA dựa trên toàn bộ bằng chứng khoa học có sẵn cho thấy rằng sản phẩm có thể hiệu quả trong việc phòng ngừa Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. FDA khẳng định rằng các lợi ích đã biết và tiềm năng của sản phẩm cao hơn so với các nguy cơ đã biết và tiềm ẩn của sản phẩm. Phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn này thì sản phẩm mới được phép sử dụng trong đại dịch COVID-19.

EUA cho vaccine Janssen sẽ có hiệu lực trong thời gian cần sử dụng khẩn cấp sản phẩm này. Trừ trường hợp bị chấm dứt hoặc bị thu hồi.

Đối tượng cần thận trọng khi tiêm vaccine Janssen

Theo quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19, nhóm đối tượng cần thận trọng khi tiêm Janssen bao gồm:

 • Người trước đó bị dị ứng.
 • Người hiện mắc các bệnh nền, bệnh mạn tính.
 • Người bị mất tri giác, hiện mất năng lực hành vi.
 • Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.
 • Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.
 • Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: nhiệt độ dưới 35,5°C và trên 37,5 °C. Mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút. Huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc trên 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế). Nhịp thở trên 25 lần/phút.

Những lưu ý khi tiêm vaccine Janssen

Bạn cần khai thông tin rõ ràng cho nhân viên y tế nơi khám sàng lọc trước tiêm chủng để được chỉ định tiêm vắc-xin hay không.

Sau khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 Janssencần ngồi lại tại vị trí tiêm chủng 30 phút để được theo dõi những phản ứng sau tiêm. Khi về nhà, nên nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tránh làm việc quá sức. Các phản ứng như sốt, đau tại nơi tiêm,… là những triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng sốt cao liên tục trên 40oC, phát ban toàn thân, khó thở,… thì lập tức đến cơ sở gần nhất để được xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin về vaccine phòng Covid-19 Janssen mà bạn cần biết. Nếu có thắc mắc liên quan đến sức khỏe, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19https://thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/quyet-dinh-3802-qd-byt-2021-huong-dan-tam-thoi-kham-sang-loc-truoc-tiem-vac-xin-covid19-484168.aspx?v=d

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

 2. Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) vắc-xin Covid-19 Janssen để phòng ngừa bệnh Coronavirus 2019 (Covid-19) ở những người từ 18 tuổi trở lênhttps://www.janssenlabels.com/emergency-use-authorization/Janssen+COVID-19+Vaccine-Recipient-fact-sheet-vn.pdf

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

 3. Johnson & Johnson’s Janssen COVID-19 Vaccine Overview and Safetyhttps://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/janssen.html

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người