Thông tin bảo trợ bởi

COVID-19: Infographic cập nhật tình hình và những thông tin y tế mới nhất cần biết

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN THANH LONG

Chuyên mục: Bản tin sức khỏe
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24/03/2020
Virus Corona mới thực sự đang gây ra mối lo ngại cho toàn thế giới. Hãy cùng YouMed cập nhật tổng hợp những thông tin mới nhất về loại vi-rút này tính đến thời điểm ngày 24/3/2020. 

1. Infographic: Cập nhật tình hình Corona-virus (24/3/2020) 

1.1 Tình hình Việt Nam 

Như vậy đến thời điểm bài viết này (8h00 ngày 24-03-2020) , Việt Nam đã có 123 ca dương tính với nCoV (tên gọi mới đó là SARS-CoV-2), trong đó có 17 trường hợp đã điều trị khỏi và được ra viện. 

 

1.2 Tình hình thế giới 

Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 192 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận có người nhiễm COVID-19

 

2. Tỷ lệ tử vong thực sự của COVID-19? 

Chúng ta biết tỷ lệ tử vong thường được tính bằng cách lấy số người chết chia cho số người mắc bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc COVID-19 nhưng có triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng. Vì vậy rất nhiều khả năng những người này không được phát hiện và tính vào số người mắc. Như vậy, số người mắc thực tế có thể cao hơn con số chúng ta biết hiện tại.

Trích từ bài viết trên FB của bác sĩ Huynh Wynn Tran:

“Hàn Quốc là một trong những nước xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất trên tỉ lệ 1 triệu dân… Và chính vì xét nghiệm nhiều như vậy, Hàn Quốc tìm ra số người mắc bệnh Covid rất nhiều. Tỉ lệ tử vong ước tính tại Hàn Quốc là 0,7%, so với 4,4% ở Mỹ, 3,8% ở Trung Quốc và 3,4% toàn cầu do WHO đưa ra”

3. Súc họng có giúp phòng ngừa vi-rút Corona? 

COVID-19 giống như các vi-rút cảm lạnh lây qua đường hô hấp. Vùng mũi họng sẽ là nơi tiếp xúc đầu tiên với vi-rút. Tại đây, vi-rút bắt đầu sinh sôi nảy nở, và khi đủ số lượng sẽ gây bệnh cho cơ thể. 

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, vẫn còn một chốt chặn nữa để ngừa được vi-rút. Đó chính là súc họng với dung dịch sát khuẩn. Trong lúc ủ bệnh, vi-rút có thể âm thầm nhân lên trong các tế bào niêm mạc vùng mũi họng. Khi sản sinh đủ nhiều, vi-rút có thể làm vỡ tế bào và lan ra vùng khác. Với sự có mặt của dung dịch sát khuẩn, khi tế bào vỡ ra thì vi-rút cũng sẽ bị tiêu diệt. 

4. Lưu ý gì khi dùng nước súc họng?

Cần tham khảo kĩ thông tin sản xuất của nước súc họng. Mỗi loại có thời gian tác dụng khác nhau và không phải loại nào cũng có tính sát khuẩn. 

Có một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Luôn nhớ là phải khò họng, chứ không chỉ súc miệng thôi
 • Mỗi lần chỉ cần khò họng khoảng 5ml là đủ. Sử dụng nhiều dung dịch sẽ khiến cho dung dịch khó tiếp cận sâu xuống dưới. 
 • Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.
 • Thời điểm súc họng: trước khi ra khỏi nhà và sau khi về đến nhà. Nếu bạn đi máy bay thì 3 tiếng súc một lần hoặc ngay sau ăn. 
 • Cần phối hợp với các biện pháp phòng ngừa khác chứ không phải chỉ có súc họng mà thôi. 

4. Chuẩn bị khai báo y tế toàn dân

Bộ Y tế cho biết chậm nhất là vào ngày 10/03 sẽ tiến hành khai báo y tế toàn dân. Mọi người dân sẽ có thể cài đặt một ứng dụng trên điện thoại để nhập thông tin khai báo. Bạn cần chuẩn bị những thông tin sau để điền vào: 

 • Họ tên
 • Tuổi
 • Địa chỉ
 • Số thẻ bảo hiểm y tế
 • Tình trạng sức khỏe (có mắc bệnh mạn tính nào không? Có ho, sốt, khó thở…?) 
 • Tình trạng tiếp xúc với người mắc/ nghi mắc COVID-19 
 • Có đi/về từ vùng có dịch? 

Cần lưu ý khai báo đúng thông tin vì lợi ích chung của sức khỏe cộng đồng. Với nghiệp vụ riêng, các cơ quan chức năng có thể phát hiện ra những trường hợp không trung thực và có biện pháp xử phạt.

Việc ngăn chặn vi rút corona không chỉ là nhiệm vụ của nhân viên y tế. Bây giờ nó đã là nhiệm vụ của toàn dân. Hãy tỉnh táo cập nhật thông tin từ những nguồn đáng tin cậy và giữ bình tĩnh, đừng quá hoang mang nhé các bạn! 

Bác sĩ Trần Thanh Long

Đọc thêm thông tin y tế chính thống về SARS-COVID-19:

>> Làm thế nào để đeo và cởi khẩu trang đúng cách theo WHO

>> Infographic: Corona 2019

>> Viêm phổi cấp do vi rút Corona 2019-nCoV: Tổng hợp những điều cần biết

>> Thông tin sức khỏe YouMed: Yên tâm với trang tin tức chính thống được tham vấn y khoa bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ. 

>> Hướng dẫn đặt lịch khám các bác sĩ, phòng khám dễ dàng qua YouMed

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://baomoi.com/chot-chan-cuoi-cung-ngan-virus-corona-xam-nhap-vao-co-the/c/34227816.epi?utm_source=zalo&utm_medium=recommend&utm_campaign=zalo&fbclid=IwAR07Ez5Sy_gZezONXbVV69cT3okBV4SmzTNcinM4T4zYjJCCTNVTEqiGdjI

https://thanhnien.vn/thoi-su/khai-bao-y-te-toan-dan-thuc-hien-nhu-the-nao-1193004.html

 

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.