YouMed

COVID-19: Infographic cập nhật tình hình và những thông tin y tế mới nhất cần biết

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Virus Corona mới thực sự đang gây ra mối lo ngại cho toàn thế giới. Hãy cùng YouMed cập nhật tổng hợp những thông tin mới nhất về loại vi-rút này tính đến thời điểm ngày 24/3/2020. 

1. Infographic: Cập nhật tình hình Corona-virus (24/3/2020) 

1.1 Tình hình Việt Nam 

Như vậy đến thời điểm bài viết này (8h00 ngày 24-03-2020) , Việt Nam đã có 123 ca dương tính với nCoV (tên gọi mới đó là SARS-CoV-2), trong đó có 17 trường hợp đã điều trị khỏi và được ra viện. 

 

1.2 Tình hình thế giới 

Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 192 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận có người nhiễm COVID-19

 

2. Tỷ lệ tử vong thực sự của COVID-19? 

Chúng ta biết tỷ lệ tử vong thường được tính bằng cách lấy số người chết chia cho số người mắc bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc COVID-19 nhưng có triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng. Vì vậy rất nhiều khả năng những người này không được phát hiện và tính vào số người mắc. Như vậy, số người mắc thực tế có thể cao hơn con số chúng ta biết hiện tại.

Trích từ bài viết trên FB của bác sĩ Huynh Wynn Tran:

“Hàn Quốc là một trong những nước xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất trên tỉ lệ 1 triệu dân… Và chính vì xét nghiệm nhiều như vậy, Hàn Quốc tìm ra số người mắc bệnh Covid rất nhiều. Tỉ lệ tử vong ước tính tại Hàn Quốc là 0,7%, so với 4,4% ở Mỹ, 3,8% ở Trung Quốc và 3,4% toàn cầu do WHO đưa ra”

3. Súc họng có giúp phòng ngừa vi-rút Corona? 

COVID-19 giống như các vi-rút cảm lạnh lây qua đường hô hấp. Vùng mũi họng sẽ là nơi tiếp xúc đầu tiên với vi-rút. Tại đây, vi-rút bắt đầu sinh sôi nảy nở, và khi đủ số lượng sẽ gây bệnh cho cơ thể. 

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, vẫn còn một chốt chặn nữa để ngừa được vi-rút. Đó chính là súc họng với dung dịch sát khuẩn. Trong lúc ủ bệnh, vi-rút có thể âm thầm nhân lên trong các tế bào niêm mạc vùng mũi họng. Khi sản sinh đủ nhiều, vi-rút có thể làm vỡ tế bào và lan ra vùng khác. Với sự có mặt của dung dịch sát khuẩn, khi tế bào vỡ ra thì vi-rút cũng sẽ bị tiêu diệt. 

4. Lưu ý gì khi dùng nước súc họng?

Cần tham khảo kĩ thông tin sản xuất của nước súc họng. Mỗi loại có thời gian tác dụng khác nhau và không phải loại nào cũng có tính sát khuẩn. 

Có một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Luôn nhớ là phải khò họng, chứ không chỉ súc miệng thôi
 • Mỗi lần chỉ cần khò họng khoảng 5ml là đủ. Sử dụng nhiều dung dịch sẽ khiến cho dung dịch khó tiếp cận sâu xuống dưới. 
 • Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.
 • Thời điểm súc họng: trước khi ra khỏi nhà và sau khi về đến nhà. Nếu bạn đi máy bay thì 3 tiếng súc một lần hoặc ngay sau ăn. 
 • Cần phối hợp với các biện pháp phòng ngừa khác chứ không phải chỉ có súc họng mà thôi. 

4. Chuẩn bị khai báo y tế toàn dân

Bộ Y tế cho biết chậm nhất là vào ngày 10/03 sẽ tiến hành khai báo y tế toàn dân. Mọi người dân sẽ có thể cài đặt một ứng dụng trên điện thoại để nhập thông tin khai báo. Bạn cần chuẩn bị những thông tin sau để điền vào: 

 • Họ tên
 • Tuổi
 • Địa chỉ
 • Số thẻ bảo hiểm y tế
 • Tình trạng sức khỏe (có mắc bệnh mạn tính nào không? Có ho, sốt, khó thở…?) 
 • Tình trạng tiếp xúc với người mắc/ nghi mắc COVID-19 
 • Có đi/về từ vùng có dịch? 

Cần lưu ý khai báo đúng thông tin vì lợi ích chung của sức khỏe cộng đồng. Với nghiệp vụ riêng, các cơ quan chức năng có thể phát hiện ra những trường hợp không trung thực và có biện pháp xử phạt.

Việc ngăn chặn vi rút corona không chỉ là nhiệm vụ của nhân viên y tế. Bây giờ nó đã là nhiệm vụ của toàn dân. Hãy tỉnh táo cập nhật thông tin từ những nguồn đáng tin cậy và giữ bình tĩnh, đừng quá hoang mang nhé các bạn! 

Bác sĩ Trần Thanh Long

Đọc thêm thông tin y tế chính thống về SARS-COVID-19:

Làm thế nào để đeo và cởi khẩu trang đúng cách theo WHO

Infographic: Corona 2019

Viêm phổi cấp do vi rút Corona 2019-nCoV: Tổng hợp những điều cần biết

Thông tin sức khỏe YouMed: Yên tâm với trang tin tức chính thống được tham vấn y khoa bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ. 

Hướng dẫn đặt lịch khám các bác sĩ, phòng khám dễ dàng qua YouMed

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://baomoi.com/chot-chan-cuoi-cung-ngan-virus-corona-xam-nhap-vao-co-the/c/34227816.epi?utm_source=zalo&utm_medium=recommend&utm_campaign=zalo&fbclid=IwAR07Ez5Sy_gZezONXbVV69cT3okBV4SmzTNcinM4T4zYjJCCTNVTEqiGdjI

https://thanhnien.vn/thoi-su/khai-bao-y-te-toan-dan-thuc-hien-nhu-the-nao-1193004.html

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người