Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Bệnh Giãn tĩnh mạch: Những điều cần chuẩn bị trước khi khám

Tham vấn y khoa:
Bác sĩ VŨ THÀNH ĐÔ

Khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mạch máu để thăm khám về bệnh lí Giãn tĩnh mạch chân, bạn có biết bản thân nên chuẩn bị gì chưa? YouMed sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp cho buổi khám của bạn với bác sĩ diễn ra thật suôn sẻ và hiệu quả thông qua một số bí kíp dưới đây

1. Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi đi khám

Bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều trước buổi khám. Bác sĩ sẽ quan sát chân và ngón chân của bạn để chẩn đoán Giãn tĩnh mạch chân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bạn.
Bác sĩ của bạn sẽ giới thiệu bạn đến gặp một bác sĩ chuyên khoa về bệnh tĩnh mạch hoặc một phẫu thuật viên mạch máu người sẽ điều trị bệnh lí bạn đang mắc phải. Trong thời gian đó, có một số điều bạn nên chuẩn bị trước buổi khám và bắt đầu chăm sóc bản thân.

   1.1 Lập danh sách những thông tin sau

 • Những triệu chứng mà bạn đang mắc phải, bao gồm cả những triệu chứng có vẻ không liên quan đến lí do đem bạn đến gặp bác sĩ
 • Những thông tin cá nhân quan trọng, như tiền căn gia đình bị bệnh lí giãn tĩnh mạch.
 • Tất cả các loại thuốc, vitamin và các chất bổ sung khác mà bạn đang dùng, bao gồm cả liều lượng bạn dùng hằng ngày.
 • Những câu hỏi bạn dự định sẽ hỏi bác sĩ

   1.2 Một số câu hỏi tham khảo

Thời gian buổi khám có hạn, bạn nên chuẩn bị một danh sách câu hỏi sẽ giúp bạn tận dụng thời gian buổi hẹn khám. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên hỏi bác sĩ:

 • Nguyên nhân gì gây nên những khó chịu tôi đang gặp phải?
 • Có nguyên nhân nào khác gây giãn tĩnh mạch không?
 • Tôi cần làm những xét nghiệm nào?
 • Bệnh giãn tĩnh mạch này điều trị như thế nào và phương pháp nào phù hợp cho tôi?
 • Bảo hiểm có chi trả cho việc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch này không?
 • Làm sao để tôi kiểm soát tốt bệnh giãn tĩnh mạch chân đồng thời cùng các bệnh khác tôi đang mắc phải?
 • Tôi có cần hạn chế vận động gì không?
 • Có tờ rơi hay tập san nào mà tôi có thể mang về để tham khảo? Những trang web nào có những thông tin hữu ích về căn bệnh của tôi?

2. Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau:

Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu. Bạn nên chuẩn bị sẵn để có thêm thời gian trao đổi về những vấn đề bạn quan tâm. Những câu bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

 • Bạn nhìn thấy những dấu hiệu giãn tĩnh mạch từ khi nào?
 • Nó có gây đau không? Nếu có, cơn đau nặng đến thế nào?
 • Có điều gì tạm thời giúp cải thiện các triệu chứng của bạn không?
 • Có bất cứ điều gì làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tệ hơn không?

3. Bạn cần làm gì vào lúc này?

Bạn nên chăm sóc bản thân trước cả buổi hẹn khám bác sĩ. Tránh đứng hay ngồi ở một tư thế quá lâu, gác chân lên nếu bạn phải ngồi. Đồng thời bạn tránh đi những đôi dép hay tất quá chật hay bí.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp cho bệnh nhân Giãn tĩnh mạch có được một buổi hẹn khám hiệu quả hơn. Hy vọng với sự giúp đỡ của YouMed, bệnh nhân sẽ thấy yên tâm và hài lòng trước khi đến khám với bác sĩ.

Nguồn: Mayoclinic.org (Biên dịch: Võ Thị Trúc Ly)

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/varicose-veins/diagnosis-treatment/drc-20350649

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *