Bệnh pemphigus (bóng nước tự miễn) có nguy hiểm không?

Pemphigus là một bệnh lý không thường gặp, có thể ảnh hưởng trên nhiều đối tượng nhưng thường xảy ra hơn ở người già. Khi mắc bệnh lý này, trên người sẽ nổi các bóng nước ở thân mình, tay hoặc chân. Bóng nước có thể xuất hiện ở cả trong mắt, mũi miệng hay bộ phận sinh dục. Trong bài viết này, YouMed sẽ trình bày đến các bạn đọc các thể bệnh, cách thức điều trị và theo dõi bệnh lý pemphigus.

1. Chẩn đoán bệnh pemphigus như thế nào?

Có rất nhiều bệnh lý có thể gây triệu chứng nổi bóng nước ở da. Vì vậy khi trên da xuất hiện bóng nước, đặc biệt là các bóng nước lớn thì các bạn nên nhanh chóng khám bác sĩ. Khi đó, bác sĩ sẽ thăm khám và giúp bạn chẩn đoán xem có phải bạn bị mắc bệnh pemphigus hay không.

chan-doan-benh-bong-nuoc

Bác sĩ da liễu sẽ thăm khám các bóng nước trên da xem chúng có những đặc điểm của pemphigus hay không. Ngoài ra bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một số xét nghiệm chuyên nghiệp hơn giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Đó chính là xét nghiệm sinh thiết da, bác sĩ sẽ lấy mẫu da ở bóng nước và đem xét nghiệm. Đồng thời bác sĩ có thể đề nghị bạn thử máu để tìm một số kháng thể có liên quan đến bệnh pemphigus.

>>> Xem thêm: Nổi mụn nước, bóng nước: Báo hiệu bạn đã mắc bệnh gì?

2. Phân loại các thể bệnh

Bệnh lý pemphigus được phân loại thành nhiều thể khác nhau. Các thể bệnh đều có biểu hiện chung là phát ban và nổi bóng nước. Tuy nhiên chúng khác nhau ở vị trí nổi bóng nước trên cơ thể và cách xuất hiện bóng nước cũng khác nhau.Vì vậy mà cách chẩn đoán và điều trị cũng khác nhau tùy thuộc vào các thể bệnh.

benh-bong-nuoc

Các thể bệnh của pemphigus đó là:
 • Pemphigus thông thường. Đây là thể bệnh thường gặp nhất trong 3 thể của pemphigus, chiếm tỷ lệ khoảng 60-70%. Thông thường thì các bóng nước bắt đầu xuất hiện ở miệng. Sau đó ta sẽ thấy bóng nước nổi rải rác trên thân người, cánh tay, cẳng chân hay các khớp. Sau khi bóng nước vỡ sẽ để lại vết trợt da và lành sẹo chậm.
 • Pemphigus sùi. Đây là thể bệnh hiếm gặp hơn thể thông thường. Thông thường thì các bóng nước sẽ xuất hiện ở các nếp như nách, bẹn, mông hay nếp dưới vú. Sau khi bóng nước vỡ sẽ để lại vết trợt da sau đó sùi lên những mảng u nhú có mủ, đóng vảy và có mùi hôi.
 • Pemphigus lá. Thông thường thì các bóng nước sẽ xuất hiện ở mặt, lưng hay ngực là những vùng có nhiều tuyến bã. Sau đó bóng nước vỡ nhanh chóng và để lại những mảng đỏ da. Các mảng đỏ da có kèm tróc vảy ở bề mặt và rỉ dịch nhiều. Bệnh có thể diễn tiến thành đỏ da toàn thân với hình ảnh toàn bộ da của cơ thể trở nên đỏ.

Trên đây là các đặc điểm giúp phân biệt các thể một cách nhanh chóng. Để đảm bảo chính xác cần được thăm khám của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Bệnh pemphigus (bóng nước tự miễn) do nguyên nhân gì?

3. Điều trị bệnh pemphigus như thế nào?

Bởi vì nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được hiểu rõ nên chưa có phương pháp giúp chữa khỏi dứt điểm bệnh pemphigus. Khi khởi phát bệnh, các biện pháp được áp dụng với mục đích:

 • Làm lành các tổn thương ở da.
 • Ngăn ngừa các đợt tái phát.
 • Hạn chế tối đa tác dụng phụ của các thuốc điều trị.

thuoc-dieu-tri-Pemphigus

Khi nổi các bóng nước do pemphigus, người bệnh sẽ được xử lý như sau:
 • Tắm thuốc tím pha loãng để ngăn ngừa nhiễm trùng da.
 • Chích xẹp các bóng nước to để tránh vỡ tự phát.
 • Đắp gạc thuốc tím lên vết trợt ở da để ngừa nhiễm trùng.
 • Đối với các vết trợt do bóng nước ở miệng thì có thể súc miệng với dung dịch sát trùng.
 • Sử dụng corticoid dạng bôi tại chỗ hay uống toàn thân là phương pháp điều trị chính. Corticoid giúp kháng viêm, nhanh lành các bóng nước cũ và ngăn ngừa nổi bóng nước mới. Tuy nhiên tác dụng phụ của corticoid khá nhiều nếu sử dụng liều cao và trong thời gian dài.
 • Có thể phối hợp các thuốc ức chế hệ miễn dịch khác giúp kiểm soát bệnh nhanh chóng.
 • Bác sĩ có thể chỉ định thêm kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng da do vi khuẩn.

4. Chế độ theo dõi bệnh pemphigus như thế nào?

Vì bệnh pemphigus không được chữa khỏi dứt điểm nên chúng ta phải có chế độ theo dõi kiểm soát bệnh. Người bệnh cần lưu ý không tự ý ngưng thuốc hay giảm liều thuốc. Điều này sẽ gây hại khiến bệnh trở nặng hơn hay khó kiểm soát hơn.

Trong quá trình theo dõi, các bạn cần nhanh chóng đến khám bác sĩ khi:

 • Nổi bóng nước mới.
 • Bị vết trợt da mới.
 • Bóng nước tăng nhanh về số lượng hay lan khắp cơ thể.
 • Sốt.
 • Lạnh run.
 • Yếu cơ hay đau khớp.

5. Kết luận

Trước thời kỳ điều trị với thuốc corticoid thì hầu như các người bệnh bị tử vong do bóng nước gây mất nước, suy dinh dưỡng hay nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi bệnh được điều trị với corticoid thì tiên lượng của bệnh tốt hơn. Tình trạng bệnh nói chung thuyên giảm theo thời gian điều trị. Thời gian điều trị càng dài thì khả năng lành bệnh hoàn toàn càng cao. Tuy nhiên bệnh có thể tái phát trở lại bất cứ lúc nào. Nếu bạn bị nổi bóng nước trở lại sau thời gian điều trị hoặc nổi bóng nước đầu tiên không giải thích được cũng nên đến khám bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.