YouMed

Bạn biết gì về bệnh pemphigus (bóng nước tự miễn)?

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Pemphigus là một bệnh lý không thường gặp, có thể xảy ra trên nhiều đối tượng nhưng thường gặp hơn ở người già. Khi mắc bệnh lý này, trên người bạn sẽ nổi các bóng nước ở thân mình, tay hoặc chân. Nguyên nhân gây ra Pemphigus chưa được hiểu rõ và chưa có phương pháp giúp chữa bệnh dứt điểm. Tuy nhiên, chúng ta có những biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh tránh nhiễm trùng và tái phát thường xuyên. Trong bài viết này, YouMed sẽ trình bày đến các bạn đọc nguyên nhân và những biểu hiện của bệnh lý Pemphigus.

1. Bệnh Pemphigus là bệnh gì?

Pemphigus là bệnh lý tự miễn mắc phải, khi đó cơ thể tiết ra một kháng thể gọi là tự kháng thể. Chính tự kháng thể này tấn công lên các tế bào ở da và niêm mạc rồi hình thành nên bóng nước.

Bệnh lý pemphigus được phân loại thành nhiều thể khác nhau. Các thể bệnh đều có biểu hiện chung là phát ban và nổi bóng nước. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở vị trí nổi bóng nước trên cơ thể và cách xuất hiện bóng nước.Vì vậy mà cách chẩn đoán và điều trị cũng khác nhau tùy thuộc vào các thể bệnh. Trong các thể thì Pemphigus thông thường là thường gặp nhất.

Bóng nước trên da
Bóng nước trên da

Nhìn chung bệnh lý pemphigus không xảy ra phổ biến như các tình trạng da liễu khác. Tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 30/1.000.000 người, có nghĩa trong 1.000.000 người thì có 30 người mắc Pemphigus.

Bệnh có thể ảnh hưởng trên nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, nữ giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn gấp đôi so với nam giới. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể phát triển bệnh bóng nước tự miễn. Nhưng các khảo sát cho kết quả rằng độ tuổi trung bình mắc bệnh dao động từ 40 đến 60. Điều này có nghĩa bệnh thưởng ảnh hưởng đến đối tượng người lớn tuổi hay người già.

Dù không thường gặp nhưng bệnh vẫn có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai. Tìm hiểu về những tác động của bệnh với mẹ và bé: Bệnh Pemphigus (bóng nước tự miễn) ở phụ nữ mang thai.

2. Nguyên nhân gây bệnh Pemphigus

Pemphigus là một bệnh lý tự miễn. Có nghĩa là nó do hệ miễn dịch của chúng ta gây ra. Bình thường, khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố ngoại lai từ môi trường thì hệ miễn dịch sẽ xác định chúng là vật thể lạ so với cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ tiết ra những kháng thể để tiêu diệt các vật thể lạ này nhằm bảo vệ chúng ta khỏi các tác hại.

Trong bệnh lý Pemphigus, vì một nguyên nhân nào đó chưa xác định được mà cơ thể tự sản xuất kháng thể. Chính kháng thể này đi tiêu diệt các tế bào của da. Kết quả là các tế bào không còn dính chặt vào nhau mà rời rạc tạo thành các bóng nước.

Nguyên nhân tại sao cơ thể chúng ta tự tiết kháng thể chưa được hiểu rõ. Có một số yếu tố đóng vai trò kích thích khiến cho bệnh bùng phát đó là:

 • Sử dụng một số loại thuốc.
 • Tia cực tím.
 • Chiếu xạ (xạ trị).

Các đối tượng mắc các bệnh lý tự miễn khác như lupus, vảy nến hay viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ mắc Pemphigus. Đối tượng lớn tuổi hay người già và phụ nữ sẽ dễ mắc bệnh hơn.

3. Triệu chứng bệnh Pemphigus là gì?

Biểu hiện chung của các thể bóng nước tự miễn đó là:

 • Nổi ban đỏ ở trên da trước khi bị bóng nước.
 • Bóng nước lớn và chứa đầy dịch, có thể dịch trong, dịch đục hay máu.
 • Bóng nước dày và không dễ vỡ.
 • Vùng da xung quanh bóng nước có thể bình thường, đỏ hay sậm màu.
 • Bóng nước vỡ sẽ tạo thành những vết trợt màu hồng và rất đau.
Bệnh pemphigus có nhiều triệu chứng
Bệnh pemphigus có nhiều triệu chứng

4. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Có rất nhiều bệnh lý có thể gây bóng nước ở da. Vì vậy, khi trên da xuất hiện bóng nước, đặc biệt là các bóng nước lớn thì bạn nên đi khám. Khi đó, bác sĩ sẽ thăm khám và giúp bạn chẩn đoán xem có phải bạn bị mắc bệnh Pemphigus hay không.

Một số phương pháp giúp xác định bệnh bao gồm lấy mẫu da ở bóng nước và đem xét nghiệm. Phương pháp này gọi là sinh thiết phần da chứa bóng nước. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử máu để tìm một số kháng thể liên quan đến bệnh.

Trong trường hợp bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Pemphigus trước đây, trong quá trình theo dõi, bạn nên đến khám bác sĩ khi:

 • Sốt.
 • Lạnh run.
 • Yếu cơ hay đau khớp.
 • Nổi bóng nước mới.
 • Bị vết trợt da mới.
 • Bóng nước tăng nhanh về số lượng hay lan khắp cơ thể.

Pemphigus là một bệnh lý không thường gặp, có thể ảnh hưởng trên nhiều đối tượng nhưng thường xảy ra hơn ở người già. Hiện nay chưa có phương pháp giúp chữa bệnh dứt điểm hoàn toàn. Các phương pháp chỉ nhằm giúp hỗ trợ điều trị bệnh như ngăn ngừa nhiễm trùng và phòng ngừa tái phát. Các bạn hãy tiếp tục cùng YouMed tìm hiểu cách thức điều trị và theo dõi bệnh lâu dài nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người