YouMed

Bệnh viện Y học Cổ truyền chữa những bệnh gì?

logo youmed
Tác giả: YouMed

YOUMED - Ứng dụng đặt khám bác sĩ, phòng khám, bệnh viện. Giúp người dùng đi khám thuận tiện và giảm thời gian chờ đợi.

Từ xa xưa, nền y học cổ truyền của nước ta đã được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, y học cổ truyền cũng có những bước chuyển mình đem lại các thành tựu lớn lao. Một trong những cơ sở điều trị y học cổ truyền hàng đầu là Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh. Vậy Bệnh viện Y học cổ truyền chữa những bệnh gì? Hãy cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ cấu tổ chức và chuyên khoa của bệnh viện

Nhắc tới Y học Cổ truyền, mọi người thường nghĩ tới những cách điều trị lạc hậu. Tuy nhiên ở bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh từ cơ cấu tổ chức cho đến các phương pháp điều trị bệnh luôn hướng tới hiện đại hóa, phát triển kỹ thuật chuyên sâu. Đồng thời các phương pháp này kết hợp tinh tế giữa Y học Hiện đại và Y học Cổ truyền.

Bệnh viện Y học cổ truyền
Bệnh viện Y học cổ truyền – nơi kết hợp giữa y học hiện đại và cổ truyền

Các khoa lâm sàng

 • Khoa khám bệnh.
 • Khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.
 • Khoa Nội tổng hợp.
 • Khoa Ngoại phụ.
 • Khoa Nội thần kinh.
 • Khoa Cơ xương khớp.
 • Khoa Tim mạch cấp cứu.
 • Khoa Nội III.

Các khoa cận lâm sàng

 • Khoa Dược.
 • Khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.
 • Khoa Dinh Dưỡng.
 • Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Y học Cổ truyền chữa những bệnh gì?

Các khoa trong Bệnh viện có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Bệnh nhân cần điều trị bệnh cần tham khảo thông tin về khoa phòng mà bệnh nhân muốn đến. Ngoài ra dịch vụ massage bệnh viện Y học Cổ truyền cũng là một trong những dịch vụ tiêu biểu.

Massage bệnh viện Y học Cổ truyền
Massage bệnh viện Y học Cổ truyền là dịch vụ nổi bật

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Chức năng và nhiệm vụ của khoa này bao gồm:

 • Điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp vật lý trị liệu hiện đại và các kỹ thuật phục hồi chức năng đặc thù. Điều này nhằm nâng cao sức khỏe, điều trị bệnh và đồng thời phục hồi chức năng cho người bệnh.
 • Tham gia đào tạo, cập nhật kiến thức, phương pháp điều trị tiến bộ. Ngoài ra khoa này còn có nhiệm vụ tham gia nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế và công tác tuyến.

Đa phần khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tiếp nhận và điều trị các trường hợp như:

 • Bệnh nhân liệt.
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật.
 • Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.
 • Hội chứng đau vai gáy thần kinh tọa.

Khám bệnh

Hoạt động khám bệnh của bệnh viện Y học cổ truyền bao gồm

 • Khám lâm sàng, khám chuyên khoa.
 • Khám giấy chứng thương, giám định y khoa.
 • Khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe toàn diện lao động.

Hiện tại, Bệnh viện Y học Cổ truyền đã triển khai hình thức đặt lịch khám trực tuyến ngay trên Ứng dụng bệnh viện, người dân có thể tải App và đặt lịch trước để tránh chờ đợi lâu.

Tải ứng dụng bệnh viện Y học Cổ truyền để đặt khám dễ dàng hơn

Châm cứu – cấy chỉ

Châm cứu là phương pháp đã có từ lâu đời, người thực hiện châm cứu sử dụng những chiếc kim bằng kim loại mỏng xuyên qua da. Sau đó châm cứu được kích hoạt thông qua các chuyển động nhẹ nhàng từ tay người hoặc kích thích bằng điện. Tác dụng của việc châm cứu là kích thích khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể và thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần.

Cấy chỉ là bước tiến mới của châm cứu. Đây là phương pháp đưa chỉ tiêu (catgut) vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài. Việc này giúp kích thích các huyệt phù hợp giúp cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn. Cấy chỉ có một lợi thế đó là duy trì được tác dụng lâu dài trên các huyệt trong thời gian chỉ chưa tiêu.

Châm cứu – cấy chỉ được áp dụng cho các trường hợp như:

 • Di chứng.
 • Liệt chi.
 • Các tổn thương.

Điều trị chăm sóc da

Bệnh viện y học cổ truyền còn có các dịch vụ chăm sóc da như:

 • Khám – soi da.
 • Vệ sinh da.
 • Đắp mặt nạ.

Các dịch vụ điều trị chăm sóc da được các bác sĩ có tay nghề cao của khoa Da liễu bệnh viện Y học cổ truyền thực hiện.

Thông tin thêm về bệnh viện Y học Cổ truyền

Lịch sử hình thành

Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh thuộc quản lý của Sở y tế. Bệnh viện được xem là cơ sở đầu ngành về Y học cổ truyền của khu vực miền Nam. Trước năm 1975, nơi đây Dưỡng đường Dung anh (chuyên khoa phụ sản). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bệnh viện được đổi tên thành “Bệnh viện Đông y miền Nam”. Lúc này bệnh viện hoạt động dưới sự quản lý của Bộ y tế của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Năm 1979, Bộ y tế chuyển giao bệnh viện lại cho Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh quản lý và đổi tên thành “Bệnh viện y học dân tộc”. Và đến năm 1979 được sự cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện đổi tên là “Bệnh viện y học cổ truyền” và hoạt động dưới quyền điều hành của Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Chức năng nhiệm vụ

Bệnh viên Y học Cổ truyền thực hiện các chức năng và nhiệm vụ theo các thông tư của Bộ y tế. Đồng thời bệnh viện luôn phấn đấu và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong công cuộc khám và điều trị bệnh.

 • Đào tạo nguồn nhân lực.
 • Nghiên cứu khoa học.
 • Phòng bệnh.
 • Hợp tác quốc tế.
 • Quản lý y tế.

Bệnh viện có nhiệm vụ chỉ đạo tuyến về chuyên môn Y học cổ truyền. Đồng thời còn nhiệm vụ chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện có khoa Y học cổ truyền trong thành phố và các bệnh viện Y học cổ truyền các tỉnh lân cận.

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, bệnh viện Y học cổ truyền được phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc các lĩnh vực y học cổ truyền. Đồng thời đây cũng là cơ sở thực hành của các trường đại học y dược trên địa bàn thành phố.

Khoa Dược bệnh viện với đội ngũ dược sĩ có chuyên môn cao, cùng với các trang thiết bị hiện đại. Khoa Dược của bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh luôn là cơ sở đạt chuẩn GMP, GLP, GSP.về sản xuất, bảo quản thuốc Y dược học cổ truyền.

Thành tựu

Ngày 10/02/2020, Bệnh viện được Ủy ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí MInh quyết định xếp hạng là Bệnh viện Y học Cổ truyền hạng I. Cùng với những thành tựu đạt được hành năm, bệnh viện đang có những bước tiến xa hơn trong điều trị, khám, chữa bệnh.

Liên hệ đến khám tại bệnh viện Y học Cổ truyền

Đến khám trực tiếp

Bệnh nhân và người nhà có thể đến khám bệnh trực tiếp ở bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh tại:

 • Địa chỉ: Số 179-187 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ Email: [email protected].
 • Website: http://www.yhct.vn/Home.aspx

Đặt khám qua ứng dụng

Với mong muốn giảm bớt những khó khăn, mệt mỏi của bệnh nhân trong mỗi lần đi khám bệnh. Bệnh viện đưa ra giải pháp như đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông minh. Bệnh viện luôn khuyến khích bệnh nhân sử dụng ứng dụng công nghệ trong quá trình tìm kiếm và đặt lịch khám.

Điều này giúp bệnh nhân bớt được những thủ tục rườm rà, khám bệnh nhanh chóng. Ứng dụng này cũng giảm bớt gánh nặng quá tải cho bệnh viện, nhất là trong bối cảnh virus Corona chưa được kiểm soát được triệt để.

Tải ứng dụng Bệnh viện Y học Cổ truyền tại đây

Hoặc quét mã QR để tải ngay:

Cài đặt ứng dụng của bệnh viện trên điện thoại để đặt lịch khám dễ dàng hơn
Cài đặt ứng dụng của bệnh viện trên điện thoại để đặt lịch khám dễ dàng hơn

Ứng dụng này giúp người bệnh dễ dàng tham khảo các chức năng của từng khoa, phòng của bệnh viện hay đặt trước lịch khám với bác sĩ mong muốn. Vì vậy, người bệnh hãy cài đặt app trên điện thoại để được khám và điều trị nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Bệnh viện y học Cổ truyền chữa những bệnh gì?”. YouMed hy vọng rằng qua bài viết này giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích về bệnh viện Y học cổ truyền. Từ đó, việc khám chữa bệnh có thể diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bệnh viện Y học cổ truyềnhttp://www.yhct.vn/Home.aspx

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người