YouMed

Cải thiện răng thưa: Các phương pháp thông dụng nhất

Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Tác giả: Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Chắc hẳn rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng ngắm nghía nụ cười của mình trước gương. Có nhiều người cảm thấy răng thưa khiến cho nụ cười của họ trở nên quyến rũ và tạo nét riêng biệt. Nhưng một số lại không hài lòng với nụ cười như vậy và tìm cách để khắc phục nó. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cải thiện răng thưa khác nhau. Điều quan trọng là lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với mỗi người để đem lại nụ cười thích hợp nhất.

1. Thế nào gọi là răng thưa?

Định nghĩa đơn giản của răng thưa là khi giữa hai răng có khoảng cách, các răng không tiếp xúc bên với nhau. Răng thưa thường gặp và được chú ý nhiều nhất là ở hai răng cửa giữa hàm trên. Tuy nhiên, răng thưa có thể gặp ở các vị trí khác trên cung răng. Khoảng cách giữa các răng cũng thay đổi theo nhiều mức độ khác nhau. Một số trường hợp khoảng cách lớn thì thấy rõ hơn. Những trường hợp thưa ít rất khó phát hiện.

Theo báo cáo trên tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, có từ 1,6% đến 25,4% số người có răng thưa. Đó là một con số cũng khá lớn.

Răng thưa ở bộ răng sữa là bình thường. Vì ở giai đoạn này hàm vẫn phát triển và các răng sẽ thay đổi liên tục. Khi trẻ lớn lên, các răng sữa rụng đi và thay bằng răng vĩnh viễn. Mọi khoảng trống thường được đóng lại một cách tự nhiên. Nếu khoảng trống vẫn còn, bạn nên đến khám nha sĩ để được tư vấn thêm.

Những người có răng thưa cần tăng cường vệ sinh răng miệng, nhất là vùng kẽ giữa các răng. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ hoặc tốt nhất là tăm nước. Chúng giúp bạn làm sạch khoảng cách giữa các răng dễ dàng hơn.

2. Nguyên nhân gây ra răng thưa

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng răng thưa. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thường gặp là do sự bất cân xứng giữa kích thước răng và xương hàm. Nếu xương hàm của bạn quá lớn hoặc răng quá bé đều khiến các răng có thể sắp xếp không chính xác. Do đó, nó tạo nên nhiều khoảng trống giữa các răng trên cung hàm.

Khe hở giữa các răng trước có thể gây ra bởi sự quá triển của mô nướu giữa các răng, còn gọi là quá triển nướu. Ngoài ra, trong một số trường hợp, vị trí của thắng môi bám thấp gần cổ răng gây co kéo cũng dẫn đến các khe hở.

Thông thường, khe hở răng ở trẻ em sẽ tự khép. Tuy nhiên, ở một số trẻ, khe hở tồn tại là do các thói quen xấu như:

  • Mút ngón tay.
  • Đẩy lưỡi.
  • Vệ sinh răng miệng kém gây viêm, triển dưỡng nướu.
Một vài thói quen xấu của trẻ sẽ tạo ra khe hở trên răng
Một vài thói quen xấu của trẻ sẽ tạo ra khe hở trên răng

Mút ngón tay cái thường gây ra khe hở răng cửa vì đây là vị trí ngón tay đặt vào gây áp lực. Đẩy lưỡi có thể gây ra thưa răng hàm dưới do động tác lưỡi đưa ra trước, đè vào các răng dưới khi nuốt. Tất cả những thói quen này cần sửa ngay từ khi còn nhỏ để tránh các vấn đề phát sinh sau này.

Nếu mắc bệnh viêm nha chu, bạn sẽ có nguy cơ mất răng. Viêm nha chu dẫn đến tiêu xương ổ xung quanh răng. Nó khiến cho các răng di chuyển và tạo nên khoảng trống giữa các răng.

Ở một số người, sự bất thường về hình dáng răng cửa bên cũng góp phần tạo nên khe hở giữa răng cửa giữa và cửa bên. Người ta gọi là răng cửa hạt gạo hay răng cửa hình chêm. Các răng này thường khá nhỏ và nhọn hơn so với bình thường. Do đó, chúng không đủ tiếp xúc với răng kế bên và che lấp khoảng trống dành cho răng bình thường.

Một số trường hợp mất răng lâu ngày, các răng kế bên di chuyển hoặc nghiêng vào khoảng trống mất răng. Điều này khiến khoảng trống do mất răng bị thu hẹp, tạo nên khe giữa các răng. Vị trí này thường gây nhồi nhét thức ăn.

3. Làm thế nào để cải thiện răng thưa?

Hiện nay, có nhiều phương pháp cải thiện răng thưa khác nhau như:

  • Trám răng.
  • Phục hình: Mặt dán, mão răng, cầu răng.
  • Chỉnh nha.
  • Implant.

Việc khắc phục răng thưa hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một trường hợp lâm sàng khác nhau. Quan trọng nhất là cần đánh giá và lựa chọn phương án phù hợp để khắc phục vấn đề này. Điều này cần đến sự thăm khám và tư vấn của nha sĩ để giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý nhất.

3.1. Cải thiện răng thưa với niềng răng 

Niềng răng là một phương pháp có thể giúp bạn điều chỉnh vị trí các răng thưa và khép các khe hở trong miệng. Các khoảng trống lớn thường yêu cầu phải điều trị bằng chỉnh nha. Trong khi đó, với các khe hở nhỏ hơn, chúng ta sẽ có các phương pháp đơn giản hơn.

Có thể cải thiện răng thưa bằng niềng răng
Có thể cải thiện răng thưa bằng niềng răng

Với trẻ em

Bạn cần phải đợi cho đến khi tất cả răng vĩnh viễn đều mọc để niềng răng khép khe hở. Đó là vì xương hàm của trẻ phát triển ở mức khác biệt so với răng của chúng. Bộ răng hỗn hợp sẽ tạo nên các khe hở tự nhiên giữa các răng. Do đó, khi các răng đã mọc hoàn toàn, nếu vấn đề khe hở vẫn tồn tại, lúc này bạn mới nên tham khảo ý kiến nha sĩ về việc niềng răng cho bé.

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau: Mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi… Nếu bạn không thích niềng răng bằng mắc cài, có thể sử dụng phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt.

Chỉnh nha bằng khay trong suốt thường được áp dụng trong những trường hợp có mức sai lệch nhẹ và vừa. Phương pháp này thường được gọi với tên là niềng răng vô hình. Ưu điểm của nó là người khác sẽ rất khó phát hiện bạn đang chỉnh nha khi đeo các khay này. Nó hoàn toàn trong suốt, dễ đeo, dễ tháo để vệ sinh. Ưu điểm lớn nhất là tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chi phí điều trị bằng cách này khá cao so với thông thường. Do đó, nếu bạn thật sự yêu thích hãy tìm hiểu thêm về nó.

>> Bạn có thể xem thêm: Nguy cơ khi niềng răng bạn có thể gặp là gì?

Như đã nói ở trên, niềng răng không phải là phương pháp duy nhất để cải thiện răng thưa. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp khác, đó là trám răng và phục hình. Đây là những cách tốt nhất để đóng 1 hoặc 2 khe hở. Tuy nhiên, nếu các răng bạn lệch nhau quá lớn thì niềng răng vẫn là phương pháp tối ưu.

3.2. Phục hình sứ

Những khe hở nhỏ có thể khắc phục bằng trám răng hoặc làm phục hình. Tùy vào mức độ khe hở và tình trạng của răng, nha sĩ sẽ đưa ra lựa chọn cho bạn: mặt dán sứ (veneer), mão răng hay cầu răng.

Mặt dán sứ

Đây hiện là phương pháp phổ biến được nhiều người yêu thích. Mặt dán sứ là một lớp sứ mỏng vừa khít với bề mặt ngoài của răng tự nhiên. Nó chủ yếu giúp thay đổi màu sắc và hình dạng răng ban đầu. Mặt dán sứ thường được sử dụng trong các trường hợp khe hở nhỏ và chỉ phù hợp với người lớn.

Khi làm mặt dán sứ để cải thiện răng thưa, nha sĩ thường làm hình dạng lớn hơn răng lúc đầu. Mục đích để 2 răng tiếp xúc với nhau, che đi khoảng trống.

Dán sứ cũng là một lựa chọn
Dán sứ cũng là một lựa chọn

Thực hiện mặt dán sứ thường yêu cầu 2 – 3 buổi hẹn. Buổi đầu thường sửa soạn răng và đo đạc, lấy dấu để làm mặt dán. Sau đó, thông tin được gửi đến các labo kỹ thuật để thực hiện.

Đối với những khe hở quá lớn, nếu sử dụng mặt dán sứ sẽ khiến răng trông quá lớn, không phù hợp gương mặt. Nếu nha sĩ khéo tay sẽ giúp răng bạn trông tự nhiên hơn một chút. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ trước khi làm để có thể đạt kết quả tốt hơn.

Mão răng

Trong trường hợp răng kế cạnh khe hở có mất chất lớn hoặc có hình dạng quá nhỏ, việc sử dụng mặt dán sứ không thực hiện được. Bạn có thể sử dụng phương pháp bọc mão để phục hồi mô răng và tái tạo lại hình dạng phù hợp hơn giúp che lấp kẽ hở.

Cầu răng

Trong trường hợp khoảng trống do mất răng lớn, bạn có thể suy nghĩ đến việc phục hồi lại răng mất bằng cầu răng. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là phương pháp tối ưu nhất.

3.3. Trám răng

Cải thiện răng thưa có thể sử dụng các vật liệu trám giống màu răng như composite dán trực tiếp lên bề mặt vùng kẽ. Nhiệm vụ của nha sĩ rất quan trọng. Nha sĩ phải lựa chọn màu sắc và kỹ thuật để tạo hình sao cho tự nhiên nhất. Thông thường chỉ giới hạn ở việc che lấp các kẽ răng thưa nhỏ.

Hình ảnh trước và sau khi trám răng
Hình ảnh trước và sau khi trám răng

Composite cũng được dùng để che phủ toàn bộ bề mặt răng tự nhiên. Lúc này gọi là mặt dán nhựa. Đây cũng là cách phổ biển để phục hồi các răng bị vỡ, mẻ lớn.

3.4. Implant

Implant là cách phục hồi răng đã mất bằng việc cắm một chân răng bằng titan vào xương hàm thay thế. Phần thân bên trên được phục hồi bằng sứ và liên kết với chân răng titan trong xương.

Trong trường hợp khoảng cách đủ rộng để phục hồi một răng, implant là một phương pháp tối ưu. Hiệu quả và thời gian sử dụng implant kéo dài vài chục năm. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này khá cao. Việc điều trị cũng yêu cầu cần có nha sĩ chuyên implant thực hiện.

>> Có nhiều biện pháp làm răng giả để phục hồi vùng mất răng. Tìm hiểu các phương pháp trong bài viết Răng giả phục hồi vùng mất răng: Các loại, ưu và khuyết điểm.

Phương pháp implant
Phương pháp implant

3.5. Khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì thường được sử dụng trong điều trị chỉnh hình. Nhưng nó chỉ giúp điều chỉnh trong giới hạn nhỏ. Do đó có thể không đem lại được kết quả như mong muốn. Thông thường, bạn phải điều trị chỉnh nha cố định khép khe hở trước. Sau đó sẽ dùng một khí cụ tháo lắp giúp duy trì vị trí mới của răng, tránh tái phát khe hở.

4. Làm cách nào để cải thiện răng thưa một cách tự nhiên?

Việc này phụ thuộc vào quan điểm “tự nhiên” của mỗi người như thế nào. Chỉnh nha, phục hình hay trám răng đều là các phương pháp không được coi là hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, chúng đều an toàn, hiệu quả và đem đến vẻ ngoài tự nhiên nhất có thể cho bạn.

Hiện nay, đang có một xu hướng là sử dụng các băng thun cao su quanh răng và kéo chúng lại với nhau. Tuy nhiên, báo cáo của Hiệp hội Chỉnh nha Mỹ vào năm 2017, cho rằng: Phương pháp này có thể gây nguy hiểm và làm tổn thương răng nhiều hơn khi cố khép khe hở.

Nha sĩ sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc về vấn đề vẻ ngoài của răng nếu bạn có lo lắng.

5. Các khe hở ở răng trẻ em là bình thường?

Như đã nói, những khoảng trống ở răng sữa của trẻ là hoàn toàn bình thường. Trong giai đoạn phát triển, tốc độ phát triển xương hàm lớn hơn sự thay đổi của răng. Mặt khác, có sự chênh lệch kích thước giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Vì thế nên trong giai đoạn bộ răng hỗn hợp sẽ thấy các khe hở này.

Nếu vẫn còn những khoảng trống sau khi hàm của bé ngừng phát triển và tất cả các răng đã mọc ra, bạn có thể tham khảo nha sĩ để lựa chọn phương pháp tốt nhất.

6. Phải làm gì nếu khe hở vẫn còn sau khi chỉnh nha?

Niềng răng giúp sắp xếp các răng lại đúng vị trí để có nụ cười đẹp hơn. Nếu cảm thấy không hài lòng về kết quả điều trị, bạn có thể liên hệ với nha sĩ điều trị chỉnh nha để được hướng dẫn thêm. Phải đảm bảo rằng bạn vẫn luôn tuân thủ chặt chẽ việc đeo khí cụ duy trì sau chỉnh nha. Đây là điều rất quan trọng. Nếu bạn không điều trị duy trì đúng, khe hở sẽ tái phát.

Đừng quên mang khí cụ sau khi chỉnh nha
Đừng quên mang khí cụ sau khi chỉnh nha

7. Việc dùng tăm xỉa, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ có làm răng bị thưa?

Không có bất cứ bằng chứng hay lý do nào về việc vệ sinh vùng kẽ có thể gây ra thưa răng. Có thể bạn đã làm tổn thương nướu, gây tụt nướu. Từ đó các khoảng trống vốn dĩ là vị trí của nướu xuất hiện.

Bạn cần thăm khám nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng nướu và thay đổi cách vệ sinh cho phù hợp. Sau khi loại bỏ được nguyên nhân, nướu sẽ hồi phục và lấp lại khoảng trống. Khi nướu bị tổn thương không hồi phục, nha sĩ sẽ đưa ra các phương pháp ghép mô. Ghép mô giúp phục hồi, tái tạo lại phần nướu đã mất.

Răng thưa hoàn toàn không phải là bệnh lý cần điều trị. Tuy nhiên, vấn đề bạn cần quan tâm là lý do gây ra tình trạng này. Có thể sẽ có những hậu quả đi kèm của nguyên nhân gây ra răng thưa. Vậy nên bạn cần thăm khám nha sĩ để đánh giá chính xác. Việc cải thiện răng thưa hoàn toàn đơn giản và có thể thực hiện được. Đừng quá quan tâm đến vấn đề răng thưa ở trẻ nhỏ vì nó sẽ tự khắc phục khi trưởng thành.

Bác sĩ Trương Mỹ Linh

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1/ Dentaly.org,” Diastema: Close Gaps in Teeth with Braces, Veneers and Other Treatments”, đăng nhập ngày 29-04-2020 trên website: http://www.dentaly.org 2/ Rachel M. Sanyk,” How to Fix Gaps in Teeth”, đăng nhập ngày 18-12-2018 trên website http://www.smilehilliard.com

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người