YouMed

Những điều bạn cần biết về châm cứu mặt

bác sĩ NGUYỄN VŨ THU THẢO
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Vũ Thu Thảo
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Những năm gần đây, có những phương pháp cải tiến trong thẩm mỹ: châm cứu mặt nâng cơ, trẻ hóa da. Ngoài ra, châm cứu mặt còn có ý nghĩa trong điều trị liệt mặt (liệt VII ngoại biên). Để hiểu rõ hơn phương pháp này, bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Tại sao lại chọn châm cứu vùng mặt?

Vùng đầu mặt là nơi có nhiều cơ bám da, hệ thần kinh, mạch máu chi phối nhiều nhất. Khi châm cứu vùng mặt, sẽ kích thích các cơ, cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, nó còn giúp các tế bào thắt chặt lại và trở nên săn chắc. Kết quả nâng làn da mặt mà không để lại vết thương, sẹo. Vì cải thiện tuần hoàn, nên các tế bào cũng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Giúp da mặt sẽ trở nên săn chắc, mịn màng và tràn đầy sức sống.

Giải phẫu vùng mặt

Dựa vào chức năng, cơ vùng mặt chia làm cơ bám da mặt và cơ nhai

Nhóm cơ bám da mặt gồm các cơ nông, dùng để biểu đạt tình cảm, cảm xúc và đóng mở các lỗ tự nhiên vùng mặt (như miệng, mũi và mắt). Bao gồm, cơ lên sọ, cơ tai (3 cơ), cơ mắt (3 cơ), cơ mũi, cơ vòng miệng),..

Nhóm cơ nhai gồm 4 cơ, do thần kinh hàm dưới chi phối. Bao gồm cơ thái dương, cơ cắn, cơ chân bướm trong, cơ chân bướm ngoài.

Hệ thống cơ, mặt dày đặc
Hình ảnh hệ thống cơ, mặt dày đặc

Vùng đầu mặt chịu sự chi phối vận động của cả 12 dây thần kinh sọ não.

 • Năm đôi dây thần kinh vận động đơn thuần (TK vận nhãn, ròng rọc, vận nhãn ngoài, TK phụ, TK hạ thiệt).
 • Ba đôi dây thần kinh cảm giác giác quan (TK khứu giác, thị giác, tiền đình – ốc tai).
 • Bốn đôi dây thần kinh hỗn hợp vừa vận động vừa cảm giác (TK sinh ba, TK mặt, TK thiệt hầu, TK lang thang).

Với hệ thống cơ, và thần kinh dày đặc như vậy, châm cứu vùng mặt hẳn sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ cơ, hệ thần kinh và mạch máu vùng mặt. Vì vậy, cần hiểu rõ để làm đúng, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Các huyệt vùng mặt

Ấn đường

Vị trí: Huyệt là giao điểm của đường nối hai đầu lông mày và đường thẳng từ sống mũi lên.

Ty trúc không

Vị trí: Chỗ lõm bên ngoài đuôi lông mày, ấn vào có cảm giác ê tức, bờ ngoài cơ vòng mi. Dưới da là phần bám vào da cung mày của cơ trán, xương trán và bờ ngoài cơ vòng mi. Chịu sự chi phối của nhánh dây thần kinh mặt vận động cơ

Toán trúc

Vị trí: nằm ở chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong. Dưới da là cơ mày, cơ tháp, cơ trán, và bờ cơ vòng mi. Chịu sự chi phối của nhánh dây thần kinh mặt vận động cơ.

Tình minh

Vị trí: Từ góc mắt trong đo lên 0.1 thốn. Ngay chỗ xương hàm trên tiếp khớp với xương trán. Có cơ thẳng trong trong ổ mắt. Chịu sự chi phối của nhánh của dây thần kinh mặt và nhánh dưới dây thần kinh sọ não số III.

Thừa khấp

Vị trí: Là giao điểm của đường dọc chính giữa mắt và bờ dưới xương ổ mắt. Phía dưới huyệt là cơ vòng mi (nông), sau đó sâu là cơ thẳng dưới, cơ chéo bé của mắt và nhãn cầu.

Giáp xa

Vị trí: Khi ta cắn chặt răng, huyệt ở trước góc hàm. Ngay bờ dưới xương hàm đo lên 1 khoát ngón tay, đè vào chỗ trũng có cảm giác ê tức. Phía dưới huyệt là cơ cắn và xương hàm dưới. Chịu sự chi phối vận động của nhánh thần kinh sọ não số V (TK sinh ba).

Nghinh hương

Vị trí: Là giao điểm của đường ngang qua chân cách mũi và rãnh mũi – miệng. Phía dưới huyệt là bờ ngoài cơ nâng cánh mũi và môi trên, bờ trong cơ gò má nhỏ và cơ nanh, bờ trên cơ vòng môi. Chịu sự chi phối của nhánh vận động của dây thần kinh mặt..

Địa thương

Vị trí: Giao điểm của đường ngang qua mép và rãnh mép mũi, nơi đan chéo của cơ vòng môi, cơ gò má lớn. Chịu sự chi phối của nhánh vận động của dây thần kinh mặt.

Thừa tương

Vị trí: Huyệt ở chỗ lõm, trên đường bổ dọc giữa hàm dưới, chính giữa và dưới môi dưới. Chịu sự chi phối vận động của các nhánh cổ-mặt của dây thần kinh mặt.

Nhân trung

Vị trí: Huyệt nhân trung nằm giữa rãnh mũi môi. Dưới lớp da là cơ vòng môi trên. Chịu chi phối vận động của nhánh dây thần kinh mặt.

Lợi ích của châm cứu mặt

Điều trị liệt VII ngoại biên (liệt mặt)

Liệt mặt ngoại biên chủ yếu là viêm dây thần kinh mặt do nhiễm lạnh. Sau khi tỉnh dậy, đêm nằm quạt, hoặc máy lạnh, mặt đột nhiên méo sang 1 bên. Liệt các cơ bám da mặt, mất nếp nhăn trán, và mắt không nhắm được. Mờ rãnh mũi – má, miệng bị kéo lệch về bên lành. Có thể mất vị giác ở hai phần ba phía trước lưỡi về phía bị liệt. Nếu để lâu, các cơ mặt bị co kéo, góc miệng bị lệch về phía bị bệnh, ăn hay nhiễu, đổ thức ăn.

Trong những trường hợp này, châm cứu đóng vai trò quan trọng và có thể phục hồi lại cơ mặt về bình thường.

Châm cứu thẩm mỹ nâng cơ mặt

Bác sĩ sẽ dùng một loại kim mỏng 0.2 mm để đặt nhẹ lên da. Để lưu kim trong khoảng 40 phút, bệnh nhân nằm thư giãn trên ghế. Và sau đó, BS sẽ rút kim ra. Phương pháp này giúp xóa các nếp nhăn nhẹ và giảm các vết nhăn sâu, làm săn chắc da. Ngoài ra còn thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường oxy đến tế bào da, giúp da trở nên hồng hào. Khi có một kích thích bên ngoài từ kim châm cứu, nó sẽ gây ra cảm giác châm chích nhẹ. Sau đó kích thích sản sinh collagen, củng cố mô liên kết. Tối ưu hóa hệ nội tiết.

Ngoài ra, châm cứu thẩm mỹ còn dùng trong điều trị mụn trứng cá. Tiến sĩ Tsagaris cho biết: “Châm cứu thẩm mỹ có thể giúp ích đáng kể cho làn da bị mụn bằng cách cải thiện quá trình giải độc da cũng như cải thiện khả năng miễn dịch của da chống lại vi khuẩn. Nó sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp châm cứu với liệu pháp ánh sáng LED xanh.

Châm cứu thẫm mỹ kết hợp với massage mặt giúp bảo vệ làn da
Châm cứu thẩm mỹ kết hợp với massage mặt giúp trẻ hóa làn da

Châm cứu giảm căng thẳng, lo âu

Ngoài tác dụng điều trị, trong những trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng đau đầu, đau mỏi cổ vai. Châm cứu cũng được các bác sĩ áp dụng để điều trị giảm triệu chứng tức thời.

Sự khác biệt giữa châm cứu thẩm mỹ và châm cứu điều trị

Châm cứu điều trị thường sử dụng các huyệt theo hệ thống đường kinh để giải quyết các vấn đề như đau đầu, lo lắng, viêm nướu,… Còn châm cứu thẩm mỹ điều chỉnh lại sự mất cân bằng cơ thể. Vì thế có thể sử dụng cả các huyệt đạo trên cơ thể và trên khuôn mặt. Ví dụ, trong Đông y, bệnh đỏ da mạn tính có liên quan đến các loại viêm khác trong cơ thể, nên được điều trị các kim trên mặt và trên thân mình.

Châm cứu mặt có an toàn không?

Châm cứu đã được sử dụng hàng ngàn năm. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là có hiệu quả với các hướng dẫn trên lâm sàng. Tại Hoa Kỳ và Việt Nam, các chuyên gia châm cứu được cấp phép bởi Bộ Y tế. Vì vậy, hãy lựa chọn các bác sĩ hoặc nhân viên y tế đã được cấp phép để thực hiện phương pháp điều trị này.

Châm cứu phục hồi sức trẻ của da mặt
Châm cứu phục hồi sức trẻ của da mặt

Lưu ý khi châm cứu mặt

Cần chuẩn bị gì trước khi châm cứu mặt

 • Bệnh nhân nên ăn (nhưng không ăn quá no) trước khi điều trị bằng châm cứu.
 • Nên mặc quần áo thoải mái, vì có thể cần châm ở trên đầu gối, hoặc ngang bụng
 • Không tập thể dục gắng sức ít nhất hai giờ trước và sau khi điều trị.
 • Không nên uống rượu.
 • Châm cứu da mặt buổi tối có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, vì vậy bạn nên thực hiện ngủ sớm trong ngày nếu được

Trong và sau khi châm cứu mặt cần lưu ý gì

 • Trong quá trình châm, nếu bạn có triệu chứng đau đầu, khó thở, buồn nôn, thì phải báo ngay cho bác sĩ, để kịp thời xử trí
 • Khi hoàn thành trị liệu châm cứu, bạn nên ở lại cơ sở y tế 15 – 30 phút để tiện theo dõi thể trạng cơ thể phản ứng. Về nhà, bạn cũng cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Trong vòng 1-2 ngày đầu, người bệnh không nên vận động mạnh hay khiêng vác vật nặng. Nhưng có thể luyện tập vận động nhẹ, phù hợp với thể trạng mình.

châm cứu mặt có nhiều điều cần lưu ý nên bạn đọc nên chọn bác sĩ có uy tín để thực hiện châm cứu thẩm mỹ cho mình nhé. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý chỉ định và chống chỉ định của phương pháp này. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Y dược tinh hoa

  https://yduoctinhhoa.com/kien-thuc-y-hoc/chi-tiet/440-giai-phau-than-kinh-dau---mat---co.htm

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 2. What Exactly Is Facial Acupuncture — And Why You Should Try Ithttps://www.townandcountrymag.com/style/beauty-products/a25951153/what-is-facial-acupuncture/

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 3. Can Facial Acupuncture Really Make You Look Youngerhttps://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/facial-acupuncture

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người