YouMed

Bạn có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không?

bác sĩ nguyễn ngọc mai
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai
Chuyên khoa: Nhi

Nhiều bậc phụ huynh luôn thắc mắc liệu có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không? Liệu nằm gối có giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hay không? Qua bài viết dưới đây, bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nhu cầu ngủ của trẻ khác nhau tùy theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều. Nhưng giấc ngủ của trẻ chỉ có những đoạn rất ngắn. Khi em bé lớn lên, tổng thời lượng ngủ sẽ giảm dần. Nhưng độ dài của giấc ngủ ban đêm tăng lên.

Nói chung, trẻ sơ sinh có giấc ngủ trung bình 16-18 giờ/ngày và ngủ từng giấc ngắn 2-4 giờ. Một vài trẻ có thể ngủ nhiều đến 20 giờ/ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ liên tục suốt đêm mà không thức dậy cho đến khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi. Khoảng 2/3 trẻ có thể ngủ liên tục suốt đêm khi được 6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ nhiều từ 16-18 giờ/ngày
Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ nhiều từ 16-18 giờ/ngày

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn thấy trẻ ngủ quá nhiều hoặc quá ít:

  • Nếu con bạn là trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống, chúng không được ngủ ít hơn 11 giờ và ngủ không quá 20 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.
  • Trẻ nhỏ từ 4 đến 11 tháng không được ngủ ít hơn 10 giờ và không được ngủ nhiều hơn 18 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không?

Bạn là những người lần đầu làm cha mẹ và băn khoăn không biết liệu trẻ của bạn có thể sử dụng gối hay không? Chúng tôi khuyên bạn là không nên. Bất kỳ loại chăn ga gối nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ ngạt thở ở trẻ sơ sinh.

Tại sao không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối

Dưới đây là 5 lý do chính mà bạn không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối:

Có thể dẫn đến ngạt thở ở trẻ

Do trẻ nhỏ chưa thể tự kiểm soát đầu và cổ trong những tháng đầu tiên sau khi sinh. Điều này có nghĩa là trong trường hợp mũi hoặc miệng của con bạn có thể bị gối che kín, trẻ sẽ không thể di chuyển đầu được. Do đó có thể dẫn đến nguy cơ ngạt thở ở trẻ nhỏ.

Phần đầu của trẻ sơ sinh khá nhẹ nên có thể lún vào gối mềm, điều này có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở. Hơn nữa, khi trẻ nằm sấp, mũi của trẻ có thể bị gối ép vào và hạn chế luồng không khí khi bé di chuyển đầu từ bên này sang bên kia.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có an toàn không?

Nằm gối có thể tăng nguy cơ ngạt thở ở trẻ sơ sinh
Nằm gối có thể tăng nguy cơ ngạt thở ở trẻ sơ sinh

Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh nằm gối làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu gối được nhồi bằng hạt xốp hoặc hạt nhiệt dẻo, vô tình có thể bị chảy lỏng, dẫn đến ngạt thở ở trẻ.

Làm tăng thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Hầu hết các loại gối trẻ sơ sinh đều có vỏ bọc gối được làm bằng polyester hoặc vải không phải cotton. Điều này có thể làm tăng nhiệt bên dưới đầu và dẫn đến sự dao động nhiệt độ trong cơ thể. Quá nhiều mồ hôi có thể dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt, gây tử vong và đe dọa tính mạng.

Làm bong gân cổ của trẻ

Hầu hết các loại gối dành cho trẻ sơ sinh đều mềm mại và không bằng phẳng. Trên thực tế, điều này có thể làm bong gân cổ của trẻ sơ sinh khi ngủ trong nhiều giờ.

Có thể dẫn đến hội chứng đầu bằng phẳng ở trẻ

Ngủ trên gối quá lâu có thể làm phát sinh hội chứng đầu phẳng ở trẻ sơ sinh do bị tác động áp lực liên tục.

Ngoài ra, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các chất gây dị ứng khác nhau như lông vũ, mạt bụi,… ở trên gối. Đồng thời, việc ngủ trên gối có thể dẫn đến các loại phản ứng dị ứng ở bé. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ nhi khoa sẽ khuyên bạn nên đặt trẻ nằm trên một bề mặt phẳng và chắc chắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng chăn, đệm cũi hoặc gối quá khổ. Cách lý tưởng để giúp trẻ ngủ ngon là để trẻ nằm ngửa mà không cần kê gối.

Khi nào trẻ có thể sử dụng gối

Khi trẻ 2 tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng gối cho con của mình. Tuy nhiên, ngay cả sau độ tuổi này, nếu bạn cảm thấy con mình thoải mái khi ngủ mà không cần kê gối, bạn có thể bỏ qua việc sử dụng gối cho bé.

Đôi khi, đối với trẻ dưới 2 tuổi, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên dùng gối vì một số tình trạng sức khỏe như trào ngược, nhiễm trùng tai và cảm lạnh mãn tính. Có những chiếc gối chống trào ngược được thiết kế để nâng cao đầu của em bé. Những chiếc gối này giúp trẻ thở và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó cũng hữu ích khi con bạn bị trào ngược vì nó làm giảm cảm giác khó chịu do trào ngược – có thể cản trở giấc ngủ của trẻ. Nhưng bạn cần phải luôn chú ý và cảnh giác để không để chiếc gối che mũi hoặc miệng của trẻ.

Xem thêm: Tuần đầu tiên chăm sóc trẻ : Bạn cần lưu ý những gì?

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi: “Bạn có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không? Câu trả lời là không. Bạn nên đặt trẻ nằm trên một bề mặt phẳng và chắc chắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng chăn, đệm cũi hoặc gối quá khổ. Cách lý tưởng để giúp trẻ ngủ ngon là để trẻ nằm ngửa mà không cần kê gối.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Should Babies Sleep Using Pillows?https://parenting.firstcry.com/articles/when-to-use-pillow-for-baby/

    Ngày tham khảo: 08/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người