YouMed

Công nghệ 4.0 trong y tế – xu hướng khám chữa bệnh mới giữa đại dịch

logo youmed
Tác giả: YouMed

Công nghệ đang cho thấy mức độ ảnh hưởng to lớn trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội và nhanh chóng trở thành xu hướng trong thời đại 4.0. Đặc biệt trong ngành Y, công nghệ 4.0 trong y tế đã trở nên nổi bật. Các ứng dụng công nghệ thông tin đã được tăng cường áp dụng, tạo ra những bước đột phá mới trong khám chữa bệnh và quản lý bệnh nhân.

Ngành Y tế – Thị trường lớn nhưng còn nhiều bất cập

Ngành Y tế là một trong những ngành thiết yếu trong xã hội. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, ngành Y tế cùng đội ngũ y bác sĩ đã cho thấy tầm quan trọng của mình. Đây có thể được xem như một trong những ngành thiết yếu và quan trọng trong cuộc sống. Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo đến năm 2020, thị trường ngành Y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 3 lần so với năm 2010.

Tuy nhiên, việc đi khám chữa bệnh tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập. Nhiều người phải dậy từ sớm để tới bệnh viện bốc số chờ đến lượt từ sớm. Tình trạng “cò” tại các bệnh viện đã giảm đi trong những năm gần đây nhưng vẫn còn là một vấn nạn gây nhức nhối cho dư luận. Ngoài ra, nếu thất lạc hồ sơ bệnh án có thể gây khó khăn cho bệnh nhân và cả bác sĩ trong công tác điều trị, theo dõi.

Cảnh tượng không mấy xa lạ với nhiều người
Cảnh tượng không mấy xa lạ với nhiều người

Với thực trạng trên có thể kết luận, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong nước vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Theo Business Monitor International (BMI), các bệnh viện và các phòng khám là những điểm cần được cải thiện và đầu tư nhằm hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và phát triển.

Bước chuyển mình của nền y khoa khi áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong y tế khám chữa bệnh có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bệnh nhân được tiếp cận các dịch vụ khám chữa tiên tiến. Nhờ đó tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu rủi ro khi điều trị. Cơ sở y tế phải xây dựng được hình ảnh mới văn minh và hiện đại hơn. Công việc của đội ngũ nhân viên y tế dự kiến được giảm tải rất nhiều. Đồng thời, thông tin bệnh nhân sẽ được lưu thông thông suốt và nhanh chóng giữa các tuyến.

Công nghệ đã dược áp dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực y tế
Công nghệ đã dược áp dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực y tế

Trước khi áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử, nhiều cơ sở y tế đã cho phép người bệnh đặt trước lịch khám qua tổng đài hoặc điện thoại. Các startup công nghệ trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam (như YouMed, JioHealth,…) dù vẫn còn ít nhưng đang cho thấy tiềm năng phát triển. Mục tiêu là phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Các ứng dụng hướng đến vai trò hỗ trợ chẩn đoán, quản lý lịch sử khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe…

Hiệu quả khi ứng dụng công nghệ 4.0 trong y tế

Với tinh thần mong muốn nâng cao chất lượng khám – chữa bệnh, nhiều phòng khám tư nhân và bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, bằng cách tiến hành đặt khám từ xa qua các ứng dụng hay tư vấn sức khỏe online, hiệu quả mang lại là rất rõ rệt, cùng với đó là giảm thiểu phần lớn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Tư vấn sức khỏe trực tuyến mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Từ tư vấn và chẩn đoán ban đầu, định hướng điều trị cho người bệnh, kê đơn thuốc (nếu cần),hướng dẫn đi khám nếu bệnh phức tạp…

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người dân không nên đi khám chữa bệnh trực tiếp. Nhiều trường hợp bắt buộc phải đến phòng khám hay bệnh viện để điều trị như: trường hợp cấp cứu, chấn thương, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những trường hợp bệnh nặng…

Thay vì lo sợ và chịu đau ở nhà, người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ bằng cách khác. Điển hình nhất là giải pháp khám chữa bệnh từ xa qua video (còn gọi là tư vấn sức khỏe trực tuyến). Đây cũng là giải pháp được Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện, phòng khám thực hiện.

Một số hình thức áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế

Ở Việt Nam, một số hình thức khám chữa bệnh từ xa hiện có như:

  • Tư vấn sức khỏe qua điện thoại (gọi điện)
  • Tư vấn sức khỏe trực tuyến (cuộc gọi video thông qua ứng dụng điện thoại)
  • Nhắn tin với bác sĩ (nhắn tin)
  • Đặt câu hỏi cho bác sĩ (gửi qua email)
  • Tư vấn sức khỏe trong trực tiếp (livestream)

Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Thời gian gần đây hình thức tư vấn sức khỏe trực tuyến đang trở thành xu hướng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Thăm khám qua video sẽ sử dụng thế mạnh của công nghệ để mang lại kết nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khiến mọi thứ trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn so với những phương pháp Khám chữa bệnh từ xa trước đây.

Nếu không có thời gian cũng như điều kiện để đến bệnh viện thăm khám, hình thức bác sĩ tư vấn qua điện thoại là lựa chọn phù hợp cho bạn. Người bệnh sẽ tương tác với bác sĩ thông qua hệ thống âm thanh và hình ảnh nhờ công nghệ hiện đại. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng này trong bài viết dưới đây bạn nhé: Bác sĩ tư vấn qua điện thoại “lên ngôi” giữa đại dịch.

Các cơ sở y tế, công ty công nghệ đang bắt đầu thử nghiệm công nghệ 4.0 trong y tế

Thích nghi với tình hình dịch bệnh phức tạp, bên cạnh đó là theo mong muốn có giải pháp khám chữa bệnh hiệu quả với bệnh nhân, một số cơ sở y tế và các công ty công nghệ đã bắt tay vào triển khai dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế.

Ứng dụng khám chữa bệnh từ xa của các bệnh viện

Bên cạnh khám và điều trị trực tiếp, một số bệnh viện công lập lớn cũng đang từng bước triển khai thêm tư vấn online từ xa. Tuy nhiên, các bên vẫn đang trong quá trình xây dựng quy trình và thử nghiệm, chưa triển khai chính thức.

Ứng dụng khám chữa bệnh từ xa của các công ty công nghệ

YouMed là ứng dụng tư vấn sức khỏe trực tuyến hàng đầu hiện nay
YouMed là ứng dụng tư vấn sức khỏe trực tuyến hàng đầu hiện nay

Hiện nay, một số công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực y tế cũng đang triển khai tư vấn sức khỏe trực tuyến từ xa. Mặc dù chưa có nhiều ứng dụng được ra mắt, nhưng đã góp phần giúp việc tư vấn sức khỏe của người bệnh được đơn giản hơn. YouMed tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.

Trước xu hướng chuyển đổi công nghệ số hóa thời 4.0, dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến cũng dần được nhiều người quan tâm. Bạn không cần phải đến trực tiếp bệnh viện vẫn được thăm khám bởi những bác sĩ uy tín đầu ngành. Rất đơn giản và tiết kiệm thời gian! Đây cũng được xem là phương án hiệu quả để khám chữa bệnh từ xa trước nguy cơ từ dịch COVID-19. Tuy nhiên bác sĩ tư vấn online vẫn còn là một dịch vụ khá mới mẻ với nhiều người, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về YouMed – Ứng dụng tư vấn sức khỏe trực tuyến uy tín hàng đầu hiện nay

Ở các nước trên thế giới, hình thức khám chữa bệnh từ xa đã được ứng dụng hơn 40 năm. Còn nước ta mới bước đầu áp dụng hình thức khám chữa bệnh này. Tuy nhiên, để áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế đây là một giải pháp khám chữa bệnh thực sự đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm trong thời gian sắp tới.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người