YouMed

Không cần tiền mặt: Đã có bệnh viện đầu tiên thanh toán qua ứng dụng điện thoại

Từ tháng 5/2019, người khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã có thể trả viện phí qua ứng dụng điện thoại di động. Chỉ với chiếc smartphone, người dùng có thể thanh toán qua ứng dụng Mobile Banking (quét mã vạch QR Code) hoặc thanh toán qua Internet Banking.

Giới thiệu về ứng dụng  

Bệnh viện Đại học Y dược là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiến hành việc thanh toán viện phí qua điện thoại. Hiện có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ việc thanh toán bằng mã vạch QR code tại bệnh viện.
Bao gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, TVB, ABBank, NCB, VPBank, SCB, SHB, VietCapitalBank, Eximbank, Nam Á Bank.
(YouMed cập nhật tại thời điểm tháng 5/2019).Để thực hiện thanh toán, người dùng (người bệnh hoặc người thân thanh toán thay) chỉ cần mở ứng dụng trên điên thoại và quét mã vạch QR trên phiếu viện phí. Tổng thời gian thanh toán nhanh chóng chỉ trong vài giây.

thanh toán viện phí bằng điện thoại
Thanh toán qua điện thoại. Người bệnh không còn phải xếp hàng chờ đợi.

Chiếc điện thoại thông minh là vật bất ly thân không thể thiếu của nhiều người. Vì vậy việc sử dụng điện thoại để thanh toán hóa đơn giúp giảm tối đa việc mang tiền mặt, thẻ ngân hàng rườm rà, phức tạp. Khi mà bệnh nhân còn phải mang theo rất nhiều những loại giấy tờ, sổ khám bệnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã liên kết với ngân hàng triển khai ứng dụng thanh toán viện phí trên Internet Banking (Thanh toán hóa đơn) và Mobile Banking (QR Code). Người dùng quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện.

thanh toán viện phí bằng ứng dụng điện thoại
Người bệnh cũng có thể thanh toán qua Internet Banking

Các bước thực hiện thanh toán viện phí qua ứng dụng Mobile Banking

Bước 1:

Tải ứng dụng điện thoại của ngân hàng mà bạn sử dụng để thanh toán viện phí (Lưu ý rằng phải nằm trong hệ thống 15 ngân hàng đã liên kết với bệnh viện)

Bước 2:

Bạn đến bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh như bình thường. Mã QR Code sẽ được tạo và in trên phiếu viện phí.

Bước 3:

Quét mã QR Code trên viện phí

Bước 4, 5:

Kiểm tra thông tin xác thực. Nhận kết quả giao dịch.

thanh toán viện phí bằng ứng dụng điện thoại
Các bước thực hiện thanh toán viện phí qua ứng dụng Mobile Banking

Các bước tiến hành thanh toán qua Internet Banking

Bước 1:

Đến bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh. Mã thanh toán sẽ được tạo và in trên viện phí

Bước 2:

Bạn đăng nhập vào hệ thống ngân hàng Vietcombank trên internet. Chọn Thanh toánThanh toán hóa đơnThanh toán viện phí. Sau đó, chọn Nhà cung cấp dịch vụ: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Bước 3, 4:

Điền chính xác thông tin mã hóa đơn cần thanh toán (mã thanh toán được in trên phiếu). Bạn kiểm tra thông tin, xác nhận hóa đơn cần thanh toán và thực hiện xác thực giao dịch.

Bước 5:

Nhận kết quả giao dịch. Giao dịch hoàn tất.

thanh toán viện phí qua ứng dụng điện thoại
Quy trình thanh toán qua Internet Banking

Đôi nét về Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thành lập năm 1994. Người bệnh vẫn có thể thanh toán bằng phương pháp truyền thống tại quầy thanh toán. Xem hướng dẫn khám chữa bệnh tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM qua bài viết sau: Hướng dẫn khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

thanh toán viện phí bằng điện thoại
Người bệnh vẫn có thể thanh toán bằng phương pháp truyền thống tại quầy thanh toán

Bệnh viện hiện có 3 cơ sở:

Cơ sở 1

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.