YouMed

Những dấu hiệu rụng trứng mà bạn cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Trứng rụng là hiện tượng sinh lý bình thường đối với chị em phụ nữ. Đây là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc thụ thai. Chính vì thế tính toán được ngày rụng của trứng giúp vợ chồng có kế hoạch sinh hoạt tình dục hợp lý. Cách tự nhận biết quá trình rụng trứng khá đơn giản. Chúng ta vẫn có thể nhận biết kể cả đối với những trường hợp kinh nguyệt không đồng đều. Qua bài viết này, ThS.BS Phan Lê Nam sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về các dấu hiệu rụng trứng. 

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Rụng trứng là một quá trình sinh lý diễn ra có tính chu kỳ trong cơ thể mỗi phụ nữ trưởng thành. Nó đóng vai trò quan trọng trong tiến trình sinh sản của con người.

Quá trình này bắt đầu ra sao?

Quá trình này xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Khi trứng được giải phóng, nó có thể được hoặc không được thụ tinh bởi tinh trùng. Nếu được thụ tinh, trứng đi đến tử cung và làm tổ để phát triển thành thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ phân hủy và niêm mạc tử cung bị rụng trong kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt đều là chu kỳ 18 – 30 ngày. Thời điểm rụng trứng thường vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Hoặc có thể hình dung đơn giản là trứng sẽ rụng vào thời điểm bốn ngày sau hoặc trước của điểm chính giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình rụng trứng bắt đầu bằng việc cơ thể bạn tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH), thường là từ ngày 6 – 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone này giúp trứng bên trong buồng trứng trưởng thành để chuẩn bị phóng trứng sau này.

Khi trứng trưởng thành, cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng lớn hormone luteinizing (LH), kích hoạt quá trình phóng thích trứng. Sự rụng trứng có thể xảy ra trong 28 – 36 giờ sau khi tăng LH.

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt dễ dàng cho các bạn gái

Giai đoạn rụng trứng thường dao động khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ.
Giai đoạn rụng trứng thường dao động khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ

Cửa sổ thụ thai là gì?

Trứng sau khi rụng có khả năng được thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Và tinh trùng có khả năng tồn tại trong cơ quan sinh sản của nữ lên tới 5 ngày. Vì vậy, cửa sổ thụ thai tốt nhất trong khoảng 6 ngày. Nó bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

Đây là thời điểm mà khả năng thụ thai xảy ra cao nhất. Việc hiểu rõ về dấu hiệu rụng trứng có thể giúp cho bạn đạt được hiệu quả thụ thai hoặc tránh thai như bạn mong muốn.

Những dấu hiệu rụng trứng cần nhận biết

Có thể tự nhận biết sớm dấu hiệu rụng trứng có thể qua những thay đổi trong cơ thể.

Khi trứng chuẩn bị rụng, khi lượng hormone trong cơ thể thay đổi thì cơ thể người phụ nữ cũng sẽ cảm thấy chút thay đổi trong người. Một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang chuẩn bị rụng trứng:

1. Âm đạo và cổ tử cung

Xuất hiện dịch nhầy màu trắng trong nhiều hơn hẳn ngày bình thường. Dịch nhầy cổ tử cung có sự chuyển biến khác nhau cũng là một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng mà phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy.

Thông thường, trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch nhầy nhớt này sẽ tăng nhiều cả về lượng và độ ẩm. Hết giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy này sẽ giảm dần. Sau đó đến chu kỳ kinh nguyệt thì về mức thấp nhất.

Dịch nhầy màu trắng này có tác dụng loại bỏ tinh trùng có chất lượng kém. Lượng tiết ra phụ thuộc vào hàm lượng hormone trong cơ thể. Bạn có thể dùng nó để nhận biết dấu hiệu rụng trứng.

Xem thêm: Âm hộ ở phụ nữ: Một cơ quan nhạy cảm

Sự thay đổi tính chất dịch âm đạo và tử cung trước khi đến ngày rụng trứng
Sự thay đổi tính chất dịch âm đạo và tử cung trước khi đến ngày rụng trứng

2. Nhiệt độ cơ thể

Thời gian trứng rụng, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi về các hormone. Do đó làm tăng thân nhiệt của cơ thể, tuy nhiệt tăng không quá 1 độ C. Nên kiểm tra thân nhiệt thường xuyên bằng nhiệt kế điện tử để cho ra kết luận chính xác nhất. Cần tránh nhầm lẫn với ảnh hưởng của thời tiết như nắng nóng, cảm nhẹ,…

3. Các dấu hiệu khác

Rụng trứng cũng có thể gây ra:

 • Chảy máu nhẹ hoặc đốm xuất huyết.
 • Ngực căng cứng, có dấu hiệu nở ra và tạo cảm giác đau.
 • Trong một số trường hợp, nhu cầu “quan hệ” của một số chị em cao hơn mức bình thường.
 • Cảm thấy mệt mỏi buồn nôn, đau đầu chóng mặt.
 • Cơn đau vùng bụng dưới đặc trưng bởi sự khó chịu hoặc đau ở một bên của bụng. Đây được gọi là hội chứng Mittelschmerz (hội chứng chảy máu giữa kì kinh).

Không phải ai cũng gặp phải các triệu chứng khi rụng trứng. Vì vậy những dấu hiệu này không được coi là chính yếu trong việc theo dõi khả năng sinh sản của bạn.

Cách tính ngày rụng trứng

Ngoài những thay đổi của cơ thể có thể tự nhận biết được, phụ nữ cũng có thể dùng một số phương pháp khác, những cách xác định thời điểm rụng trứng này đơn giản nhưng khả năng chính xác cao để nhận biết.

1. Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo và vẫn có những sai số nhất định. Do không phải chu kỳ kinh nguyệt của ai cũng giống nhau. Đặc biệt đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc tính ngày rụng trứng càng không chính xác.

Việc tính ngày rụng trứng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách tính ở bài viết trước của YouMed.

Xem thêm: Tính ngày rụng trứng: Dễ hay khó?

2. Sử dụng que thử trứng rụng

Nguyên lý hoạt động của que thử trứng rụng là kiểm tra lượng hormone luteinizing hormone (LH) có trong nước tiểu. Nếu báo hai vạch tức là kết quả dương tính hay bạn đang rụng trứng. Tuy nhiên cách sử dụng que thử trứng rụng khá phức tạp. Cần phải theo dõi từ thời điểm que cho kết quả âm tính đến lúc bắt đầu chuyển sang dương tính để kết quả được chính xác nhất.

Cách đọc kết quả que thử trứng rụng:

 • Có 1 vạch: Bạn không rụng trứng.
 • Có 2 vạch, màu gần tương đương nhau: Sắp đến ngày rụng trứng.
 • 2 vạch, vạch trên nhạt hơn nhiều so với vách dưới: Sẽ rụng trứng trong khoảng thời gian 24 tiếng.
 • 2 vạch, vạch trên mờ dần: Bạn đã rụng trứng, càng mờ tức là thời gian rụng trứng càng lâu.

3. Siêu âm xác định ngày trứng rụng

Siêu âm noãn trứng phát hiện ngày trứng rụng là phương pháp xác định chính xác nhất. Đặc biệt được sử dụng cho những chị em kinh nguyệt không đồng đều hoặc mong chờ thụ thai. Tuy nhiên, muốn thực hiện phương pháp này thì phải đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Thông qua kết quả siêu âm bác sĩ sẽ phân tích xem bạn đã rụng trứng hay chưa. Họ sẽ cho biết kích thước trứng như thế nào và cửa sổ thụ thai. Từ đó, hướng dẫn vợ chồng bạn thời gian quan hệ tình dục hợp lý để khả năng thụ thai là cao nhất.

Xem thêm: Mang thai tuần 2: Thời điểm rụng trứng và những điều cần biết

Những vấn đề cần lưu ý với kỳ rụng trứng của bạn

 • Chu kỳ rụng trứng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Stress, các yếu tố tâm lý, chế độ ăn kiêng là những vấn đề có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ của bạn. Sự rụng trứng có thể đến trễ hơn, hoặc thậm chí biến mất trong vài tháng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải các vấn đề này.
 • Có thể có nhiều hơn một trứng rụng trong 1 chu kỳ của bạn. Đó có thể là hai hoặc ba trứng, thậm chí hơn. Việc này tùy thuộc vào sinh lý cơ thể mỗi người và cũng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác.

Có nhiều dấu hiệu rụng trứng dễ nhận thấy bạn có thể quan sát được. Tuy nhiên, không phải dấu hiệu nào cũng chính xác và đáng tin cậy. Việc theo dõi liên tục và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết. Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết về chủ đề này cùng YouMed bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Is Ovulation? 16 Things to Know About Your Menstrual Cyclehttps://www.healthline.com/health/womens-health/what-is-ovulation

  Ngày tham khảo: 17/08/2020

 2. Ovulation Symptomshttps://www.webmd.com/baby/am-i-ovulating

  Ngày tham khảo: 17/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người