YouMed

Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Tại sao bố mẹ phải đưa trẻ thực hiện tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ? Khi nào tiêm viêm gan b cho trẻ là tốt nhất? Những điều cần đặc biệt lưu ý trước, trong và sau khi tiêm phòng cho trẻ? Cần chăm sóc trẻ sau tiêm như thế nào? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được trình bày trong bài dưới đây nhé!

Nguyên nhân cần tiêm vắc xin phòng viêm gan B?

Nguyên nhân nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ
Nguyên nhân nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan trên thế giới. Ước tính hàng năm trên thế giới có ít nhất một triệu người chết do các bệnh về gan nguyên nhân do vi rút viêm gan B

Một trong những con đường lây truyền chính của vi rút viêm gan B là lây từ mẹ sang con. Việc lây truyền chủ yếu vào thời gian sinh, khi tử cung và các mạch máu nơi bám nhau co thắt lại làm máu mẹ và con tiếp xúc. Hoặc trẻ cũng có thể bị lây nhiễm khi được sinh qua âm đạo của mẹ,

 • Nếu mẹ có HbsAg và HbeAg cùng (+) thì trẻ sinh ra sẽ bị lây nhiễm vi rút viêm gan B chiếm 70 – 90%
 • Trường hợp mẹ có HbsAg (+), HbeAg (-) thì tỉ lệ trẻ bị lây nhiễm là 10 – 40%.

Ngoài ra, người thân trong gia đình, các đối tượng thường xuyên chăm sóc bị nhiễm gan B cũng có khả năng lây truyền vi rút cho trẻ khi tiếp xúc trực tiếp với các vết xước.

Do đó, nhiễm vi rút viêm gan B khi còn nhỏ là một nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe. Người bệnh có lượng vi rút viêm gan B càng sớm thì nguy cơ mắc các bệnh về gan càng cao. Theo thông tin nghiên cứu, 80 – 90% trẻ bị nhiễm vi rút viêm gan B trong 1 năm đầu đời sẽ bị viêm gan mạn tính. Nguy cơ cao trẻ bị xơ gan và ung thư gan sau này. Không những vậy, đồng thời sẽ là nguồn lây nhiễm vi rút chủ yếu cho cộng đồng.

Lịch tiêm vắc xin viêm gan B đơn liều cho trẻ?

Ngay sau khi sinh tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm chủng 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B. Thời điểm tốt nhất là trong 24 giờ sau sinh.

Lưu ý với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan B. Ngoài tiêm 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B như các trẻ khác, cần tiêm 1 mũi kháng thể HBIg (huyết thanh kháng viêm gan B) cho trẻ ngay khoảng 12 – 24 giờ đầu sau sinh.

Đối với trẻ có mẹ bị viêm gan B sẽ được tiêm theo phác đồ 0 – 1 – 2 – 12

 • Mũi đầu tiên sẽ được thực hiện ngay tại phòng sinh
 • Mũi thứ 2 khi trẻ được 1 tháng tuổi
 • Tiêm mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Nhớ tiêm nhắc lại lúc trẻ 12 tháng tuổi.

Mục đích của việc tiêm chủng vắc xin là để globulin miễn dịch kháng viêm gan B tạo miễn dịch thụ động. Với một mũi vắc xin viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. Lưu ý vị trí tiêm kháng thể HBIg phải ở các vị trí tiêm vắc xin viêm gan B khác nhau.

Hơn nữa, cần được xét nghiệm kiểm tra HBsAg và Anti Hbs lại khi trẻ được 15 – 18 tháng tuổi. Mục đích là để đảm bảo trẻ đã được bảo vệ và không bị lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ.

Ngoài mũi sơ sinh và huyết thanh, trẻ sơ sinh được khuyến cáo tiêm 4 mũi vắc xin phòng viêm gan B theo phác đồ cụ thể như sau

 • Mũi 1: là mũi tiêm đầu tiên
 • Sau mũi 1 một tháng, thực hiện tiêm mũi thứ 2
 • Sau mũi 2 một tháng, thực hiện tiêm mũi thứ 3

Những trường hợp nào nên trì hoãn việc tiêm vắc xin phòng viêm gan B?

Tiêm chủng vắc-xin phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh cho trẻ vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cần phải trì hoãn tiêm phòng cho một số trường hợp. Theo quyết định 2470/ QĐ – BYT về khám sàng lọc trước tiêm chủng ban hành ngày 14/6/2019 quy định tạm hoãn tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ trong những trường hợp:

 • Có chỉ định cấp cứu, trẻ sốt ≥ 37,5 ºC hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 ºC. Thực hiện tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định.
 • Trẻ  <2 kg mà mẹ có HBsAg (-). Trường hợp mẹ có HBsAg (+) hoặc không xét nghiệm thì cần tiêm vacxin phòng viêm gan B cho trẻ.
 • Trường hợp trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi (≥ 40mmHg).

Giá tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tại trung tâm tiêm chủng VNVC, chi phí tiêm chủng vắc xin viêm gan B có chi phí tham khảo trong bảng dưới đây

Lưu ý: chi phí đầu tiên là khi đến và tiêm chủng mà không cần đặt trước. Cột chi phí tham khảo phía sau có phần cao hơn nếu bạn có yêu cầu về vắc xin khi đặt để tiêm phòng

Viêm gan B trẻ em Euvax B 0.5ml Hàn Quốc 116.000 140.000
Engerix B 0,5ml Bỉ 190.000 228.000
Hepavax Gene 0.5ml Hàn Quốc 145.000 174.000

Vì sao cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Trước khi giải đáp câu hỏi khi nào tiêm viêm gan b cho trẻ là tốt nhất? Cần tìm hiểu những nguyên nhân nên tiêm viêm gan B cho trẻ.

 • Theo ước tính, trên thế giới có ít nhất 1 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến gan. Trong đó, gần 1/3 dân số thế giới bị nhiễm vi rút viêm gan B. Và trong 1/3 dân số đó có ~ 350 – 400 triệu đối tượng mắc bệnh gan mạn tính.
 • Tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B từ 10 – 20%, trong đó:
  + 10 – 16%: phụ nữ có thai
  + 2 – 6%: trẻ nhỏ.
 • Các hình thức có thể gây viêm gan B
  + Lây truyền từ mẹ sang con
  + Có thể bị nhiễm từ dịch hoặc máu của các vết thương.
 • Thực hiên tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ nhằm mục đích phòng chống lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Lưu ý việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ càng sớm thì hiệu quả càng cao. Hiệu quả phòng ngừa bệnh của vắc xin sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50 – 57%. Nếu tiêm sau 7 ngày sẽ không còn hiệu quả
 • Khác với vắc xin phòng lao, bại liệt, vắc xin viêm gan B ở thực hiện thêm các mũi 2, 3, 4. Mục đích là để phòng phơi nhiễm trong tương lai. Và tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh. Đây là một cuộc đua giữa sự nhân lên của vi rút và vắc xin tạo ra kháng thể kịp thời bắt lấy vi rút đang có trong cơ thể. Vì thế, nhiều quốc gia đã thực hiện tiêm cho trẻ ngay trong vòng 12 giờ.

Nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào?

Khi nào nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ càng sớm càng tốt
 • Khi nào tiêm viêm gan b cho trẻ là tốt nhất? Câu trả lời là nên được thực hiện tiêm phòng cho trẻ càng sớm càng tốt
  + Tốt nhất là nên thực hiện trong vòng 24 giờ sau sinh. Vì thời gian này có thể giúp bảo vệ 85 – 90% trẻ không bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ.
  + Nếu để qua ngày hôm sau mới tiêm thì hiệu lực bảo vệ của vắc xin sẽ giảm xuống chỉ còn 50 – 57%.
 • Vào những giờ đầu sau sinh việc tiêm chủng sẽ giúp cơ thể trẻ tạo ra kháng thể chống lại vi rút viêm gan B đang nhân lên trong người trẻ bị phơi nhiễm trong quá trình sinh đẻ.
 • Nếu mẹ xét nghiệm HbsAg (-) nghĩa là mẹ không bị nhiễm vi rút viêm gan B theo lí thuyết. Tuy nhiên, vẫn nên tiêm phòng cho trẻ trong vòng 24h. Điều này có thể do
  + Kết quả xét nghiệm của mẹ không chính xác. (-) giả, mẹ đang mắc chủng vi rút viêm gan B đột biến mà xét nghiệm máu không phát hiện được.
  + Trẻ không bị lây nhiễm từ mẹ nhưng có thể nhiễm từ nhân viên y tế, người thân, những người chăm sóc bé đang nhiễm vi rút viêm gan B.
 • Trường hợp mẹ bị viêm gan B, HbsAg (+)
  + Cần tiêm vacxin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu đời
  + Thời điểm tốt nhất là 12 giờ để đảm bảo trẻ không bị lây bệnh

Tóm lại, cần cho trẻ tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt để giúp trẻ có thể chủ động phòng ngừa bệnh tật. Hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và chỉ định vắc xin phù hợp cho trẻ nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Giá tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ emhttps://vnvc.vn/bang-gia/

  Ngày tham khảo: 09/06/2021

 2. Vắc xin viêm gan Bhttps://www.cdc.gov/vaccines/parents/diseases/hepb.html

  Ngày tham khảo: 09/06/2021

 3. Lịch tiêm phònghttps://kidshealth.org/en/parents/hepb-vaccine.html

  Ngày tham khảo: 09/06/2021

 4. Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm gan Bhttps://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/immunizations/Pages/Hepatitis-B-Vaccine-What-Parents-Need-to-Know.aspx

  Ngày tham khảo: 09/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người