Tiêm phòng uốn ván: kiêng ăn trước và sau khi tiêm như thế nào?

Tiêm phòng là việc mà mỗi người đều cần thực hiện để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Trong đó, bệnh uốn ván cũng là căn bệnh có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Vậy trước khi tiêm uốn ván có được ăn không? Sau khi tiêm cần lưu ý điều gì? Cùng YouMed giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Trước khi tiêm uốn ván có được ăn không?

Tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu
Tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu

Trước khi tiêm uốn ván có được ăn không? Câu trả lời là việc ăn uống không gây ảnh hưởng quá nhiều đến việc tiêm vắc xin. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý với từng đối tượng như sau:

Với trẻ nhỏ, bố mẹ cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề về sức khỏe và lịch sử tiêm chủng, cụ thể

 • Đã đủ cân nặng 2.5 kg chưa? (trường hợp trẻ sơ sinh)
 • Trẻ vẫn bú, ăn uống, ngủ nghỉ và chơi bình thường?
 • Đang sốt hay mắc bệnh gì không? Trường hợp trẻ có bệnh lý bẩm sinh hoặc bệnh lý mắc phải khiến trẻ phải nhập viện điều trị từ khi sinh đến nay.
 • Có đang dùng thuốc hoặc sử dụng phương pháp điều trị nào khác không?
 • Đã từng bị dị ứng với thuốc hay thức ăn nào?
 • Từng bị dị ứng với vắc xin hoặc có phản ứng nặng ở các lần tiêm trước hay không?

Đối tượng là người lớn đi tiêm chủng

 • Cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề sức khỏe bao gồm các bệnh đã mắc, những loại thuốc hoặc các liệu pháp điều trị đang dùng
 • Không những vậy, cần thông tin về các loại vắc xin đã tiêm gần đây (trong vòng 4 tuần).
 • Không những vậy, cần trao đổi với bác sĩ về các phản ứng của cơ thể ở những lần tiêm chủng trước hoặc các phản ứng, dị ứng đã gặp.

Sau khi tiêm uốn ván phải kiêng gì?

Sau khi tiêm phòng vắc xin uốn ván, cần phải:

 • Không được uống các chất có cồn như rượu, bia. Hoặc các chất kích thích
 • Ngoài ra, hạn chế vận động mạnh
 • Không những vậy, cần tránh làm nhiễm trùng vết tiêm.
Sau khi tiêm uốn ván cần kiêng các chất có cồn như rượu bia và chất kích thích
Sau khi tiêm uốn ván cần kiêng các chất có cồn như rượu bia và chất kích thích

Giống như các loại vắc xin khác, khi tiêm ngừa vắc xin uốn ván cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, nếu đối tượng tiêm phòng là mẹ bầu thì việc xảy ra phản ứng là rất dễ. Điều này là do mẹ bầu có hệ miễn dịch yếu hơn.

Sau khi tiêm vắc xin, có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ như: sốt nhẹ, tình trạng đau và sưng tại vị trí tiêm…Tuy nhiên, các phản ứng nhẹ này sẽ nhanh chóng biến mất trong vòng từ 1 – 2 ngày. Do vậy, không cần phải quá lo lắng về các triệu chứng này.

Một số triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin uốn ván nhưng rất hiếm gặp như

 • Gây nổi hạch nơi tiêm
 • Tình trạng thâm nhiễm vùng tiêm.

Do vậy, cần phải theo dõi sức khỏe cẩn thận để có thể xử trí kịp thời nếu có bất cứ điều gì xảy ra

Tiêm phòng uốn ván có hại không?

Uốn ván một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, cấp tính do trực khuẩn Clostridium tetani gây ra. Đối với phụ nữ mang thai, uốn ván có thể gây ra do nhiễm vi khuẩn uốn ván trong lúc sinh. Cụ thể, vi khuẩn vào theo đường sinh dục, dẫn đến gây uốn ván tử cung. Với đối tượng là trẻ nhỏ, vi trùng sẽ xâm nhập vào nơi cắt cũng như buộc dây rốn. Từ đó, sẽ dẫn đến nhiễm trùng rốn sơ sinh. Ngoài ra, bệnh uốn ván có thể còn khiến trẻ suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và làm tình trạng tim ngừng đập.

Do vậy, bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện tiêm phòng vắc xin này ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Hoặc thực hiện tiêm trên những người đối tượng chưa từng tiêm chủng uốn ván để có thể tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Tiêm phòng vắc xin uốn ván không có hại. Chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì, ngược lại có thể giúp cả mẹ và con có một sức khỏe tốt. Trong thực thế, phụ nữ mang thai nên tiêm trước phơi nhiễm. Điều này sẽ giúp tạo kháng thể cho mẹ. Từ đó,  tránh lây nhiễm khi chuyển dạ và hạn chế việc bé bị uốn ván khi cắt dây rốn.

Liều lượng tiêm uốn ván

Liều lượng tiêm chủng vắc xin uốn ván phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể:

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong giai đoạn từ 15 – 44 tuổi

 • Cần thực hiện 5 mũi tiêm phòng để tạo kháng thể phòng bệnh uốn ván
 • Việc tiêm phòng này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe trong suốt thời kỳ sinh nở.

Phụ nữ mang thai lần đầu

 • Thực hiện 2 mũi tiêm phòng sẽ giúp cả mẹ và bé an toàn trước căn bệnh uốn ván. Đặc biệt đối với phụ nữ chưa tiêm phòng uốn ván lần nào.
 • Lưu ý, thời gian khi tiêm 2 mũi phải cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi bước vào phòng sinh nở 15 ngày.
 • Bên cạnh đó, không nên tiêm mũi đầu tiên quá sớm. Điều này là do thai kỳ mới được hình thành chưa ổn định. Phù hợp nhất là nên thực hiện tiêm mũi 1 khi mẹ bầu được 22 tuần (tầm tháng thứ 4 hoặc 5). Cách mũi trước ít nhất 1 tháng và trước khi sinh em bé từ 15 – 30 ngày thì thực hiện tiêm phòng mũi thứ 2.

Trường hợp phụ nữ đã tiêm uốn ván và mang thai từ lần 2 trở lên: cần thực hiện tiêm mũi nhắc lại. Phụ nữ mang thai lần hai, lần ba cần chú ý.

 • Trẻ sơ sinh sau khi cắt dây rốn rất dễ bị mắc bệnh uốn ván.
 • Tuy nhiên, theo chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, trẻ sẽ được tiêm phòng uốn ván. Ưu điểm chỉ với một mũi kết hợp phòng 3 bệnh: bạch hầu – ho gà – uốn ván.
 • Khi trẻ 2 tháng tuổi sẽ tiến hành thực hiện tiêm phòng.
 • Lưu ý, vắc xin uốn ván có thể giúp bảo vệ sức khỏe trong suốt 5 năm. Tuy nhiên, sau thời gian tiêm từ 5-10 năm thì cần tiêm liều nhắc lại để bảo vệ sức khỏe bởi bệnh uốn ván suốt đời.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trước khi tiêm uốn ván có được ăn không của bạn đọc. Để đạt được hiệu quả phòng ngừa tốt nhất khi tiêm vắc xin, bạn cần tuần thủ chặt chẽ các quy tắc khi tiêm phòng. Ngoài ra, hãy liên hệ cho bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc tiêm phòng cũng như sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.