YouMed

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị viêm họng

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Bệnh viêm họng ở trẻ là gì? Nguyên nhân gây ra viêm họng ở trẻ? Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng là gì? Nếu người bệnh bị viêm họng, cần dùng những loại thuốc nào để điều trị. Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề được phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

1. Luôn dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em có đúng không?

Lưu ý gì khi trẻ bị viêm họng
Lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ bị viêm họng
 • Tình trạng viêm họng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như
  + Vi-rút
  + Vi khuẩn
  + Tiếp xúc với khói thuốc
  + Trẻ bị cảm lạnh, dị ứng
  + Hoặc trẻ mắc các bệnh đường hô hấp trên.
 • Trường hợp trẻ mắc viêm họng hạt là tình trạng nhiễm trùng ở họng và amidan do vi khuẩn có tên là Streptococcus nhóm A gây ra.
 • Nghiên cứu cho thấy trung bình cứ 10 trẻ em bị viêm họng thì chỉ có 3 trường hợp là do liên cầu khuẩn. Tỉ lệ này ở người lớn thậm chí chỉ khoảng 1/10 bị viêm họng. Do đó, một số trường hợp viêm họng do vi khuẩn gây ra có thể không phải dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em.

2. Làm sao để xác định viêm họng là do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra?

 • Trước hết, các triệu chứng cảnh báo viêm họng đó là cảm giác đau họng và có thể khó nuốt.
 • Lưu ý, các triệu chứng của đau họng do vi-rút hay do vi khuẩn có thể giống nhau. Tuy nhiên, nếu kèm với đau họng, bị ho, sổ mũi, khàn giọng. Đôi khi có thể bị viêm kết mạc thì khả năng cao đang bị viêm họng do vi-rút
 • Triệu chứng phổ biến nhất của viêm họng liên cầu khuẩn
  + Đau họng xuất hiện sớm
  + Bị đau khi nuốt
  + Sốt
  + Tình trạng amidan đỏ và sưng (có thể có các mảng trắng hoặc vệt mủ, xuất hiện những đốm đỏ li ti)
 • Đặc biệt chú ý, nếu trẻ em <3 tháng tuổi và bị sốt >38° C. Hoặc có bất kỳ các dấu hiệu nghiêm trọng nào (khó thở, khó nuốt,..). Hãy đưa trẻ gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và lựa chọn loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em phù hợp nhất.

3. Có nhất thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị viêm họng hay không?

Có nhất thiết phải dùng kháng sinh cho trẻ không
Có nhất thiết phải dùng kháng sinh cho trẻ không
 • Trong trường hợp đã xác định nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ là do liên cầu khuẩn, việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn. Đồng thời điều trị nhiễm trùng, ngăn ngừa sốt cao và các biến chứng khác.
 • Trường hợp trẻ đau do vi-rút thì việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em sẽ không hiệu quả. Lưu ý, hầu hết các cơn đau họng do vi-rút sẽ tự thuyên giảm trong vòng 1 tuần.

4. Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em có an toàn không và cần lưu ý gì?

 • Trường hợp viêm họng là do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra thì việc sử dụng kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em là vô cùng cần thiết.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý đến các tác dụng phụ từ mức độ nhẹ (phát ban) đến nghiêm trọng (nhiễm trùng kháng kháng sinh và nhiễm trùng do C.diff .. có thể gây tử vong)
 • Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em bị viêm họng, có thể cho trẻ ngậm kẹo hoặc sử dụng các máy phun sương làm mát để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn
 • Bên cạnh đó, có thể cho trẻ súc miệng với nước muối, hoặc cho ngậm với gừng, nghệ,.. cũng có thể giúp trẻ giảm cảm giác đau họng và dễ chịu hơn.
 • Không những vậy, để phòng ngừa các biến chứng không mong muốn. Đặc biệt là hạn chế tình trạng kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo được điều này thì phụ huynh cần nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế. Mục đích là để thăm khám và cũng như để trẻ được bác sĩ chỉ định sử dụng loại thuốc điều trị viêm họng phù hợp.

Như vậy, với những thông tin tổng quan kể trên cho thấy, viêm họng ở trẻ là tình trạng khá phổ biến. Nếu các dấu hiệu nhẹ thì chỉ nên dùng các biện pháp không dùng thuốc. Trường hợp nghiêm trọng hơn hãy đưa trẻ tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và chỉ định sử dụng thuốc an toàn – hợp lí – hiệu quả. Bên cạnh đó, phụ huynh phải thường xuyên theo dõi tình trạng của trẻ. Đánh giá hiệu quả của thuốc cũng như một số tác dụng phụ mà trẻ phải trải qua để có thể liên lạc với bác sĩ kịp thời nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthnavigator.org.nz/health-a-z/s/sore-throat-children/
 2. https://raisingchildren.net.au/guides/a-z-health-reference/sore-throat

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người