YouMed

Mang thai tuần 42: Chờ đợi giây phút chuyển dạ

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Thời gian mang thai tuần 42 chiểm tỷ lệ không cao nhưng đây cũng là tình trạng cần sự quan tâm. Hầu hết những thai phụ sẽ chuyển dạ trước thời điểm tuần thứ 41. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp mang thai đến tận tuần 42. Vậy mẹ bầu cần phải làm gì lúc này? Có cần sự can thiệp y khoa để sinh con hay không? Mời các bạn cùng Thạc sĩ Bác sĩ Phan Lê Nam đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Liệu có bình thường khi mang thai tuần 42?

Nếu thai phụ đang mang thai tuần 42 thì đây sẽ là những ngày cuối cùng thiên thần nhỏ còn trú ngụ bên trong bụng mẹ. Trước khi bé chính thức chào đời, bé sẽ có những đổi thay nhất định. Và cũng sớm thôi, người sẽ có thể được nghe tiếng khóc nhộn nhịp của bé sau bao tháng ngày đợi chờ.

Ngày dự sinh đã đến và đã đi qua hai tuần rồi. Bạn vẫn còn mang thai và em bé của bạn vẫn thu mình trong bụng của bạn. Có vẻ bé vẫn chưa vội vàng để cử động và khóc chào đời.

Thai phụ mang thai tuần 42
Thai phụ mang thai tuần 42

Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng vì chỉ có không quá 5 % số trẻ được sinh ra đúng theo ngày dự sinh. Đa phần các em bé tiếp tục phát triển bình thường cho đến tháng thứ 10.

Tuy nhiên, để biết rõ tình hình, các bác sĩ sẽ theo dõi thông qua các bài kiểm tra nonstress và những tài liệu sinh lý. Có một điều chắc chắn rằng: bất cứ thời điểm nào em bé chọn để chào đời, bạn sẽ luôn luôn cảm thấy hạnh phúc. Đồng thời sẽ đón chào một thiên thần nhỏ bé bằng đôi tay nâng niu.

2. Cơ thể người mẹ khi mang thai tuần 42

Trong khi nhiều người cảm thấy như thể thai kì này sẽ quá dài. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy 70 % trường hợp mang thai đến tháng thứ 10 không phải là quá ngày. Nguyên nhân thường là tính toán không đúng thời điểm thụ thai. Có thể do sự rụng trứng không theo chu kỳ. Hoặc người mẹ không nhớ chính xác ngày kinh cuối cùng.

Ngay cả khi người mẹ nằm trong số 2 % số mẹ bầu quá ngày sinh. Trước khi tuần 42 kết thúc, em bé sẽ tự chào đời hoặc các bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ. Tất nhiên, đa số bà mẹ sẽ rất mệt mỏi nếu nhiều người hỏi bạn đã sinh em bé hay chưa. Nhưng đây là điều bạn nên bình tĩnh chờ đợi, bạn sẽ được ôm con vào lòng trong vài ngày sắp tới.

Hãy lạc quan khi mang thai tuần 42
Hãy lạc quan khi mang thai tuần 42

Bạn hãy tiếp tục theo dõi các dấu hiệu của sự chuyển dạ. Một dấu hiệu xảy ra ngay trước chuyển dạ có thể xuất hiện là đi tiêu lỏng. Nhiều thai phụ tiêu chảy nhẹ ngay trước khi chuyển dạ. Đó là cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm làm trống ruột, nhường chỗ cho sự di chuyển của em bé qua đường sinh nở.

3. Một số thay đổi khi mang thai tuần 42

Người mẹ sẽ có những triệu chứng thường gặp khi mang thai tuần 42 bao gồm:

 • Cơn co Braxton Hicks: diễn ra thường xuyên hơn trong ngày.
 • Chảy máu âm đạo: Đó có thể sẽ là nhớt hồng âm đạo – dấu hiệu của sự chuyển dạ sắp xảy ra. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo tiết ra quá nhiều và có màu đỏ tươi thì hãy đến bệnh viện ngay. Bởi vì đây có thể là biểu hiện của nhau tiền đạo, nhau cài răng lược…
 • Sự vỡ ối: Nước ối có thể rò rỉ, hoặc thậm chí là chảy nhiều do vỡ ối. Bạn hãy đến ngay bệnh viện có chuyên khoa sản nếu xảy ra tình trạng vỡ ối nhé!
 • Mất ngủ: Mất ngủ chủ yếu do bạn lo lắng vì chưa chuyển dạ. Vì vậy, bạn hãy ngồi thiền, nghe nhạc, thư giãn,… để ngủ được ngon hơn.
Sự chảy nước ối
Sự chảy nước ối

4. Siêu âm thai khi mang thai 42 tuần

Siêu âm trong tuần này sẽ rất thú vị vì bạn có thể biết em bé đã phát triển hoàn thiện. Tất cả các cơ quan sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ. Khi mang thai tuần 42, mẹ bầu sẽ nhận ra rằng da bị khô một chút. Mặt khác, các bác sĩ sẽ theo dõi em bé kỹ càng hơn thông qua siêu âm thai.

Siêu âm thai tuần 42
Siêu âm thai tuần 42

5. Đặc điểm cơ thể thai nhi 

Khi mang thai 42 tuần, em bé có kích thước tương đương một quả dưa hấu. Tuy nhiên, quả dưa hấu sẽ lớn hơn so với tuần 41. Thai nhi trung bình có kích thước 50 cm và nặng 3 đến 3,5 Kg. Bạn hãy yên tâm vì em bé vẫn đang phát triển.

Thai nhi khi người mẹ mang thai 42 tuần
Thai nhi khi người mẹ mang thai 42 tuần

Một vài số liệu thống kê cho thấy khi người mẹ mang thai đến tuần 42, em bé sẽ tăng lên vài chục gram. Đồng thời, tóc của bé cũng dài hơn. Móng tay và móng chân cũng tăng kích thước hơn so với tuần 41.

6. Vấn đề kích thích chuyển dạ

Nếu như khi mang thai tuần 42, người mẹ vẫn chưa chuyển dạ thì các bác sĩ sẽ có một vài phương pháp sau:

 • Truyền Oxytocin: là phương pháp kích thích chuyển dạ phổ biến. Oxytocin được truyền qua đường tĩnh mạch. Nó được sử dụng để kích thích ối vỡ, và độ mở của cổ tử cung.
 • Làm cổ tử cung giãn nở: Thai phụ sẽ được nhét một loại thuốc có tên là prostaglandin vào trong âm đạo và để qua đêm nhằm giúp giãn nở cổ tử cung.
 • Tách màng ối: Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay vuốt vòng quanh túi nước ối, giải phóng hormone oxytocin, từ đó kích thích chuyển dạ.
 • Đặt túi nước: Một ống nhỏ sẽ được đưa vào cổ tử cung. Sau đó bơm nước vào cho ống phình ra. Việc làm này có tác dụng nong cổ tử cung dần dần, gây khởi phát chuyển dạ.
 • Mổ lấy thai: Một số trường hợp, bác sĩ sẽ mổ lấy thai khi thai nhi đã thực sự hoàn thiện. Đồng thời người mẹ chưa có cơn chuyển dạ.
Tách màng ối
Tách màng ối

Mong rằng với những thông tin mà Thạc sĩ Bác sĩ Phan Lê Nam đã cung cấp qua bài viết, mẹ bầu mang thai tuần 42 sẽ yên tâm hơn. Hãy báo cho bác sĩ chuyên khoa tình trạng của bạn để các bác sĩ theo dõi chặt chẽ hơn. Đồng thời, hãy lạc quan để chờ đón giây phút được nghe em bé khóc, bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Member of What To Expect, “42 Weeks Pregnant”, đăng nhập ngày 10-10-2019, tại website https://www.whattoexpect.com
 • Sherry A. Ross, “42 Weeks Pregnant”, đăng nhập ngày 01-02-2020, tại website https://www.thebump.com
 • Admin of Todaysparent, “Your pregnancy: 42 weeks”, đăng nhập ngày 27-07-2017, tại website https://www.todaysparent.com
 •  

   

  Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người