YouMed

Máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khoẻ không?

bác sĩ hoàng thị việt trinh
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Mọi người có thể lo lắng nếu họ nhận thấy cục máu đông trong máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường và hiếm khi gây lo ngại. Các cục máu đông bao gồm máu, mô bong tróc bị tống ra khỏi tử cung trong kỳ kinh và chất nhầy. Chúng thường có màu đỏ sẫm. Hỗn hợp này sau đó được tống ra khỏi tử cung qua cổ tử cung và ra khỏi âm đạo.

Các cục máu đông bình thường và bất thường

Các cục máu kinh là hỗn hợp của các tế bào máu, mô từ niêm mạc tử cung và protein trong máu. Đây là chức năng đông máu bình thường xảy ra tương tự ở các bộ phận khác trong cơ thể khi chấn thương mô, chẳng hạn như vết cắt hoặc vết rách.

Khi hành kinh xảy ra, cơ thể sẽ giải phóng các protein đông máu khiến máu trong tử cung bị đông lại. Sự đông máu này ngăn chặn các mạch máu trong niêm mạc tử cung tiếp tục chảy máu. Khi lượng máu là đáng kể, các protein đông máu có thể bắt đầu kết tụ lại với nhau, dẫn đến máu kinh vón cục.

Nếu các cục máu đông nhỏ, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, thường đầu chu kì kinh, chúng thường không có gì phải lo lắng. Nếu như thường xuyên xuất hiện thì có thể báo hiệu một tình trạng y khoa cần được thăm khám. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng có thể gây ra cục máu đông lớn kèm với đau bụng nhiều.

Cục máu đông lớn
Cục máu đông lớn

Gặp bác sĩ nếu bạn bị chảy máu kinh nhiều hoặc có cục máu đông lớn. Chảy máu kinh được coi là nhiều nếu bạn phải thay băng vệ sinh mỗi hai giờ hoặc ít hơn.

Bạn cũng nên thăm khám bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện các cục máu đông lớn khi mang thai. Đó có thể là dấu hiệu của sẩy thai.

Điều gì gây ra cục máu đông trong chu kì kinh nguyệt?

Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ bong tróc niêm mạc tử cung. Lớp niêm mạc tử cung này còn được gọi là nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung phát triển và dày lên trong suốt tháng để đáp ứng với estrogen, một nội tiết tố nữ. Mục đích của nó là giúp hỗ trợ trứng được thụ tinh. Nếu quá trình thụ thai không xảy ra, các thay đổi nội tiết tố sẽ báo hiệu lớp nội mạc bị bong ra và hành kinh sẽ xảy ra.

Khi niêm mạc tử cung bong ra, nó nằm dưới cổ tử cung, chờ cổ tử cung co bóp và trục xuất nó. Để hỗ trợ sự phân hủy của máu và mô dày này, cơ thể sẽ giải phóng các chất chống đông máu để làm loãng máu.Từ đó, cho phép nó đi qua tự do hơn. Tuy nhiên, khi dòng máu vượt quá khả năng sản xuất các chất chống đông máu của cơ thể, các cục máu đông được hình thành.

Sự hình thành cục máu đông phổ biến nhất trong những ngày lượng máu nhiều. Đối với nhiều phụ nữ có chu kì kinh bình thường, ngày chảy máu nhiều thường xảy ra vào đầu giai đoạn hành kinh. Thời gian hành kinh được coi là bình thường nếu chảy máu kéo dài 4 đến 5 ngày. 

Nguyên nhân cơ bản hình thành cục máu đông là gì?

Các yếu tố vật lý và nội tiết tố có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và tạo ra lượng máu kinh nhiều. Chảy máu nhiều làm tăng cơ hội phát triển cục máu đông.

Tắc nghẽn tử cung

Các yếu tố cản trở tử cung có thể gây thêm áp lực lên thành tử cung. Điều đó có thể làm tăng chảy máu kinh và hình thành cục máu đông.

Chúng cũng có thể cản trở khả năng co bóp tử cung. Khi tử cung co bóp không đúng cách, máu chảy ra và đông lại bên trong khoang tử cung. Từ đó, hình thành các cục máu đông.

Tắc nghẽn tử cung có thể được gây ra bởi:

1. U xơ

U xơ thường là khối u không ung thư, phát triển trong thành tử cung. Bên cạnh chảy máu kinh nặng, nó cũng có thể gây ra: chảy máu kinh không đều, đau lưng dưới, bụng nhô to ra, vấn đề sinh sản,…

Hình minh họa U xơ tử cung gây tắc nghẽn tử cung
U xơ tử cung gây tắc nghẽn tử cung

2. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, ở các vị trí khác của đường sinh sản và ngoài đường sinh sản. Trong khoảng thời gian của kỳ kinh, nó có thể tạo ra: đau đớn, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy, khó chịu khi quan hệ, đau vùng xương chậu, chảy máu bất thường,…

3. Adenomyosis

Adenomyosis xảy ra khi niêm mạc tử cung phát triển thành tử cung. Điều đó khiến tử cung to ra và dày lên. Ngoài chảy máu kéo dài, tình trạng này có thể khiến tử cung phát triển gấp hai đến ba lần kích thước bình thường.

4. Ung thư

Mặc dù hiếm gặp, khối u ung thư ở tử cung và cổ tử cung có thể dẫn đến chảy máu kinh nặng.

Mất cân bằng hormon

Để phát triển và dày lên đúng cách, niêm mạc tử cung phải dựa vào sự cân bằng các nội tiết tố estrogen và progesterone. Nếu có quá nhiều hoặc quá ít một trong hai chất, bạn có thể bị chảy máu kinh nặng.

Nguyên nhân có thể gây mất cân bằng nội tiết tố là:

Tăng hoặc giảm cân cũng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố
Tăng hoặc giảm cân cũng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố

Triệu chứng chính của sự mất cân bằng nội tiết tố là kinh nguyệt không đều. Ví dụ: thời gian hành kinh của bạn có thể muộn hơn hoặc lâu hơn bình thường hoặc bỏ lỡ chúng hoàn toàn.

Sảy thai

Có đến một nửa số trường hợp bị sảy thai trong quá trình mang thai. Thậm chí, nhiều trường hợp mất thai xảy ra trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Khi sẩy thai sớm, có thể dẫn đến chảy máu nặng, đau bụng và xuất hiện cục máu đông.

Bệnh Von Willebrand

Chảy máu kinh nhiều cũng có thể được gây ra bởi bệnh Von Willebrand (VWD). VWD là bệnh hiếm, khoảng 5 – 24% phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nặng mãn tính bị ảnh hưởng.

VWD có thể là nguyên nhân của chu kỳ kinh nhiều nếu nó xảy ra thường xuyên. Bạn dễ bị chảy máu sau một vết cắt nhỏ hoặc nướu dễ bị chảy máu. Gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân gây chảy máu nặng.

Biến chứng

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn thường xuyên có cục máu đông lớn trong máu kinh. Một trong những biến chứng chính của chảy máu kinh nhiều là thiếu máu thiếu sắt. Đây là tình trạng trong máu không đủ lượng sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các triệu chứng bao gồm: mệt mỏi, xanh xao, đau ngực,…

Làm thế nào để xác định nguyên nhân của cục máu đông?

Để xác định nguyên nhân cơ bản của cục máu đông trong máu kinh, bác sĩ có thể hỏi bạn về những điều ảnh hưởng đến chu kì kinh. Ví dụ, bạn có phải đã phẫu thuật vùng chậu, sử dụng biện pháp tránh thai hoặc đã từng có thai. Họ cũng sẽ kiểm tra tử cung của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu để tìm sự mất cân bằng nội tiết tố. Các xét nghiệm hình ảnh, như MRI hoặc siêu âm, có thể được sử dụng để kiểm tra u xơ, lạc nội mạc tử cung hoặc các vật cản quá trình co bóp tử cung khác.

Cách hạn chế tình trạng kinh nguyệt vón cục

Kiểm soát chảy máu kinh nặng là cách tốt nhất để kiểm soát cục máu đông xuất hiện trong chu kì kinh. 

Kinh nguyệt vón cục hay kinh nguyệt ra quá nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn.

Sau đây, YouMed sẽ cho bạn một số “bí quyết bỏ túi” để kiểm soát triệu chứng của mình:

1. Thuốc tránh thai nội tiết tố và các loại thuốc khác

Các loại thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin) khuyến cáo uống vào đầu kỳ kinh cho đến những ngày kinh nguyệt nặng nhất. Bên cạnh việc giảm bớt triệu chứng đau bụng kinh, NSAIDs có thể giúp giảm lượng máu mất từ 20 đến 50%.

Các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể ức chế sự phát triển của niêm mạc tử cung. Các biện pháp này cũng có thể có lợi trong việc làm chậm sự phát triển của u xơ trong tử cung.

Ngoài ra, nếu như không muốn sử dụng nội tiết tố, một lựa chọn phổ biến khác là thuốc Tranexamic Acid, ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Hình minh họa Sử dụng thuốc tránh thai thay nội tiết tố có thể giúp kiểm soát cục máu đông
Sử dụng thuốc tránh thai thay nội tiết tố có thể giúp kiểm soát cục máu đông

2. Mang băng vệ sinh dày vào những ngày chảy máu kinh nhiều nhất

Băng vệ sinh có độ thấm hút cao cũng có thể giúp lưu thông máu và đông máu. Sử dụng một miếng đệm chống thấm nước đặt lên trên ga trải giường của bạn vào ban đêm.

3. Mặc trang phục hợp lý

Mặc quần áo tối màu để phòng trường hợp máu kinh chảy quá nhiều. Luôn mang theo đồ dùng cần thiết bên cạnh mình.

4. Quan sát các phòng vệ sinh ở gần

Quan sát xem các phòng vệ sinh công cộng ở đâu khi đến một nơi nào đó. Khi đó bạn dễ dàng thay khi lượng máu cục ra quá nhiều.

5. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và luôn uống đủ nước.

Bởi vì, kinh nguyệt ra nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất sắt, như đậu phụ, thịt và các loại rau lá xanh đậm để bổ sung dinh dưỡng cho mình nhé!

6. Các thủ thuật, phẫu thuật

Đôi khi các thủ thuật có thể được dùng để xác định nguyên nhân gây chảy máu kinh nặng.

Đối với những phụ nữ có khối u tăng trưởng trong tử cung như u xơ tử cung, phẫu thuật để loại bỏ sự tăng trưởng có thể là cần thiết. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của u xơ. Nếu u xơ phát triển lớn, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ chúng. Nếu u xơ tăng trưởng nhỏ, phẫu thuật nội soi thường được sử dụng. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể lựa chọn cắt bỏ tử cung của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, máu kinh vón cục là một phần tự nhiên của máu kinh. Máu kinh vón cục đi kèm với chu kỳ kinh nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Nếu có các dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. What Causes Menstrual Clots and Are My Clots Normal?https://www.healthline.com/health/womens-health/menstrual-clots#management

    Ngày tham khảo: 18/07/2020

  2. Are blood clots normal during a period?https://www.medicalnewstoday.com/articles/322707#outlook

    Ngày tham khảo: 18/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người