Thông tin bảo trợ bởi

Mù u: những công dụng thần kì mà bạn chưa biết

Mù u - những công dụng thần kì mà bạn chưa biết

Từ bao đời, dầu mù u có công dụng như một loại chất trị sẹo, làm lành vết thương hở da, trị vết bỏng. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về công dụng và cách dùng cây mù u cũng như dầu mù u nhé!

1. Đặc điểm và phân bố

Mù u còn gọi là Đồng hồ, Khung tung, Khchyong, có tên khoa học là  Calophyllum inophyllum L., họ Măng cụt hay họ Bứa (Clusiaceae). Mù u là loài cây mọc hoang ở nhiều nơi dọc khắp 3 miền nước ta. Chế phẩm phổ biến nhất từ cây mù u là Dầu mù u. Tên tiếng anh của dầu mù u là Tamanu oil.

1.1 Mô tả

 • Mù u là một cây cao chừng 10 – 15m dáng đẹp. Lá mọc đối, mỏng, thon dài, phía cuống hơi thắt lại. Đầu lá hơi tù, phiến lá dài 10 – 17cm, rộng 5 – 8cm, gân rất nhỏ, nhiều, chạy song song và nổi rõ cả hai mặt lá.
Cây mù u cao lớn
Cây mù u cao lớn
 • Hoa khá to, thơm, màu trắng, mọc thành chùm xim ở kẽ lá hay đầu cành. Từ xa, người ta phân biệt được cây mù u với cây khác là nhờ màu trắng đặc biệt của hoa.
Hoa của cây mù u
Hoa của cây mù u
 • Quả hạch, hình cầu, đường kính chừng 2,5cm. Khi chín có màu vàng nhạt, vỏ quả giữa mỏng, vỏ quả trong dày, cứng.
 • Hạt có lá mầm chứa rất nhiều dầu. Mùa hoa: tháng 2 – 6; mùa quả chín 10 – 12
Hạt mù u khô
Hạt mù u khô

1.2 Phân bố

 • Cây mù u mọc hoangđược trồng tại rất nhiều tỉnh miền Bắc, Trung, Nam nước ta. Ngoài ra, còn mọc ở một số tỉnh miền Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia.
 • Cây mù u mọc hoang thường mọc tại những vùng đất cát tại bờ biển. 

2. Bộ phận dùng

Bộ phận được dùng từ cây mù u chủ yếu là dầu được ép từ hạt mù u.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy trong thân, lá và rễ cây mù u có một loại chất nhựa có tác dụng.

3. Thành phần hoá học

Dầu mù u có một mùi đặc trưng, vì nó có chứa một số chất nhựa. Nồng độ các chất nhựa trong dầu thay đổi từ 10 đến 30%.

Các hợp chất chính của dầu hạt là axit oleic, linoleic, stearic và palmitic. 

Các thành phần khác bao gồm calophyllolide, friedelin, inophyllums B và P, tinh chất terpenic, benzoic và oxibenzoic acids, phospho-amino lipids, glycerides, chất béo no, and 4 –  phenylcoumarins.

Từ thân cây trích được một thứ nhựa màu lục nhạt, cũng dùng làm thuốc. Trong vỏ cây chứa 11,9% tanin. Trong lá, vỏ và rễ có chứa axit xyanhydric và một chất saponin.

4. Tác dụng dược lý

 • Các triterpenoids được phân lập từ thân và lá của Mù u có tác dụng ức chế tăng trưởng đối với các tế bào ung thư bạch cầu ở người.
 • Dầu mù u thể hiện tính chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào, và do đó lần đầu tiên có thể phục vụ như một bộ lọc UV tự nhiên trong các chế phẩm nhãn khoa.
 • Một chiết xuất cồn từ lá cây Mù u cho thấy tác dụng chống viêm đáng kể trong ống nghiệm.
 • Dầu Mù u là một thuốc kháng viêm và giảm đau đắp tại chỗ hiệu quả rõ rệt, chỉ định rộng rãi cho cả các vùng viêm tấy có vết thương, vết bỏng (Tổng quan và chuyên khảo ngắn Y Dược số 37/1988).
 • Tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra kết luận dầu Mù u kích thích mọc mô hạt nhanh, tạo một sẹo da mềm mại. Dầu Mù u có tính kháng khuẩn với các vi khuẩn Gram dương và Gram âm

5. Cách dùng và liều dùng

Dầu mù u thường được dùng đường ngoài da, bôi lên vị trí muốn điều trị, thông thường dùng là để liền sẹo, còn có để điều trị viêm da hoặc sát trùng da.

Theo Petard (1940) este etylic của dầu mù u dùng để điều trị có kết quả chứng viêm dây thần kinh do hủi. Liều dùng của este etylic dầu mù u là 5 – 10ml (tiêm bắp thịt sâu), 5 – 20ml (uống). Có thể dùng nhiều ngày liền vì uống không độc. 

Tuy nhiên, vẫn đang thiếu những dữ liệu lâm sàng về cách sử dụng và liều dùng Mù u.

Tóm lại, Mù u mà chủ yếu là Dầu mù u có tác dụng làm lành vết thương, giảm đau và kháng viêm.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các vị thuốc!

Bác sĩ Nguyễn Trần Anh Thư

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 09/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

1. Hà Minh Hiển, Nghiên cứu phân lập calophyllolid từ nhựa Mù u (Calophyllum inophyllum L.) và đánh giá để thiết lập chất đối chiếu phục vụ kiểm nghiệm dược liệu và thuốc từ dược liệu

2. Viện Dược liệu (2006), Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam – Tập II, Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội.

3. Dược điển Việt Nam

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: