YouMed

Vắc-xin 5 trong 1 khác gì vắc-xin 6 trong 1? Nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm phòng miễn phí) của Bộ Y Tế hiện nay đã triển khai tiêm 12 loại vắc-xin cho tất cả trẻ em. Dù là tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ thì cũng đều giúp ngăn chặn sự lây nhiễm các bệnh nguy hiểm nhất cho trẻ em. Trong các chương trình tiêm chủng, hẳn bạn đã từng thắc mắc không biết nên nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 hay 6 trong 1. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về các vắc-xin này thông qua bài viết sau đây.

Mục đích của việc tiêm chủng là gì?

Vắc-xin hỗn hợp (ví dụ vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1) là vắc-xin giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh cho trẻ trong cùng 1 mũi tiêm. Các bệnh được phòng ngừa có thể bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh gây ra do Haemophilus influenzae týp B (Hib). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ. Trẻ em rất dễ mắc phải những bệnh này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Hậu quả trẻ phải chịu là vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao hàng năm ở các nước.

Việc tiêm chủng giúp tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tránh được các bệnh truyền nhiễm, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị di chứng tác động đến thể chất và trí não. Đặc biệt, việc tiêm chủng vắc-xin hỗn hợp giúp giảm số lần tiêm, không chỉ giúp trẻ ít bị đau nhiều lần, phụ huynh dễ ghi nhớ lịch tiêm mà chi phí tiêm chủng thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị bệnh.

Việc tiêm chủng giúp tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể của trẻ trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Việc tiêm chủng giúp tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể của trẻ trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Những điều cần biết về vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five

Vắc-xin 5 trong 1 là vắc-xin phối hợp để phòng ngừa 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay có 2 loại vắc-xin 5 trong 1 là Pentaxim và ComBE Five. Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm phòng miễn phí) của Bộ Y Tế đã triển khai 12 loại vắc-xin cho trẻ em Việt Nam, trong đó có vắc-xin ComBE Five.

Vắc-xin ComBE Five do công ty Biological, Ấn Độ sản xuất. Đây là vắc-xin mới được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 6/2018. Thay thế cho vắc-xin Quinvaxem đã chính thức ngừng lưu hành tại Việt Nam. Vắc-xin ComBE Five phòng được bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và các bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vắc-xin ComBE Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định WHO từ năm 2012, được UNICEF chấp nhận và được sử dụng tại 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Ngoài ra, ComBE Five cũng có thành phần tương đương với vắc-xin Quinvaxem trước đây. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng đạt tiêu chuẩn an toàn, có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch.

Vắc-xin ComBE Five do công ty Biological Ấn Độ sản xuất
Vắc-xin ComBE Five do công ty Biological Ấn Độ sản xuất, được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam

Lịch tiêm

Vắc-xin giúp trẻ ngừa được các bệnh nguy hiểm trong những tháng đầu đời. Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm. Nên tiêm 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 trước 6 tuần tuổi trẻ còn miễn dịch từ mẹ. Trẻ cần được tiêm 3 mũi chính trước 1 tuổi. Mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày-1 tháng. Lịch tiêm phòng vắc-xin như sau:

Lịch tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi;
 • Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng;
 • Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng;
 • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 12 – 18 tháng tuổi.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu trễ lịch tiêm, trẻ có thể được tiêm sớm ngay sau đó mà không phải tiêm lại từ đầu. Trường hợp trẻ đang tiêm Quinvaxem nhưng không còn lưu hành vắc-xin này nữa, có thể tiếp tục tiêm thay thế bằng vắc-xin ComBE Five với liều tiếp theo mà không phải tiêm lại từ đầu.

Lịch tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim

 • 3 mũi đầu: tiêm cho trẻ lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi.

Lịch tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix hexa

 • 3 mũi đầu: tiêm cho trẻ lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi.
nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1
Trẻ nên được tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm

Những điểm khác biệt chính giữa vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1, về cơ bản đều là những vắc-xin phối hợp, giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp trong cùng 1 mũi tiêm; và được chỉ định tiêm phòng cho trẻ khi 2 tháng tuổi. Điểm khác biệt có thể thấy để lựa chọn nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1 là:

Vắc-xin 5 trong 1 Vắc-xin 6 trong 1
Phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, các bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib) và:

 • Viêm gan B đối với vắc-xin ComBE Five
 • Bại liệt đối với vắc-xin Pentaxim
Phối hợp phòng được nhiều bệnh hơn vắc-xin 5 trong 1. Cụ thể: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh gây ra do Haemophilus influenzae týp B (Hib)
Trẻ cần tiêm hoặc uống bổ sung vắc-xin khác tùy loại. Cụ thể:

 • Uống/tiêm bổ sung ngừa bại liệt đối với ComBE Five
 • Tiêm bổ sung viêm gan B đối với Pentaxim
Trẻ được ngừa đủ 6 loại bệnh mà không phải tiêm bổ sung
Có vắc-xin ComBE Five được dùng trong tiêm chủng mở rộng tại VNVC Cả 2 loại hiện có đang được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ

Nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Các công ty vắc-xin khuyến cáo cần tiêm cố định một loại vắc-xin của cùng nhà sản xuất. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 có thể hoán đổi được. Việc lựa chọn nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1 không quan trọng. Quan trọng là phụ huynh cần cho trẻ tiêm bổ sung đầy đủ 6 thành phần phòng bệnh. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng của mỗi gia đình. Chỉ cần đảm bảo đủ mũi tiêm, đủ khoảng cách giữa các mũi tiêm. Các vắc-xin có cùng thành phần kháng nguyên thường cần cách nhau tối thiểu 1 tháng.

nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1
Việc lựa chọn tiêm vắc-xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 đều tốt miễn là tuân thủ các quy định tiêm phòng

Giá tham khảo vắc-xin tại hệ thống tiêm chủng VNVC:

Vắc-xin 5 trong 1:

 • Vắc-xin ComBE Five được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (không mất phí).
 • Vắc-xin Pentaxim (sản xuất tại Pháp và Canada bởi Công ty Sanofi Pasteur thuộc Tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp)): 785.000 VNĐ.

Vắc-xin 6 trong 1 chỉ đang được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ:

 • Vắc-xin Infanrix Hexa sản xuất bởi GlaxoSmithKline (Bỉ): 915.000 VNĐ
 • Vắc-xin Hexaxim sản xuất bởi Sanofi Pasteur (Pháp): 1.015.000 VNĐ.

Vắc-xin phối hợp vừa giúp trẻ bớt đau vừa giảm số lần tiêm. Các bậc cha mẹ cần lưu ý cho trẻ tiêm sớm, đủ số mũi và đúng lịch tiêm. Việc tiêm chủng giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, tránh hậu quả nghiêm trọng về sau. Trên đây là những thông tin tham khảo. Bạn hãy liên hệ với các trung tâm tiêm chủng gần nhất để được tư vấn về vắc-xin chính xác và đầy đủ nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Nên tiêm vacxin 5in1 hay 6in1 cho trẻ?https://vnvc.vn/nen-tiem-vac-xin-5in1-hay-6in1-cho-tre/

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

 2. Vaccine 5 in 1 ComBE Five sẽ vẫn tiếp tục được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo kế hoạchhttps://www.moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/vaccine-5-in-1-combe-five-se-van-tiep-tuc-uoc-tiem-trong-chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong-theo-ke-hoach

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

 3. Combe Five Suspension for Injectionhttps://www.1mg.com/drugs/combe-five-suspension-for-injection-255733

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

 4. 6-in-1 Vaccinehttps://vk.ovg.ox.ac.uk/vk/6-in-1-vaccine

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

 5. Combination Vaccines: 5-in-1 and 6-in-1 Vaccines

  https://www.sbcc.sg/combination-vaccines-5-in-1-and-6-in-1-vaccines/

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người