YouMed

Tiêm filler: Những điều bạn cần phải biết

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Tiêm filler là một trong những xu hướng thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này giúp giải quyết nhiều khuyết điểm như nếp nhăn, tình trạng gồ ghề, kém săn chắc hay mất cân đối hài hòa gương mặt. Vậy tiêm filler là gì và ứng dụng của nó ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền nhé.

1. Tiêm filler là gì?

Filler hay chất làm đầy là một chất thêm vào các vùng cơ thể với chức năng là làm đầy lên. Các chất làm đầy có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp có thể tồn tại được trong cơ thể của chúng ta.

Tiêm filler là kỹ thuật đưa một lượng chất làm đầy vào trong da. Khi đó filler sẽ bù đắp những lỗ hổng của vùng bị thiếu thể tích. Như vậy có thể hiểu rằng filler hay chất làm đầy sẽ làm tăng thể tích ở vùng da bị khiếm khuyết, từ đó giúp khắc phục những khuyết điểm trên gương mặt.

Quy trình tiêm filler được thực hiện rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần sử dụng kim chuyên biệt và sản phẩm chất làm đầy để tiêm vào cơ thể. Vì phương pháp này thực hiện nhanh chóng, ít gây xâm lấn nên rất được ưa chuộng trong khắc phục các khuyết điểm đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khách hàng.

2. Ứng dụng tiêm filler trong thẩm mỹ?

Filler được chứng minh có hiệu quả trong cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ như:

2.1 Xóa nếp nhăn

Những nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh nông có hiệu quả đối với phương pháp tiêm botox. Còn những nếp nhăn tĩnh sâu là do giảm lượng collagen ở dưới da sẽ được cải thiện bằng filler hay chất làm đầy.

2.2 Làm phẳng sẹo

Các trường hợp sẹo lõm do mụn trứng cá hay do chấn thương không cải thiện với phương pháp bóc tách sẹo và laser. Khi đó tiêm chất làm đầy vào ngay bên dưới chân sẹo sẽ giúp làm đầy bề mặt sẹo lên so với bề mặt da.

2.3 Làm đầy các rãnh

Các rãnh mũi má hay rãnh giữa hai cung mày xuất hiện khi da bị lão hóa chảy xệ khiến cho gương mặt thêm già nua. Lúc này, chất làm đầy sẽ đóng vai trò bù thêm một phần thể tích vào bên dưới các rãnh sâu. Các rãnh sẽ đầy lên và khắc phục về độ sâu.

2.4 Săn chắc da và chống lão hóa

Tiêm các chất làm đầy như Hyaluronic acid vào trong da sẽ giúp cải thiện làn da chảy nhão. Hyaluronic acid là một chất ngậm nước giúp giữ ẩm, ngoài ra Hyaluronic acid còn giúp tăng sinh collagen. Nhờ vậy cải thiện sự gồ ghề, chùng nhão, làm săn chắc da và tạo cho da sự trẻ hóa.

2.5 Cân đối và thon gọn gương mặt

Tiêm filler mũi giúp làm tăng độ cao, khắc phục khuyết điểm của dáng mũi mà không cần phẫu thuật. Filler được tiêm vào môi giúp đem lại một làn môi đầy trông quyến rũ. Tiêm filler cằm giúp gương mặt trong thon gọn và thanh thoát hơn.

Ứng dụng tiêm filler trong thẩm mỹ?
Ứng dụng tiêm filler trong thẩm mỹ?

3. Các loại filler dùng để tiêm?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chất làm đầy được sử dụng trong thẩm mỹ. Chất làm đầy hay filler được phân loại dựa trên nhiều đặc điểm nhưng thường hay sử dụng nhất là dựa vào thời gian tồn tại của chất làm đầy.

3.1 Chất làm đầy tạm thời

Các chất làm đầy như Collagen và Hyaluronic acid (HA) có thể tác dụng kéo dài từ 4 – 9 tháng. Do chúng có tác dụng ngắn và ít tác dụng phụ nên luôn được chọn lựa đầu tiên khi điều trị.

3.2 Chất làm đầy bán tạm thời

Mỡ được xem là chất làm đầy bán tạm thời vì chúng là chất kích thích sinh học và phân hủy một phần. Thời gian tồn tại của chúng có thể kéo dài từ 1 – 3 năm. Tiêm mỡ tự thân là phương pháp lấy mỡ từ bộ phận khác trên cơ thể rồi tiêm vào các vùng khuôn mặt để làm đầy. Do mỡ được lấy từ cơ thể của khách hàng nên có độ tương thích sinh học cao. Nhờ vậy giảm tác dụng phụ kích ứng hay dị ứng.

3.3 Chất làm đầy lâu dài

Các chất làm đầy tồn tại lâu hơn tới nhiều năm giúp đem lại hiệu quả kéo dài. Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của chúng là khả năng di chuyển thuốc hay tạo u hạt. Vì vậy các loại chất làm đầy này không còn được sử dụng thường xuyên trong thẩm mỹ.

4. Tiêm filler tồn tại được bao lâu?

Filler là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng vì tính hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện. Hiệu quả làm đẹp gần như thấy ngay sau khi tiêm và duy trì trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên đây không phải là biện pháp điều trị vĩnh viễn. Các chất làm đầy được tiêm vào sẽ phân hủy từ từ và đào thải ra khỏi cơ thể. Khoảng thời gian tồn tại của filler nằm trong khoảng rộng vài tháng đến vài năm tùy loại. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải tiêm nhắc lại để duy trì kết quả lâu dài.

Tiêm filler là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả tương đối nhanh và dễ thực hiện. Có nhiều chất làm đầy được sử dụng trong thẩm mỹ. Lựa chọn chất làm đầy nào tùy thuộc vào chỉ định và tư vấn của bác sĩ. Nhưng nhìn chung thì chất làm đầy không tồn tại vĩnh viễn nên có thể phải tiêm nhắc lại để duy trì kết quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Thẩm mỹ nội khoa, Filler. Bệnh viện Da Liễu TP.HCM.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người