YouMed

Theo dõi bệnh tại nhà sau xuất viện: Những điều cần lưu ý?

bác sĩ ngô minh quân
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Sau khi kết thúc một quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân được cho xuất viện kèm toa thuốc và lịch tái khám. Bệnh nhân xuất viện thường là những bệnh nhân đã được điều trị bệnh ổn định. Tuy nhiên chính vì cải thiện về tình trạng sức khỏe mà sau khi xuất viện bệnh nhân thường chủ quan, không tiếp tục tuân thủ điều trị và ít tái khám đúng hẹn. Nhiều tai biến bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra khi bệnh nhân xuất viện. Dó đó tìm hiểu về những lưu ý khi theo dõi bệnh tại nhà sau xuất viện rất cần thiết và hữu ích cho bệnh nhân và thân nhân.

Những điều cần lưu ý trước khi xuất viện

Theo dõi bệnh tại nhà sau xuất viện rất cần thiết và hữu ích cho bệnh nhân và thân nhân để tránh những hậu quả khó lường về sau có một vài lưu ý quan trọng, những câu hỏi bạn nên hỏi bác sĩ điều trị đó là :

  • Lý do bạn nằm viện điều trị lần này là gì ? Vì sao bạn được xuất viện ?
  • Những loại thuốc nào cần tiếp tục sử dụng ? có cần phải sử dụng thêm loại thuốc mới nào không ?
  • Khi đi tái khám, có thông tin quan trọng nào cần nhớ để thông báo với bác sĩ ở phòng khám hay không ?
  • Những dấu hiệu nguy hiểm nào cần phải quay lại bệnh viện ngay lập tức ?
  • Khi có những vấn đề thắc mắc thì có thể hỏi hay gọi cho ai ?
  • Có cần phải thay đổi lối sống hay chế độ ăn sau xuất viện hay không ?

Vì sao phải lưu ý những điều trên sẽ được bàn luận ở phần tiếp theo

Lý do nằm viện và xuất viện

Đây tưởng chừng là vấn đề rất thông thường tuy nhiên lại có nhiều bệnh nhân không thật sự hiểu vì sao họ phải nằm viện điều trị cũng như tại sao họ được xuất viện. Chính vì không hiểu rõ, bệnh nhân thường lo lắng và hoang mang cũng như hợp tác điều trị không được tốt khiến cho quá trình điều trị thêm khó khăn.

Vì vậy mà hãy tìm hiểu những vấn đề sau:

  • Bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh của bạn là gì?
  • Bạn đã được điều trị như thế nào.
  • Có những diễn tiến hay biến chứng nào có thể xảy ra trong quá trình điều trị.
 Lý do nằm viện và xuất viện
Lý do nằm viện và xuất viện

Toa thuốc xuất viện

Đa số bệnh nhân xuất viện có kèm theo toa thuốc. Đôi khi toa thuốc xuất viện chính là những loại thuốc bệnh nhân thường sử dụng khi điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên cũng có khi bác sĩ ngưng sử dụng những loại thuốc thường dùng thay bằng những loại thuốc mới trong toa xuất viện.

Do đó mà khi bạn vẫn đang điều trị ở bệnh viện và chuẩn bị được cho xuất viện  hay hỏi về những loại thuốc bạn được dùng trong bệnh viện và những loại thuốc có thể cho trong toa thuốc xuất viện. Nếu có sự thay đổi nào trong việc dùng thuốc hãy tìm hiểu lý do tại sao bác sĩ lại đưa ra sự thay đổi. Điều đó đặc biệt quan trọng nếu toa thuốc xuất viện có thêm những loại thuốc mới và được sử dụng cùng với các loại thuốc đã dùng trước đó.

Lưu ý rằng các loại thuốc điều trị thường có ít nhất hai tên gọi khác nhau, một là tên thuốc gốc, hai là tên thương mại. Điều này bệnh nhân cần tìm hiểu về tên gọi của các loại thuốc được bác sĩ sử dụng trong toa. Những trường hợp nhầm lẫn xảy ra khi bệnh nhân nhầm tưởng thuốc với tên gốc và tên thương mại là hai loại thuốc khác nhau dẫn đến dùng quá liều. Quá liều thuốc có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân.

Tái khám theo lịch hẹn

Sau khi xuất viện, điều quan trọng là cần ghi nhớ lịch tái khám và đi đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Thường bệnh nhân được hẹn tái khám đúng với người bác sĩ điều trị trước đó để thuận tiện cho việc theo dõi đáp ứng điều trị và diễn tiến của bệnh.

Do đó khi xuất viện hay lưu ý hỏi bác sĩ về lịch tái khám và đi đúng lịch để được theo dõi bệnh tốt nhất.

Các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm 

Xuất viện là quá trình điều trị và theo dõi thêm tại nhà, do đó bệnh nhân cần lưu ý nắm những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm để quay lại bệnh viện điều trị kịp thời.

Nếu có thể hãy giữ số liên lạc của bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị để thông báo và hỏi ý kiến điều trị khi cần. Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm thường được bác sĩ điều trị giải thích cho bệnh nhân trước xuất viện. Khi các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm xuất hiện cần quay lại cơ sở y tế ngay để được đánh giá và điều trị tiếp tục.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm này khác nhau ở những bệnh lý và tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Dó đó hay đảm bảo bạn đã được bác sĩ tư vấn và nắm rõ được những thông tin này trước khi xuất viện cũng khi trong khi theo dõi bệnh tại nhà.

Thay đổi lối sống

Tùy thuộc vào từng loại bệnh lý khác nhau mà có những chế độ ăn uống và tập luyện có thể góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Ví dụ như ở những bệnh nhân suy tim, việc ăn quá nhiều muối trong thức ăn có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Do đó việc tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về việc ăn uống tập luyện sau xuất viện cũng rất quan trọng giúp quá trình lành bệnh diễn ra thuận lợi hơn và không xảy ra các biến chứng ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về những lưu ý khi xuất viện. Hy vọng cung cấp được những thông tin bước đầu giúp người đọc dễ dàng tiếp tục tìm hiểu thêm vấn đề này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người