YouMed

Tác dụng của niềng răng trong việc thay đổi được khuôn mặt

Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Tác giả: Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Có thể nói niềng răng như một “phép màu” đối với nhiều người! Tại sao lại như vậy? Vì nhờ có niềng răng, chúng ta có thể thay đổi được diện mạo của bản thân. Niềng răng không chỉ khắc phục được những sai lệch ở hàm răng để đem đến cho bạn nụ cười đẹp hơn, mà còn làm thay đổi hình dạng khuôn mặt.

Nghe thật khó tin phải không? Nhưng thực sự sau khi niềng răng, bạn sẽ có một khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn trước. Đặc biệt là niềng răng có thể thực hiện được cho cả trẻ em và người lớn, thậm chí tuổi trung niên. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về tác dụng của niềng răng qua bài viết sau đây. 

Tác dụng của niềng răng là gì?

Niềng răng mang lại cho chúng ta nhiều tác dụng tuyệt vời. 

Giúp cải thiện sự bất đối xứng của khuôn mặt

Các vấn đề về răng chen chúc hay răng thưa có thể khiến khuôn mặt của bạn trở nên bất đối xứng. Một bên mặt có thể trông nhô hơn so với bên kia. Hoặc có thể khiến cho hai bên môi không cân xứng. Trong những trường hợp này, tác dụng của niềng răng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của môi,  khiến chúng trông cân đối hoặc giảm bớt sự bất cân xứng.  Việc cải thiện sự cân xứng của khuôn mặt sẽ giúp bạn tự tin hơn với ngoại hình của mình.

Cải thiện vị trí của hàm dưới

Khi bạn bị cắn sâu hay cắn ngược, điều này sẽ ảnh hưởng đến vị trí của xương hàm dưới.  Đối với những bệnh nhân cắn ngược, hàm dưới mở rộng ra ngoài khi các răng lệch lạc. Đối với những người cắn sâu, cằm có thể trông lẹm và môi có thể nhô ra trước nhiều.

Niềng răng có thể điều chỉnh sai lệch cả răng và hàm, đưa hàm trở lại vị trí thuận lợi hơn. Điều này không chỉ có lợi cho diện mạo của bạn mà còn có thể giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến cắn sâu và cắn ngược. Nếu bạn bị nghiến răng hoặc cảm thấy khó nhai do sai lệch khớp cắn, niềng răng có thể khắc phục vấn đề trong khi đồng thời cải thiện vị trí của hàm.

tác dụng của niềng răng
Bệnh nhân cắn ngược có cằm bớt nhô, nét mặt hài hòa hơn sau niềng răng

Tạo ra một khớp cắn tự nhiên hơn

Lý tưởng là các răng mọc đều đặn và lồng múi với nhau. Đây là mục tiêu để sửa chữa các vấn đề sai lệch ảnh hưởng đến khớp cắn của bệnh nhân. Một khớp cắn tự nhiên không chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó nó còn làm khuôn mặt trông hài hòa hơn. Vị trí môi và sự cân xứng của khuôn mặt cũng tốt hơn.

Hơn nữa, tác dụng của niềng răng trong việc điều chỉnh khớp cắn cũng giúp cải thiện việc vệ sinh răng miệng. Các răng sắp xếp thẳng hàng sẽ giúp bạn dễ vệ sinh làm sạch các vùng kẽ và bề mặt. Niềng răng cũng giúp khắc phục được các vấn đề về khớp thái dương hàm như nghiến răng.

Xem thêm bài viết: Nguy cơ khi niềng răng bạn có thể gặp là gì?

Giúp xương gò má và bờ hàm dưới rõ nét hơn

Một số trường hợp chỉnh nha, đặc biệt là cắn ngược và cắn sâu, có thể dẫn đến các vấn đề ở xương hàm và gò má. Khi khoảng cách các răng không đều nhau có thể khiến má bị trũng xuống rõ rệt. Bạn thậm chí có thể thấy rằng đôi môi trở nên mỏng khi nhìn hoặc phát âm. Điều này là do vị trí của môi bị ảnh hưởng bởi vị trí răng.

Tác dụng của niềng răng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của nụ cười. Đó là do nó tác động trực tiếp đến xương gò má và xương hàm của bạn. Má của bạn sẽ trông khác biệt và sắc nét hơn.  Cấu trúc khuôn mặt được cải thiện, mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn. Thậm chí, cạnh bờ hàm cũng giúp khuôn mặt trông cuốn hút hơn.  Niềng răng giúp làm giảm hoặc loại bỏ tình trạng cằm đôi. Bởi vì xương hàm dưới sẽ được điều chỉnh vào vị trí thích hợp hơn.

Giúp tạo ra một vẻ ngoài tự nhiên

Niềng răng có tác dụng gì? Một số vấn đề về sai khớp cắn có thể ảnh hưởng đến tư thế ngậm miệng của bạn. Khi bạn cắn ngược và cắn sâu hay cắn hở nặng, sẽ khiến cho hai môi không thể khép lại được khi ngậm miệng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của mặt. Thậm chí bạn sẽ gặp một số vấn đề như: khô miệng, hôi miệng. Niềng răng sẽ giúp loại bỏ các vấn đề về sai khớp cắn, giúp cải thiện tư thế môi khi đóng hàm. Khi mọi thứ trở nên cân xứng, khuôn mặt của bạn sẽ trông tự nhiên và hài hòa hơn.

>> Tham khảo thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa mảng bám và vôi răng?

Niềng răng có khiến khuôn mặt chúng ta thay đổi hoàn toàn khác biệt?

Câu trả lời là: Phụ thuộc vào trường hợp và mức độ sai lệch.

Nếu bạn chỉ gặp một số vấn đề khớp cắn nhỉ, ví dụ như răng chen chúc nhẹ, thì sau khi niềng răng bạn sẽ thấy nụ cười trông tươi tắn, đẹp hơn. Nhưng có thể một số người không nhận ra điều này, do sự điều chỉnh là tương đối ít. Tuy nhiên , nếu bạn gặp các vấn đề sai lệch nặng, thì niềng răng sẽ khiến khuôn mặt của bạn thay đổi hoàn toàn khác biệt. Đặc biệt là khi quan sát kết quả sau một thời gian dài. Bạn có thể dùng hình ảnh trước và sau niềng răng để so sánh sự thay đổi đáng kể này.

Hãy nhớ rằng: Những tác dụng của niềng răng xảy ra từ từ và dần theo thời gian. Do đó, bạn có thể không nhận thấy ngay những kết quả mà niềng răng đem lại. Tuy nhiên nếu bạn quan sát qua hình ảnh thì sẽ rất bất ngờ trước những thay đổi ấy!

niềng răng thay đổi khuôn mặt
Tác dụng của niềng răng trong việc thay đổi gương mặt xảy ra khá chậm rãi

Sự thay đổi khuôn mặt do niềng răng liệu sẽ phù hợp với bạn?

Nhiều người lo lắng rằng sự thay đổi do chỉnh nha sẽ khiến nụ cười không phù hợp với khuôn mặt. Hoặc khuôn mặt của bạn sẽ không còn tự nhiên nữa?

Nhưng bạn có biết rằng: Vẻ ngoài tự nhiên của chúng ta sẽ dần thay đổi khi lớn tuổi. Các vấn đề chỉnh nha cũng có xu hướng trầm trọng hơn khi già đi do các đặc điểm trên mặt sẽ càng rõ nét. Nếu bạn đã là một người trưởng thành, thì không phải lo lắng vì sự thay đổi nụ cười sau niềng răng sẽ phù hợp với khuôn mặt của bạn hay không. Niềng răng sẽ chỉ điều chỉnh một số vấn đề về nụ cười mà không quá ảnh hưởng đến nét mặt. Ở độ tuổi lớn hơn, việc chăm sóc răng giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề khác như sâu răng, viêm nướu. Điều này sẽ làm thay đổi nụ cười và ngoại hình của bạn nhiều hơn.

Niềng răng có thể tác động tích cực đến nụ cười của bạn
Niềng răng có thể tác động tích cực đến nụ cười của bạn

Đối với trẻ nhỏ, đang phát triển, niềng răng sẽ ảnh hưởng nhiều đến vẻ mặt sau này. Do đó các bác sĩ chỉnh nha sẽ dùng kỹ thuật và kinh nghiệm để điều chỉnh để nụ cười cũng phù hợp với khuôn mặt đang phát triển. Việc di chuyển hàm và răng vào vị trí phù hợp thực sự có thể giúp thúc đẩy sự phát triển lý tưởng của xương và các cấu trúc khác trên khuôn mặt trẻ. Hàm răng thẳng hàng, đều đặn, không tác dụng các lực bất lợi lên môi má lưỡi và cơ. Điều này cho phép các đặc điểm trên khuôn mặt của trẻ phát triển một cách tự nhiên hơn.

Ngoài ra, để vẻ ngoài trong tự tin hơn, bạn cần phải chăm sóc răng miệng đúng cách. Xem thêm ở bài viết: 21 vấn đề và bệnh răng miệng thường gặp.

Những vấn đề khớp cắn mà niềng răng có thể khắc phục

Để hiểu thêm về câu hỏi liệu tác dụng của niềng răng có giúp thay đổi khuôn mặt của bạn không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vấn đề khớp cắn tác động đến vẻ ngoài của bạn:

Cắn ngược

Với kiểu cắn này, bạn có thể thấy hàm dưới đưa ra trước nhiều hơn so với hàm trên. Điều này có khiến cằm của bạn nhô ra nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi quan sát khuôn mặt từ phía bên. Sau khi điều trị, các đặc điểm trên khuôn mặt trở nên mềm mại hơn. Vị trí của hàm dưới sẽ được đưa về tương thích so với hàm trên.

Cắn sâu

Trái ngược với cắn hở, trong cắn sâu, hàm trên nhô ra trước nhiều hơn và phủ nhiều lên răng dưới. Điều này làm cho môi trên nhô ra hơn và cằm dưới lẹm. Niềng răng sẽ giúp môi trên bớt nhô, cằm rõ hơn và má bớt trũng.

Cắn hở

Trong trường hợp này, thường bạn khó có thể khép hai môi lại hoàn toàn. Cắn hở thường gặp khi bạn có kích thước răng lớn hơn. Nha sĩ sẽ sử dụng niềng răng để điều chỉnh lại vị trí môi và răng, đem lại vẻ ngoài tự nhiên.

Trường hợp nào niềng răng không thể thay đổi hoàn toàn được khuôn mặt?

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, niềng răng không thể khắc phục hoàn toàn. Vì các vấn đề này nằm ở xương hàm, chứ không phải chỉ ở răng. Những trường hợp này yêu cầu phải phẫu thuật để sắp xếp lại vị trí hàm. Sự thay đổi khuôn mặt sẽ xuất hiện nếu được khắc phục những bất thường ban đầu nhờ phẫu thuật kết hợp với niềng răng.

Một số chỉ định về các trường hợp cần phẫu thuật chỉnh hình

 • Sự bất hài hòa trầm trọng giữa hai xương hàm.
 • Xương hàm bất cân xứng.
 • Rối loạn tăng trưởng xương hàm theo chiều đứng.
 • Sự bất hài hòa theo chiều ngang của xương hàm.
 • Những lệch lạc của mặt.
 • Bệnh nhân không còn tăng trưởng.

Những lý do nào khác khiến chúng ta nên niềng răng?

Ngoại hình là một lý do rất lớn để chúng ta niềng răng vì nó ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng điều trị chỉnh nha còn giúp cải thiện sức khỏe răng miệng nói chung. Răng mọc lệch sẽ gây dắt thức ăn, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu. Khớp cắn sai lệch cũng khiến quá trình ăn nhai không tốt. Đôi khi còn gây đau do các vấn đề cơ khớp.

Niềng răng là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ chỉnh nha để giúp bạn xác định mức độ khác biệt mà việc điều trị sẽ mang lại. Khi hiểu hơn về lợi ích của niềng răng đến thay đổi ngoại hình cũng giúp bạn có động lực để tuân thủ kế hoạch điều trị.

Điều trị chỉnh nha là cần thiết trong việc khắc phục các vấn đề sai lệch. Thông thường, niềng răng được đeo trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến khoảng ba năm. Điều quan trọng là bệnh nhân duy trì kết quả ngay cả sau khi điều trị kết thúc. Bằng cách duy trì kết quả, bạn sẽ luôn có một nụ cười đẹp cũng như một khuôn mặt cân xứng và thẩm mỹ. Niềng răng có thể thực hiện ở trẻ em, thanh thiếu niên cũng như người lớn. Điều trị chỉnh nha có hiệu quả bất kể tuổi tác. Vì vậy, không bao giờ là muộn để bắt đầu niềng răng và bạn sẽ cảm nhận những tác dụng của niềng răng một cách tích cực. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How Do Braces Change Your Face Structure

  https://bestorthodontistusa.com/how-do-braces-change-your-face-structure/

  Ngày tham khảo: 22/07/2020

 2. How Braces Can Affect Your Face and Jaw

  https://www.absolutedental.com/blog/how-braces-can-affect-your-face-and-jaw/

  Ngày tham khảo: 22/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người