Tất tần tật về quy trình niềng răng bạn cần biết

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang cân nhắc thực hiện phương pháp này và lo lắng không biết quy trình niềng răng ra sao. Đừng lo lắng, bạn viết sau đây của YouMed sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tổng quan về phương pháp niềng răng

Trước khi tìm hiểu quy trình niềng răng, chúng ta cần tìm hiểu tổng quan về phương pháp này. Niềng răng (hay còn gọi là niềng, mắc cài chỉnh nha) là một công cụ được sử dụng trong chỉnh nha để làm thẳng các răng mọc lệch. Đồng thời có thể cải thiện sức khỏe răng miệng.

Thông thường, khách hàng hay đến chỉnh nha vì răng hô. Nhưng niềng răng cũng có tác dụng đối với trường hợp răng móm, răng thưa. Thời gian niềng răng của một người thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, có một số trường hợp cần thời gian lâu hơn. Thời gian tùy cơ địa, tình trạng răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn.

Các loại mắc cài trong niềng răng

Việc chọn mắc cài ảnh hưởng tới thẩm mỹ và hiệu quả của quy trình niềng răng. Bạn có thể lựa chọn một số loại mắc cài sau:

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là loại khung được dùng trong niềng răng từ rất lâu đời. Mắc cài loại này được làm từ vàng, bạc hay thép không gỉ cùng với dây cao su đàn hồi giúp giữ khung và định hình cấu trúc hàm.

Mắc cài kim loại là loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay
Mắc cài kim loại là loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là hợp kim sứ và các loại vật liệu vô cơ khác. Tuy mắc cài sứ đã thẩm mỹ hơn nhưng lại tốn thời gian hơn mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài có khóa

Niềng răng mắc cài có khóa là lựa chọn khá hiện đại. Đây là loại có nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài. Do đó, bạn không cần tái khám thường xuyên để điều chỉnh dây cung.

Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài mặt lưỡi là loại khung gần giống mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong răng. Loại mắc cài này có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian lâu hơn và chỉ dùng cho các trường hợp mức độ lệch không quá nghiêm trọng.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là phương pháp Invisalign. Đây là cách chỉnh nha bằng một loại khung trong suốt. Đây cũng là cách niềng răng thẩm mỹ nhất và người đeo có thể tháo niềng bất cứ khi nào mình muốn.

Niềng răng trong suốt là phương pháp thẩm mỹ nhất hiện nay
Niềng răng trong suốt là phương pháp thẩm mỹ nhất hiện nay

Quy trình niềng răng như thế nào?

Khám lâm sàng và chụp X quang

Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng là bạn sẽ được khám và chỉ định chụp X quang răng. Sau khi có hình ảnh X quang, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và lên kế hoạch niềng răng.

Chụp X quang răng là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng
Chụp X quang răng là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng

Tham vấn

Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn sâu hơn về phác đồ, chi phí cũng như phương pháp điều trị cho bạn. Trong buổi tham vấn đầu tiên, bác sĩ cũng có thể tạo khuôn răng của bạn, để thiết kế phương pháp điều trị tốt hơn.

Thiết kế phác đồ

Sau khi tư vấn, bác sĩ và bạn sẽ thống nhất phương pháp điều trị phù hợp với nhu cầu của bạn. Mỗi người sẽ có tình trạng răng khác nhau. Do đó, việc điều trị phải cụ thể cho từng cá nhân để mang lại hiệu quả.

Đặt niềng răng

Sau khi bạn đã đồng ý với phác đồ, bác sĩ sẽ tiến hành đặt niềng răng cho bạn. Trước khi đặt, bác sĩ sẽ làm sạch răng. Sau đó, răng sẽ được lót một lớp lót rồi sẽ lắp mắc cài vào trên vị trí đã định vị trước.

Lắp dây cung

Sau khi lắp khung mắc cài thì quy trình niềng răng tiếp theo là lắp dây cung. Dây cung để giữ cố định khung và định hình khuôn hàm.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi lắp mắc cài

Sau khi đặt niềng răng xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về vấn đề chăm sóc răng miệng. Ví dụ như cách chải răng, loại kem đánh răng nên sử dụng, loại bàn chải đánh răng nên dùng…

Bàn chải trục nhỏ thường được khuyên dùng sau khi đặt niềng răng. Vì chúng có thể giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn từ xung quanh khung và giữa khung và dây cung.

Nắn chỉnh dây cung

Sau lần đầu tiên lắp đặt niềng răng và dây cung, bạn sẽ được nắn chỉnh dây lại sau khoảng 3 – 4 tuần. Bác sĩ có thể tháo dây, uốn cong lại hoặc chèn một dây mới. Dây mới này sẽ mạnh hơn một chút để tiếp tục xê dịch các răng.

Tái khám định kỳ

Trong quy trình niềng răng, điều quan trọng là bạn phải tái khám định kỳ với nha sĩ. Bạn sẽ cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ sau mỗi 7 ngày, 2 tuần hoặc 1 tháng. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chỉnh mắc cài và chụp hình răng hàm để the dõi hiệu quả của quá trình điều trị.

Hướng dẫn về chế độ ăn uống

Niềng răng sẽ đi kèm với một số hạn chế về vấn đề ăn uống. Đây là những điều rất quan trọng bạn cần phải tuân thủ. Bạn nên tránh các loại thực phẩm dính và giòn, cũng như các loại trái cây cứng như táo.

Bất cứ loại thức ăn nào mà bạn phải cắn một miếng lớn hoặc cứng đều có thể khiến khung mắc cài bị bung. Bạn nên tuân thủ để đảm bảo quá trình điều trị niềng răng hiệu quả nhanh nhất có thể.

Mỗi người có thể sẽ có các phương pháp điều trị và sử dụng các loại mắc cài khác nhau. Nhưng nhìn chung quy trình niềng răng và chăm sóc sau khi lắp mắc cài là giống nhau. Trong quá trình điều trị, điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và nha sĩ. Đồng thời bạn cũng phải biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách trong khi đeo niềng. Nếu có ý định niềng răng, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.