Kết quả nội soi dạ dày: Sau bao lâu có thể nhận được?

Nội soi dạ dày thường được chỉ định khi có các triệu chứng ở đường tiêu hóa như: đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, ợ hơi, hoặc khó nuốt,…Vậy thời gian kết quả nội soi dạ dày là bao lâu? 

Qua nội soi, các bác sĩ sẽ thấy được các bất thường, thương tổn, mức độ viêm loét ở dạ dày – thực quản…Trong quá trình nội soi, nếu có nhu cầu, bác sĩ có thể kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm vi khuẩn HP và chẩn đoán ung thư thực quản, dạ dày.

Sau bao lâu thì có kết quả nội soi?

Thông thường bác sĩ sẽ trả hình ảnh kết quả ngay sau khi nội soi. Trường hợp có lấy mẫu để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) kết quả sẽ được trả 1 – 2 giờ sau đó. Kết quả sinh thiết tế bào để chẩn đoán ung thư thường có trong vòng 1 tuần. Bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ về thời gian nhận kết quả nội soi và sinh thiết của mình. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những lưu ý hết sức cơ bản cần biết về nội soi dạ dày

Kết quả nội soi dạ dày sau bao lâu có thể nhận được 1

Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Nếu nội soi không gây mê, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể tự về nhà. Nếu nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian để thuốc mê hết tác dụng (thường là khoảng 1 giờ). Người bệnh nên nghỉ ngơi chờ tỉnh táo, có người nhà đi cùng và đưa về.

Sau khi nội soi, người bệnh có thể cảm thấy: đau rát họng, khó nuốt, đau bụng, chướng bụng ở mức độ nhẹ. Tình trạng này sẽ giảm dần trong ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Giải đáp những thắc mắc thường gặp về nội soi dạ dày, thực quản

Khoảng 2 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân có thể dùng các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, món hầm nhừ…. Có thể dùng sữa nguội, nhưng không nên uống sữa nóng có thể làm tổn thương dạ dày.

Ngày đầu tiên sau khi nội soi, bệnh nnân tránh ăn chanh, xoài, bưởi,.. hay các món ăn được muối chua như dưa kiệu, cà muối…Tránh xa rượu, bia, các loại thuốc lá, cà phê. Những chất kích thích này sẽ phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi về thời gian có kết quả nội soi dạ dày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày, thực quản?

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.