YouMed

Kết quả nội soi dạ dày: Sau bao lâu có thể nhận được?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú THÁI VIỆT NGUYÊN
Tác giả: ThS.BS Thái Việt Nguyên
Chuyên khoa: Nội tiêu hóa

Nội soi dạ dày thường được chỉ định khi có các triệu chứng ở đường tiêu hóa như: đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, ợ hơi, hoặc khó nuốt,… Vậy thời gian kết quả nội soi dạ dày là bao lâu? Thạc sĩ, Bác sĩ Thái Việt Nguyên sẽ giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

Sau bao lâu thì có kết quả nội soi?

Qua nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ thấy được các bất thường, thương tổn, mức độ viêm loét ở dạ dày – thực quản…Trong quá trình nội soi, nếu có nhu cầu, bác sĩ có thể kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm vi khuẩn HP và chẩn đoán ung thư thực quản, dạ dày.

Thông thường bác sĩ sẽ trả hình ảnh kết quả ngay sau khi nội soi. Trường hợp có lấy mẫu để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) kết quả sẽ được trả 1 – 2 giờ sau đó. Kết quả sinh thiết tế bào để chẩn đoán ung thư thường có trong vòng 1 tuần. Bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ về thời gian nhận kết quả nội soi và sinh thiết của mình. 

Quá trình nội soi dạ dày
Quá trình nội soi dạ dày

Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Nếu nội soi không gây mê, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể tự về nhà. Nếu nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian để thuốc mê hết tác dụng (thường là khoảng 1 giờ). Người bệnh nên nghỉ ngơi chờ tỉnh táo, có người nhà đi cùng và đưa về.

Sau khi nội soi, người bệnh có thể cảm thấy: đau rát họng, khó nuốt, đau bụng, chướng bụng ở mức độ nhẹ. Tình trạng này sẽ giảm dần trong ngày.

Xem thêm: Giải đáp những thắc mắc thường gặp về nội soi dạ dày, thực quản

Khoảng 2 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân có thể dùng các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, món hầm nhừ…. Có thể dùng sữa nguội, nhưng không nên uống sữa nóng có thể làm tổn thương dạ dày.

Ngày đầu tiên sau khi nội soi, bệnh nnân tránh ăn chanh, xoài, bưởi,.. hay các món ăn được muối chua như dưa kiệu, cà muối…Tránh xa rượu, bia, các loại thuốc lá, cà phê. Những chất kích thích này sẽ phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Qua những thông tin trên, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi về thời gian có kết quả nội soi dạ dày.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người